Haijai.com


โรคเบาหวานกับการรับประทานอาหารนอกบ้าน


 
เปิดอ่าน 2360

โรคเบาหวานกับการรับประทานอาหารนอกบ้าน

 

 

ผู้ป่วยเบาหวานบางรายจำใจ ต้องปฏิเสธการรับประทานอาหารนอกบ้าน กับเพื่อนพ้องน้องพี่ เพื่อหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้ากับเมนูอาหารคาวหวานแสนอร่อยที่ตนเองไม่สามารถรับประทานได้ เพราะกลัวว่าจะไปกระทบต่อโรคที่เป็นอยู่ ในความเป็นจริงถึงแม้ว่าคุณจะเป็นโรคเบาหวาน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า คุณจะต้องเข้มงวดจนถึงขั้นตัดตัวเองออกจากโลกภายนอก แล้วรับประทานแต่อาหารทำเองที่บ้านเพียงอย่างเดียวเท่านั้น คุณยังสามารถมีความสุขกับการรับประทานอาหารนอกบ้านร่วมกับเพื่อนฝูงได้ โดยยึดหลักง่ายๆ ดังนี้

 

 

 แบ่งปัน หัวใจสำคัญในการจัดการกับอาหารทุกชนิดคือ “ความพอดี” อย่ารับประทานอาหารที่สั่งมาคนเดียวจนหมด ควรแบ่งปันให้กับเพื่อนร่วมโต๊ะ ฝึกให้เป็นนิสัย บางคนมีนิสัยเสียดายของ ยอมท้องแตกดีกว่าเสียของ การแบ่งอาหารให้ผู้อื่นก่อนรับประทาน จึงช่วยป้องกันปัญหาในเรื่องนี้

 

 

 จัดสรรสัดส่วน คือ สั่งอาหารในปริมาณที่พออิ่ม และควรรับประทานอาหารให้ตรงเวลาทุกมื้อ อย่ากลัวที่จะบอกให้ทางร้านลดปริมาณอาหารลงครึ่งหนึ่งของปริมาณปกติที่ทำอยู่ การกระทำเช่นนี้ไม่ใช่เรื่องที่น่ากลัว แต่เป็นเรื่องที่ควรใส่ใจ

 

 

 แลกเปลี่ยนให้เป็น ถ้าสั่งอาหารเป็นชุด ควรถามทางร้านว่า สามารถสลับเมนูอะไรได้บ้าง ยกตัวอย่างเช่น สามารถเปลี่ยนจากมันฝรั่งทอดเป็นสลัดผักแทนได้หรือไม่ อย่าอายที่จะถามเพราะมันเป็นสิทธิ์ของคุณ

 

 

 ยอมตามใจ หมายถึง ยอมให้ตัวเองมีโอกาสได้เลือกรับประทานของหวานบ้าง โดยเลือกของหวานที่ดีต่อสุขภาพมาหนึ่งอย่าง หรือจะเลือกเป็นผลไม้สักจานก็เป็นไอเดียที่ดีทีเดียว ผู้เชี่ยวชาญบอกว่า ผู้เป็นเบาหวานสามารถรับประทานเค้กชิ้นเล็กๆ บางๆ สักชิ้นได้ แต่ควรลดอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตในเมนูอาหารก่อนหน้าลง

 

 

อย่างไรก็ตามควรศึกษาข้อมูลของร้านอาหารที่ต้องการจะไปก่อน ว่ามีบริการอาหารประเภทใด และควรรับประทานอย่างมีสติ อย่าปล่อยให้ความอยากเข้าครอบงำ จนเกิดผลเสียตามมา การขอคำปรึกษาจากแพทย์ หรือนักกำหนดอาหารก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่น่าสนใจ เพราะคงไม่มีใครทราบข้อมูล และแนวทางปฏิบัติได้ดีไปกว่าพวกเขา

(Some images used under license from Shutterstock.com.)