Haijai.com


ดูแลผิวช่วงเปลี่ยนฤดู


 
เปิดอ่าน 1751
 

ดูแลผิวช่วงเปลี่ยนฤดู

 

 

เคยสังเกตกันบ้างหรือไม่ว่า ผิวของคุณจะเปลี่ยนแปลงไปตามฤดูที่เปลี่ยนไป ทำให้คุณมีปัญหาผิวพรรณเกิดขึ้นเป็นพักๆ นั่นเป็นเพราะคนเรามักเอาใจใส่กับการดูแลผิวกันเฉพาะเพียงว่า ตัวเรามีผิวจัดอยู่ในประเภทไหนเท่านั้น ซึ่งอันที่จริงแล้ว ถึงแม้คุณจะมีผิวมัน แต่ในอากาศที่หนาวเย็น ผิวของคุณก็อาจแห้งตึงขึ้นมาได้ การที่คุณจะใช้ผลิตภัณฑ์เพื่อควบคุมความมันเช่นทุกครั้งคงไม่ได้แล้ว เพราะอาจทำให้ผิวของคุณยิ่งแห้งกันไปยกใหญ่ เอ! ถ้าอย่างนั้นจะต้องดูแลกันอย่างไรล่ะ ง่ายๆ ค่ะ ลองทำตามเคล็ดลับด้านล่างนี้ดูซิคะ

 

 

เมื่อผิวสัมผัสถึงความเย็นเยือก

 

ผิวธรรมดา ถึงผิวมัน ถ้าคุณเป็นคนที่มีผิวมัน อากาศที่หนาวเย็นจะทำให้ผิวของคุณดูมีสุขภาพดี แถมยังดูแลง่ายขึ้นอีกด้วยค่ะ แต่ก็อย่าเพิ่งชะล่าใจไปนัก ถ้าคุณรู้สึกตึงๆ ที่ผิวขึ้นมา (ให้สังเกตบริเวณโหนกแก้ม) คุณควรรีบเปลี่ยนผลิตภัณฑ์ที่ใช้ มาเป็นแบบสำหรับผิวธรรมดาดีกว่าค่ะ

 

 

ผิวธรรมดา ถึงผิวแห้ง ถ้าคุณเป็นคนที่มีผิวแห้ง ช่วงนี้ อาจสร้างความลำบากให้กับคุณได้ คุณควร
เพิ่มไนท์ครีม และอายครีม เพื่อให้ความชุ่มชื่นแก่ผิวในบริเวณที่มีความอ่อนบางเป็นพิเศษ หลังอาบน้ำ หรือล้างหน้าให้ทาครีมบำรุงผิวตามทันที และปล่อยทิ้งไว้สัก 5-10 นาที เอาทิชชูซับ ก่อนแต่งหน้าในตอนเช้า (ถ้าเป็นตอนกลางคืน ให้ปล่อยทิ้งไว้อย่างนั้นทั้งคืน) จำไว้ว่า! ช่วงเวลานี้ เสี่ยงที่สุดที่จะเปลี่ยนผลิตภัณฑ์บำรุงผิวยี่ห้อใหม่ เพราะอากาศที่หนาวเย็นจะทำให้ผิวของคุณพร้อมรับกับความระคายเคืองเป็นเท่าตัวอยู่แล้ว ดังนั้น รอให้ได้โอกาสเหมาะกว่านี้ดีกว่าค่ะ

 

 

เมื่อผิวสัมผัสกับความร้อนอบอ้าว

 

ผิวธรรมดา ถึงผิวแห้ง อากาศแบบนี้ล่ะ ที่จะเป็นทีของคุณ ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวตามปกติที่คุณเคยใช้ แต่เลือกชนิดที่มีความเข้มข้นน้อยกว่านี้หน่อย เพราะครีมที่มีความเข้มข้นมาก อาจซึมเข้าสู่ผิวได้ยาก ประกอบกับเหงื่อที่ออกมามากในหน้าร้อน อาจทำให้คุณรู้สึกเหนอะหนะได้ง่าย

 

 

ผิวธรรมดา ถึงผิวมัน อย่าสับสนระหว่างความชุ่มชื่น กับความมันบนผิวของคุณ คนทั่วไปมักคิดว่าหน้าร้อนจะทำให้ผิวมันยิ่งมันมากขึ้น แต่ความจริงแล้ว หน้าร้อนจะทำให้ผิวของคุณขาดความชุ่มชื่น ดังนั้น ครีมบำรุงผิวยังคงจำเป็นสำหรับคุณอยู่ สิ่งที่คุณจำเป็นต้องคำนึงถึงให้มากขึ้น คือ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิว ซึ่งจะต้องคงความชุ่มชื่นให้กับผิวของคุณ โดยไม่ทิ้งความมันหลงเหลือไว้บนผิว เท่านี้ผิวคุณก็สวยได้แล้วล่ะค่ะ

(Some images used under license from Shutterstock.com.)