Haijai.com


สาวอายุได้ 5 เดือน ควรส่งเสริมพัฒนาการอะไรให้กับลูกบ้าง


 
เปิดอ่าน 2397
 

Q : ตอนนี้ลูกสาวอายุได้ 5 เดือน อยากเรียนถามคุณหมอว่า ควรที่จะต้องส่งเสริมพัฒนาการอะไรให้กับลูกบ้าง หรือควรต้องส่งเสริมให้ลูกเล่นอะไรถึงจะดีต่อพัฒนาการของลูกบ้างค่ะ

 

 

ตอบ เด็กอายุ 5 เดือน  ในท่านอนคว่ำก็สามารถยกตัว ยกหัวขึ้นมาดูสิ่งต่างๆได้  จับตัวให้นอนตะแคงก็จะพลิกตัวมานอนรายได้  เริ่มควบคุมร่างกายจากคอไล่ลงมาถึงลำตัวช่วงบน จับนั่งยังต้องประคอง ใช้มือเอื้อมคว้าของใกล้ๆ  ใช้มือสองข้างมาจับขวดนมที่กลางลำตัวและปรับระดับความเอียงของขวดนมตามที่ต้องการได้  ตามองได้ไกลขึ้นเกิน 1 ฟุต มองตามสิ่งของได้ 180 องศา  ความสนใจมีให้กับวัตถุทรงกลมที่มีเสียงและเคลื่อนไหวได้   มองตามของที่ตกได้ยังไม่ดีนัก  สนใจหน้าคน  ยิ้มทักทายกับคนแปลกหน้าได้โดยไม่กลัวเพราะยังแยกหน้าแม่ออกจากหน้าคนแปลกหน้าไม่ได้

 

 

ควรต้องส่งเสริมให้ลูกเล่นอะไร  ให้เล่นของที่ มีเสียงและเคลื่อนไหว  เพราะจะเป็นช่วงที่กำลัง เริ่มพัฒนา  ให้จับวัตถุที่มีเนื้อหยาบแตกต่างกัน ตั้งแต่นิ่มไปจนจับวัตถุแข็ง   สนใจที่คุยเล่นกับแม่  เล่นน้ำลายเลียนแบบ  เล่นจักกะจี๋   ถ้าจับอุ้มเริ่มเขย่าตัวจะกระโดดเพิ่มพัฒนากล้ามเนื้อขา  ในท่านอนคว่ำถ้าเอามองรองท้า เด็กจะเริ่มหัดพุ่งไปข้างหน้าค่ะ

 

 

ศ.คลินิก พญ.วินัดดา ปิยะศิลป์

(Some images used under license from Shutterstock.com.)