Haijai.com


เริ่มออกกำลังอย่างไร เมื่อเป็นหอบหืด


 
เปิดอ่าน 1478
 

เป็นหอบก็ออกกำลังได้ Sport Time for Asthma Kid

 

 

“อย่าวิ่งมากนะลูก เดี๋ยวหอบ” เสียงคุณแม่ตะโกนบอกลูกน้อย ที่กำลังตื่นเต้นกับสนามหญ้ากว้าง “ไม่ได้ลูกอย่าปีน” เสียงคุณพ่อตะโกนตามมาติดๆ “อะไรก็ไม่ได้ๆๆๆ” เจ้าตัวน้อยบ่น พร้อมกับนั่งลงบนพื้นหญ้าอย่างน้อยใจ

 

 

คุณพ่อคุณแม่ที่รู้ว่าลูกน้อยเป็นโรคหอบหืดนั้น คงมีความกังวลใจไม่น้อยค่ะ เพราะนอกจากจะต้องดูแลลูกรักเป็นพิเศษแล้ว ก็ยังต้องหาวิธีป้องกันลูกไม่ให้เหนื่อยจนเกินไปอีกด้วย โดยเฉพาะเมื่อลูกของคุณอยู่ในวัยซน ชอบวิ่งเล่นชอบปีนป่าย และคุณก็รู้ว่าการออกกำลังกายเป็นสิ่งจำเป็นต่อเด็กๆ ในวัยนี้ เมื่อเป็นเช่นนี้จะทำอย่างไรดีล่ะ

 

 

รู้จักโรคหอบหืดกันหรือยัง

 

โรคหอบหืด เป็นอาการที่พบได้บ่อย โดยเฉพาะในเด็กที่อายุต่ำกว่า 5 ปี ค่ะ อย่างไรก็ตามปัจจุบันนี้พบว่ามีเด็กๆ ทุกวัย เป็นโรคหอบหืดกันมากขึ้น ทั้งนี้อาจเป็นเพราะสภาพอากาศที่ไม่บริสุทธิ์ รวมทั้งการใช้ชีวิตที่ค่อยใส่ใจสุขภาพ ออกกำลังกายน้อย ไม่กินผัก เป็นต้น

 

 

สาเหตุของโรคนี้ เชื่อว่าเกิดจาก หลอดลมของผู้ป่วยที่มีความไวต่อสิ่งกระตุ้น ทำให้หลอดลมหดเกร็งตัวแคบลง เยื่อบุภายในหลอดลมบวมขึ้น และสร้างเมือกเหนียว ซึ่งจะยิ่งทำให้ช่องทางเดินอากาศในหลอดลมแคบลงอีก ทำให้เกิดอาการหอบหืดขึ้น อย่างไรก็ตาม พบว่าเด็กที่เป็นโรคหอบหืด จะมีอาการน้อยลง เมื่ออายุโตขึ้นประมาณ 50% จะไม่มีอาการหลงเหลืออยู่เลย หรือถ้ามีก็น้อยมาก สำหรับในเด็กที่แพ้มากๆ หรือมีประวัติครอบครัวเป็นโรคภูมิแพ้ โอกาสจะหายอาจมีน้อยลง รวมถึงเด็กที่มีอาการหอบหืดต่อเนื่องจนอายุ 14 ปี ก็มีแนวโน้มมากว่าจะมีอาการเรื้อรังไปจนกระทั่งเป็นผู้ใหญ่ แต่ช้าก่อนค่ะ!! เรามีข่าวดีมาบอกว่า นอกจากการใช้ยาและปรึกษาแพทย์แล้ว การที่เด็กๆ ได้ออกกำลังกายอย่างถูกวิธี ก็อาจช่วยทำให้อาการหอบหืดบรรเทาลงได้ในระดับหนึ่ง

 

 

แค่รู้หลักก็ออกกำลังได้

 

รู้กันอยู่ว่าการออกกำลังกายเป็นสิ่งดีสำหรับทุกๆ คน รวมถึงหนูๆ ที่เป็นโรคหอบหืดด้วย เพราะการออกกำลังจะทำให้ปอดของเด็กเหล่านี้แข็งแรงขึ้น แต่ทั้งนี้ก็ต้องอยู่ในขอบเขตและการดูแลของผู้ใหญ่อย่างใกล้ชิดด้วย สิ่งแรกที่ต้องให้ความสำคัญ ก่อนการเริ่มออกกำลังกาย คือ คุณต้องรู้ว่าโรคหอบหืดของเจ้าตัวเล็กนั้นควบคุมได้ อาการที่ควบคุมได้หมายความว่า โรคหอบหืดของลูกนั้นไม่ได้อยู่ในขั้นรุนแรง และมีอาการอย่างปัจจุบันทันด่วน ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้นได้ด้วยการกินยาอย่างสม่ำเสมอตามที่แพทย์สั่งนั่นเอง

 

 

นอกจากนี้ การเลือกประเภทกีฬาก็จำเป็น สำหรับเจ้าตัวเล็กที่เป็นหอบค่ะ กีฬาที่ควรหลีกเลี่ยงได้แก่

 

 การวิ่งระยะไกล

 

 ฟุตบอล

 

 บาสเกตบอล

 

 สเกตน้ำแข็ง

 

 ปั่นจักรยาน

 

 

อีกสิ่งหนึ่งที่ควรระวังในการออกกำลังกายสำหรับคุณหนูๆ ที่เป็นหอบหืด คือ จะต้องออกกำลังในสถานที่ที่มีอากาศบริสุทธิ์ ไม่มีควันพิษ ละอองเกสรดอกไม้ เพราะสิ่งเหล่านี้อาจไปกระตุ้นให้อาการหอบกำเริบขึ้นมาได้

 

 

เริ่มออกกำลังอย่างไร เมื่อเป็นหอบหืด

 

คุณหนูๆ ที่ไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย แม้กระทั่งในชั้นเรียนพละ ด้วยเหตุผลที่ว่ามีโรคหอบหืดเป็นโรคประจำตัว ต่อไปนี้ อาจเริ่มออกกำลังเบาๆ ได้บ้าง ดังต่อไปนี้

 

 

 คุณพ่อคุณแม่ควรพาลูกไปปรึกษาแพทย์ก่อนให้ลูกออกกำลังค่ะ เพื่อให้แพทย์ตรวจความพร้อมของลูกอีกครั้ง หากว่าไม่มีอะไรก็ลุยได้เลย

 

 เลือกวันที่มีอากาศดีๆ ในการเริ่มต้น รวมทั้งเลือกสถานที่ที่ไม่มีมลภาวะในอากาศ เช่นพวกควันรถต่างๆ

 

 การเดินเป็นการออกกำลังกายที่ดีที่สุดในการเริ่มต้น สำหรับเด็กๆ ที่เป็นหอบ ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ต้องคอยสังเกตด้วยหากว่าลูกเริ่มเหนื่อยควรให้หยุดพัก

 

 คุณอาจให้เจ้าตัวเล็กที่เป็นหอบหืดขั้นที่ไม่รุนแรงนัก เล่นกีฬากอล์ฟ หรือโยคะ ก็ได้

 

 อย่าลืมพกยาประจำตัวของลูกติดไปด้วยทุกครั้งที่พาลูกไปออกกำลังกายด้วยนะคะ

(Some images used under license from Shutterstock.com.)