Haijai.com


ปริมาณน้ำนมที่ลูกน้อยต้องการ


 
เปิดอ่าน 6491

ปริมาณน้ำนมที่ลูกน้อยต้องการ

 

 

สุขใดไหนจะเท่าการได้กินอิ่ม และได้นอนหลับพักผ่อนที่เพียงพอ ยิ่งสำหรับคุณพ่อคุณแม่ทั้งมือใหม่มือเก๋าจะสุขใจเป็น 2 เท่า เมื่อลูกน้อยได้ทานนมแม่แสนอร่อยได้อย่างเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย พอเห็นลูกทานนมได้เต็มอิ่มก็ทำให้ยิ้มแก้มปริกันไปตามๆ กันทั้งคุณพ่อคุณแม่ ซึ่งเด็กแต่ละคนก็ทานเก่งมากน้อยไม่เท่ากัน โดยปริมาณน้ำนมที่ทารกต้องการนั้นมีเกณฑ์ให้คุณพ่อคุณแม่สามารถสังเกตได้ค่ะ

 

 

น้ำนมของคุณแม่เป็นอาหารจากธรรมชาติที่ทารกทุกคนก็ต้องการ เพราะมีสารอาหารที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของทารก มีทั้งโปรตีน เกลือแร่ และคาร์โบไฮเดรต วิตามิน ที่สำคัญทารกจะได้รับภูมิต้านทานจากน้ำนมแม่ และหัวน้ำนม เพราะฉะนั้นการที่ทารกได้รับน้ำนมในปริมาณที่เพียงพอจำเป็นสิ่งสำคัญ สำหรับก้าวแรกของวัยทารกที่กำลังจะเจริญเติบโต

 

 

ปริมาณน้ำนมที่ทารกต้องการ

 

ปริมาณน้ำนมที่ทารกเกิดใหม่ต้องการอยู่ที่ 60-100 มล. ต่อน้ำหนักตัว 500 กรัม เช่น ทารกที่มีน้ำหนัก 3,500 กรัม จะต้องการน้ำนม 400-650 มล. ต่อวัน โดยปกติแล้วในระยะเวลา 3 ชม. หน้าอกของคุณแม่แต่ละข้างจะสามารถผลิตน้ำนมได้ 40-60 มล. ซึ่งก็เท่ากับว่า ใน 1 วันคุณแม่จะมีน้ำนมให้ทารกได้หม่ำๆ กันประมาณ 700-1,000 มล. กันเลยทีเดียว ซึ่งถือว่าเป็นปริมาณที่มาก และเพียงพอต่อทารกตลอดช่วงเวลาที่คุณแม่จะให้นมลูก

 

 

อกเล็ก อกใหญ่ มีผลกระทบต่อการให้นมลูกหรือเปล่าหนอ

 

ต่อมที่ผลิตน้ำนมให้ลูกนั้นจะอยู่ลึกลงไปในผิวหนังไม่ใช่ส่วนไขมันที่ประกอบอยู่ในเต้านม ซึ่งปริมาณน้ำนมแม่จะถูกผลิตขึ้นตามความต้องการที่จะดูดนมของทารก เมื่อทารกดูดนมคุณแม่การดูดของทารกนั้นจะเป็นการกระตุ้นให้เกิดการผลิตน้ำนมขึ้น ถ้าทารกหิวนมบ่อยๆ ดูดนมเก่งหน้าอกของคุณแม่ก็จะผลิตน้ำนมเพิ่มขึ้น หรือถ้าทารกดูดนมน้อยลงหน้าอกก็จะผลิตน้ำนมลดลงตามไปด้วย ซึ่งปริมาณการผลิตน้ำนมของคุณแม่จะผลิตในปริมาณที่ไม่คงที่ โดยจะขึ้นอยู่กับความต้องการน้ำนมในช่วงวัยต่างๆ ของทารก เพราะฉะนั้นขนาดหน้าอกของคุณแม่จึงไม่มีผลต่อปริมาณน้ำนมที่ผลิตได้ ถึงหน้าอกจะมีขนาดเล็กก็สามารถผลิตน้ำนมที่เพียงพอต่อความต้องการของทารกแน่นอนค่ะ

 

 

ควรให้ลูกดูดนมแม่นานเท่าไรดีนะ

 

การใช้เวลาให้นมกับทารกต่อเต้านมแต่ละข้างนั้นเวลาที่เหมาะสม คือ ช่วงเวลา 5 นาทีแรกที่ลูกเริ่มดูดน้ำนม โดยช่วง 5 นาทีแรกนี้ทารกจะมีแรงในการดูดน้ำนมมากที่สุด และเป็นช่วงที่ลูกจะได้รับอาหารถึง 80 เปอร์เซ็นต์ในปริมาณอาหารที่ทารกต้องการทั้งหมด คุณแม่สามารถให้ลูกดูดนมนานตามที่เขาต้องการ แต่ไม่ควรใช้เวลาเกิน 10 นาทีต่อการดูดเต้านมหนึ่งข้าง เพราะหลังจาก 10 นาทีแล้วเต้านมมักจะเหลือน้ำนมน้อย คุณแม่ควรให้ลูกดูดน้ำนมอีกข้างหนึ่งต่อไปอีกข้างหนึ่ง (การให้ทารกดูดนมทั้ง 2 ข้างสลับกันช่วยให้คุณแม่หัวนมไม่อักเสบ)

 

 

หลังจากที่ลูกทานนมอิ่มแล้วคุณแม่จะสามารถสังเกตได้ว่าลูกทานนมอิ่มแล้ว เพราะลูกจะเริ่มสนุกกับการเลื่อนริมฝีปากเข้าๆ ออกๆ จากหัวนมคุณแม่ ในบ้างครั้งก็ลองใช้มือปัดหน้าอกคุณแม่เล่น หรือเลือกที่จะหลับตาปุ๋ยไปเลยค่ะ

(Some images used under license from Shutterstock.com.)