Haijai.com


พ่อแม่ลูก ออกกำลังกายสบายใจจัง


 
เปิดอ่าน 3421

พ่อแม่ลูก ออกกำลังกายสบายใจจัง

 

 

คุณแม่ไปฟิตเนส คุณพ่อไปตีกอล์ฟ แล้วคุณลูกจะไปเล่นกีฬาที่ไหนดีนะ??? ในเมื่อมีสถานที่ออกกำลังกายมากมายสำหรับผู้ใหญ่ แล้วทำไมจะมีที่ออกำลังกายสำหรับคุณหนูๆ ไม่ได้ เพื่อเป็นทางเลือกของคุณพ่อคุณแม่และคุณหนูๆ ยุคใหม่ ที่การออกกำลังกายไม่เพียงแต่เป็นกิจกรรมยามว่างแต่ยังทั้งสนุกและทำให้สุขภาพดี เราเลยคัดสรรกีฬาที่น่าสนใจ รวมทั้งสถานที่ออกกำลังสำหรับคุณหนูๆ โดยเฉพาะมาฝากกันค่ะ

 

 

ยิมนาสติก ปีน ป่าย ได้ประโยชน์

 

ประเดิมที่แรกกันที่โรงยิมขนาดใหญ่ มองเห็นเพียงด้านหน้าก็ตื่นตาตื่นใจ เพราะเป็นอาคารสีเงินสะท้อนวับวาวกับแสงแดด มีใบเมเปิ้ลสีแดงใบใหญ่ สัญลักษณ์ของที่แห่งนี้ปรากฏอยู่ หากใครไม่รู้ก็อาจจะคิดว่า นี่เป็นโรงยิมฝึกนักกีฬาระดับชาติ แต่ความจริงแล้วที่นี่คือโรงเรียนสอนยิมนาสติก สำหรับคุณหนูตัวน้อย (ซึ่งอาจจะเป็นนักกีฬาระดับชาติในอนาคตก็ได้ ใครจะรู้) ที่นี่เรียกกันว่า Thai-Canadian Community Sport (TCCS) หรือ ศูนย์ฝึกกีฬายิมนาสติกและว่ายน้ำมาตราฐานสากล

 

 

Get to Know TCCS

 

จุดกำเนิดของโรงเรียนสอนยิมนาสติกและว่ายน้ำขนาดใหญ่แห่งนี้เกิดจากการก่อตั้งของคุณสิริพรรณ ทิสยากร หลังจากที่ได้ติดตามสามีไปอยู่ประเทศแคนนาดาและพาลูกเข้าคอร์สยิมนาสติกแบบนันทนาการ แล้วพบว่ายิมนาสติกแบบนันทนาการเป็นที่นิยมมากในแคนนาดาและอเมริกา เมื่อกลับมาเมืองไทยจึงต้องการให้เด็กไทยได้รู้จักกับยิมนาสติกแนวนี้ จึงได้เริ่มโครงการ TCCS ขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2550

 

 

Who learn what at TCCS

 

โปรแกรมหลักของที่นี่จะเป็นการฝึกยิมนาสติกเบื้องต้นให้กับเด็กๆ ค่ะ เพราะว่ากันว่ายิมนาสติกนับเป็นทักษะพื้นฐานสำหรับกีฬาทางบกทุกประเภท และในเร็วๆ นี้ก็จะเปิดสอนว่ายน้ำ ซึ่งถือเป็นทักษะพื้นฐานสำหรับกีฬาทางน้ำทุกประเภทเช่นกัน เรียกได้ว่าเป็นการปูพื้นฐานทักษะด้านกีฬาให้กับคุณหนูๆ นั่นเอง ซึ่งโปรแกรมการเรียนการสอนแบ่งออกได้เป็น

 

 

 Parent & Tot สำหรับหนูๆ วัย 2.5 – 4 ปี เน้นกิจกรรมด้านร่างกาย ให้เด็กๆ ได้เรียนรู้ทักษะด้านสังคม และการเคลื่อนไหวที่ดี ใช้ดนตรีเป็นส่วนประกอบในการสอน โปรแกรมนี้ เด็กๆ จะต้องเข้าเรียนพร้อมกับผู้ปกครองด้วยค่ะ

 

 

 Kindergym สำหรับวัย 4-6 ปี เป็นการเริ่มเรียนรู้ทักษะการเล่นกีฬายิมนาสติกตั้งแต่ระดับเริ่มต้นไปจนถึงระดับสูง ในโปรแกรมนี้เจ้าตัวน้อยจะได้ใช้อุปกรณ์ยิมนาสติกขนาดเล็ก ซึ่งเป็นมาตราฐานเดียวกับที่ใช้ในกีฬาโอลิมปิก ตลอดจนอุปกรณ์พิเศษต่างๆ ทั้ง Tumble Track และสระฟองน้ำ

 

 

 Recreational สำหรับเด็กวัย 6 ปีขึ้นไป เด็กๆ จะได้เรียนรู้ทักษะการเล่นยิมนาสติกตั้งแต่ระดับเริ่มต้นจนถึงระดับสูง และได้ใช้อุปกรณ์ยิมนาสติก มาตราฐานโอลิมปิก หัวใจของโปรแกรมนี้จะเน้นด้านความแข็งแรงของร่างกาย รวมไปถึงการเสริมสร้างพัฒนาการและทักษะต่างๆ ให้เกิดความชำนาญ

 

 

The Benefits

 

การเรียนพื้นฐาน และทักษะทางด้านยิมนาสติก จะทำให้เด็กๆ ได้ฝึกในเรื่องการทรงตัว และพัฒนาความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อ ที่สำคัญคือ คุณหนูๆ จะได้เรียนรู้ว่าเมื่อเกิดอุบัติเหตุจากการเล่นกีฬาไม่ว่าชนิดใดก็ตาม เขาควรประคองตัวอย่างไร ล้มอย่างไร เพื่อให้ร่างกายได้รับอันตรายน้อยที่สุด เรียกได้ว่าก่อนที่จะพัฒนาไปฝึกกีฬาชนิดอื่นต่อไป นักกีฬาส่วนใหญ่ก็ควรจะรู้พื้นฐานยิมนาสติกเบื้องต้นอย่างน้อยก็เพื่อป้องกันตัวเองก่อนค่ะ

 

 

การออกกำลังกายสามารถทำได้ทุกที่ทุกเวลา ไม่ว่าจะอยู่ในบ้าน ที่โรงเรียน ที่ทำงานหรือที่ไหนๆ อย่างที่เขาว่า แค่ขยับ ก็เท่ากับออกกำลังกายค่ะ ดังนั้นเพื่อสุขภาพที่ดีในวันนี้และทุกๆ วัน จูงมือเจ้าตัวน้อย และคนที่คุณรักไปออกกำลังกายกันดีกว่า 

(Some images used under license from Shutterstock.com.)