Haijai.com


โยคะ ฝึกกายใจเป็นหนึ่งเดียว


 
เปิดอ่าน 3210

โยคะ ฝึกกายใจเป็นหนึ่งเดียว

 

 

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา คงไม่มีใครปฏิเสธว่าโยคะ นับเป็นกีฬาทางเลือกยอดนิยมที่มาแรงสุดๆ ไม่ว่าจะสำหรับผู้ใหญ่ คุณแม่ตั้งครรภ์ หรือกระทั่งเจ้าตัวเล็ก ว่าแล้วเราก็เลยไปเสาะหาคลาสเรียนโยคะ จากผู้เชี่ยวชาญแห่งกษิดิศโยคะ มาให้คำแนะนำเรื่องราวเกี่ยวกับโยคะสำหรับเด็ก เพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของคุณพ่อคุณแม่ที่จะเลือกกิจกรรมให้เจ้าตัวน้อยด้วยค่ะ

 

 

Get to Know Yoga

 

แม้ว่าหลายคนจะคุ้นเคยกับคำว่าโยคะ แต่จะมีสักกี่คนที่เข้าใจความหมายจริงๆ ของกีฬาชนิดนี้ว่าคืออะไรกันแน่ โยคะเด็ก กับโยคะผู้ใหญ่ต่างกันอย่างไร ซึ่ง .กษิดิศ กันน้อย แห่งกษิดิศโยคะ ได้ตอบคำถามที่น่าจะทำให้พ่อแม่หลายๆ ท่านเข้าใจโยคะสำหรับเด็กมากขึ้นว่า จริงๆ แล้วด้วยศาสตร์ของโยคะนั้น ไม่ได้มีการแบ่งแยกเป็นโยคะสำหรับเด็กหรือสำหรับผู้ใหญ่ เพียงแต่ว่าในการฝึกสำหรับคนต่างกลุ่มต่างวัย โยคะก็จะให้ประโยชน์ต่างๆ หัวใจสำคัญ ของการฝึกโยคะ คือ การฝึกตน ซึ่งหมายความว่าผู้ฝึกต้องฝึกด้วยตัวเอง อาจารย์มีหน้าที่เพียงอธิบายและสอนให้เข้าใจ แล้วให้ผู้ฝึกทำเอง ด้วยการฝึกจิต คือ กำหนดลมหายใจ ฝึกกาย คือท่าทางต่างๆ ประกอบกันไปเป็นหนึ่งเดียว นี่จึงเรียกว่าโยคะ

 

 

When to Start Yoga

 

เนื่องจากหัวใจสำคัญของโยคะคือการฝึกตน และจะต้องกระทำด้วยตนเอง วัยที่เหมาะสมสำหรับเด็กๆ ที่จะเริ่มเรียนโยคะ อ.กษิดิศ จึงแนะนำว่าน่าจะอยู่ที่ 6 ปีขึ้นไป เพราะเป็นวัยที่พร้อมจะเรียนรู้ และปฏิบัติได้เอง อย่างไรก็ตาม เด็กๆ ที่อายุน้อยกว่า 6 ปี ก็สามารถฝึกโยคะได้ หากเด็กมีความพร้อมและผู้ฝึกก็จะต้องใช้กลยุทธ์ปรับเปลี่ยนวิธีสอนให้เด็กๆ มีความสนุกมากขึ้น เพราะความสนใจของเด็กในวัยต่ำกว่า 6 ปีจะค่อนข้างสั้น ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับความพร้อมของเด็กแต่ละคนเป็นหลัก

 

 

Yoga Benefits

 

การฝึกโยคะในวัยเด็กนั้น จะมีประโยชน์ในด้านการพัฒนา ไม่ว่าจะร่างกาย สติปัญญา หรือจิตใจ เพราะแต่ละท่าทางของโยคะนั้นก็จะให้ประโยชน์ต่างๆ กันไป เช่นท่าใช้ศรีษะยืนต่างเท้า ให้เท้าชี้ฟ้านั้น ก็จะช่วยบริหารสมอง เพราะกรดในสมองจะลดลงเมื่อทำท่าดังกล่าว เป็นต้น ส่วนด้านร่างกายโดยตรง แน่นนอนว่าเด็กๆ จะได้ฝึกและพัฒนากล้ามเนื้อ มัดเล็กมัดใหญ่ด้วย ดังนั้น การฝึกโยคะในเด็ก นอกจากจะได้ประโยชน์ต่อร่างกาย จิตใจแล้ว ก็ยังส่งผลดีถึงสมองได้ด้วย รวมทั้ง การฝึกสมาธิในการทำโยคะนั้น เด็กๆ  จะมีระเบียบวินัยมากขึ้น ซึ่งคุณพ่อคุณแม่จะสังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงได้หลังจากที่ลูกได้ฝึกโยคะค่ะ

(Some images used under license from Shutterstock.com.)