Haijai.com


ฟัน (หน้า) ห่าง แก้ปัญหาช่องฟันหน้าห่าง


 
เปิดอ่าน 18037

ฟัน (หน้า) ห่าง แก้ปัญหาช่องฟันหน้าห่าง

 

 

เคยได้ยินความเชื่อที่ว่า “ถ้าฟันหน้าห่างกันจนมีช่องว่างระหว่างฟัน จะทำให้เก็บเงินไว้ไม่อยู่ เงินทองหามาเท่าไหร่ จะรั่วไหลออกไปจนหมดสิ้น” กันบ้างไหมคะ ในฐานะที่เป็นทันตแพทย์ หมอคงไม่สามารถรับรองได้ว่าการปิดช่องว่างระหว่างฟันนั้น จะช่วยแก้ปัญหาเรื่องการเก็บเงินได้หรือเปล่า เพียงแต่จะมาบอกถึงวิธีการรักษาทางทันตกรรม ที่จะช่วยแก้ปัญหาเรื่องช่อวงว่างระหว่างฟันได้

 

 

บทสนทนาต่อไปนี้ เป็นบทสนทนาระหว่างหมอกับน้องศิลปิน AF ท่านหนึ่ง (ขอใช้นามสมมติว่าน้องเอ) ตอนนั้นน้องเอพึ่งผ่านการคัดเลือกเป็นหนึ่งในนักล่าฝัน ที่จะได้เข้าไปอยู่ในบ้านอคาเดมี่แฟนเทเชีย แต่น้องไม่สบายใจเรื่องฟันของเธอ เมื่อมองซ้ายมองขวาเห็นว่าไม่มีใคร จึงรีบมากระซิบถามหมอว่า...

 

 

น้องเอ : พี่จุ้มจิ้มคะ ฟันหน้าของหนูมันมีช่องห่างอยู่นิดหนึ่ง รู้สึกว่ามันไม่สวย หนูเลยไม่ค่อยมั่นใจเวลายิ้มเลยค่ะ

 

หมอจุ้มจิ้ม : ไหน น้องเอลองยิ้มให้พี่ดูสิคะ โห...ช่องตรงฟันหน้าเล็กมาก มองแทบไม่เห็นเลย แล้วรอยยิ้มของหนูก็ดูน่ารักสดใส ไม่ต้องกังวลหรอก ไม่งั้นหนูคงไม่ชนะใจกรรมการ มาเป็นนักล่าฝันปีนี้ได้หรอกค่ะ

 

 

น้องเอ : เอ่อ จริงๆ หนูกังวลอีกเรื่องมากกว่าค่ะ เรื่องฟันห่างเนี่ย แฟนหนูที่เป็นคนจีนเคยบอกไว้ว่า มันเป็นช่องให้เงินรั่วไหลออกไปอยู่เรื่อยๆ แฟนหาได้เท่าไหร่ หนูก็ใช้ไปหมด แถมยังเอาเงินเก็บแฟนมาใช้จนร่อยหรอไปทุกที นี่แฟนก็ขอเลิกไปนานแล้วค่ะ หนูแอบคิดว่ามันน่าจะจริง ขืนปล่อยให้เป็นอยู่อย่างนี้ อีกหน่อยหนูเป็นศิลปิน หาเงินมาได้เยอะแยะ มันต้องไม่เหลือแน่เลยค่ะ พี่พอจะช่วยแนะนำอะไรหนูได้บ้างไหมคะ

 

หมอจุ้มจิ้ม : โธ่... น้องเอ เรื่องแค่นี้เอง ไม่ต้องทำหน้าเหมือนจะร้องไห้แบบนั้นหรอก จริงๆ พี่ก็ไม่ค่อยรู้เรื่องการแก้โหงวเฮ้งอะไรเท่าไหร่ แต่เรื่องการแก้ไขปิดช่องว่างระหว่างฟันหน้านี้ คงไม่ยากพอจะแก้ไขกันได้

 

 

น้องเอ : ดีจังเลยค่ะ ว่าแต่พี่จุ้มจิ้มจะปิดช่องฟันห่างนี้ได้ยังไงคะ

 

หมอจุ้มจิ้ม : ก่อนอื่นคงต้องพิจารณาถึงสาเหตุของฟันที่ห่างว่าเกิดจากอะไร บางครั้งอาจเกิดจากกรรมพันธุ์ คือ มีโครงสร้างใบหน้าผิดปกติ หรือการเรียงตัวของฟันที่ผิดปกติ หรือสัดส่วนของขนาดฟันน้อยกว่าขนาดขากรรไกรก็ได้ บางคนก็เกิดจากลักษณะนิสัยที่ไม่ดีบางอย่างตั้งแต่เด็กๆ เช่น การกลืนที่ผิดปกติแล้วลิ้นมาดุนที่บริเวณฟันหน้า หรือการดูดนิ้ว บางกรณีอาจเกิดจากการมีเนื้อยึดเหงือกกับริมฝีปากที่หนาเกินไป บางคนเกิดจากฟันบางซี่ขาดหายไปเฉยๆ แต่สาเหตุที่พบบ่อย คือ การถอนฟันบางซี่ไปนานๆ แล้วไม่ได้ใส่ฟันปลอมทดแทน ทำให้ฟันที่เหลืออยู่ล้มและห่างออกจากกันค่ะ และเพราะมีหลายสาเหตุนี่แหละ การแก้ไขจึงต้องพิจารณาถึงสาเหตุที่ทำให้เกิดด้วย เพื่อให้การแก้ไขได้ผลสมบูรณ์แบบ ส่วนสาเหตุฟันห่างของน้องเอ ไม่ได้เกิดจากความผิดปกติของโครงสร้างหรือการช่องห่าง เพราะฟันมีขนาดเล็กกว่าขากรรไกร ดังนั้น การแก้ไขก็ไม่ยาก เพียงแค่เพิ่มขนาดของฟันให้เต็มช่องว่างเท่านั้นก็เรียบร้อย

 

 

น้องเอ : แล้วการเพิ่มขนาดฟันต้องทำอย่างไรบ้างคะ แพงมากไหม มีแบบที่ถูกสุดๆ หรือเปล่า

 

หมอจุ้มจิ้ม : วิธีการเพิ่มขนาดฟันมีหลายวิธี อาจแก้โดยทำเป็นครอบฟัน คือ กรอแต่งฟันให้มีขนาดเล็กลง แล้วทำเป็นครอบฟันสวมทับเข้าไปทั้งซี่ วิธีนี้จะดีในแง่สวยงามแข็งแรง คงทน เป็นแบบถาวรไปเลย แต่มีข้อเสีย คือ ต้องกรอฟัน ทำให้เสียเนื้อฟัน ค่าใช้จ่ายสูง และใช้เวลาในการส่งทำที่แลป วิธีอื่นที่คล้ายๆ กันคือ อาจทำเป็นลักษณะเคลือบฟันเทียมปิดที่ฟันด้านหน้าค่ะ ลักษณะจะเป็นแผ่นบางๆ ที่แต่งรูปร่างเหมือนฟันและทำขนาดตามที่เราต้องการ แล้วก็เอามาแปะที่หน้าฟันที่กรอออกไปบางส่วน ลักษณะคล้ายๆ กับเล็บปลอมที่สาวๆ ชอบทำนั่นล่ะค่ะ วิธีนี้กรอฟันน้อยกว่า ราคาถูกกว่า แต่ข้อเสีย คือ ความแข็งแรง เพราะตัวเคลือบจะบางมาก ต้องระวังอย่าไปใช้กัดของแข็งๆ เพราะมันจะแตกหรือบิ่นกะเทาะได้ง่ายกว่าครอบฟัน ถ้าแบบถูกที่สุดก็คือ การแก้ไขโดยใช้วัสดุอุดฟันที่สีเหมือนฟัน อุดเติมเข้าไปในช่องว่างที่มีอยู่ แล้วขัดแต่งให้เป็นรูปร่างฟัน วิธีนี้ดีตรงที่ไม่ต้องกรอเนื้อฟัน แต่ข้อเสียคือไม่ค่อยคงทนแข็งแรง เพราะเป็นการนำเอาวัสดุอุดฟันไปแปะเข้ากับตัวฟันเฉยๆ จึงต้องเลี่ยงไม่ใช้ฟันหน้าที่อุดเติมนี้ไปกัดอะไรเลย เม็ดก๋วยจี๊ก็ไม่ได้ แต่ราคานี่ถูกสุดๆ แน่นอน

 

 

สุดท้ายน้องเอก็ตัดสินใจ แก้ปัญหาช่องฟันหน้าห่างด้วยการใช้วัสดุอุดฟัน ซึ่งราคาถูกกว่าวิธีอื่นๆ ราคาต่อซี่อยู่ระดับหลักร้อยไม่ถึงพัน ประหยัดขนาดนี้ หมอว่าเห็นทียังไงอนาคตน้องเอก็ต้องรวยแน่ๆ แต่สงสัยว่าตอนใช้เงินคงจะใช้แต่ของแฟน ของตัวเองเก็บหมดแน่เลย

 

 

ทพญ.กิตติลักษณ์ จุลลัษเฐียร

ทันตแพทย์

(Some images used under license from Shutterstock.com.)