Haijai.com


พ่อกินอย่างไร ลูกเป็นอย่างนั้น


 
เปิดอ่าน 2702

พ่อกินอย่างไร ลูกเป็นอย่างนั้น

 

 

คุณคงเคยได้ยินสำนวนภาษาอังกฤษที่ว่า “you are what you eat” มาแล้ว ซึ่งหมายความว่า คุณกินอะไรก็ได้อย่างนั้น เช่น ถ้าคุณกินไขมันมากคุณก็อ้วน คุณกินผักมากกว่าคุณก็ไม่อ้วน เป็นต้น คนเรามักเข้าใจกันว่าอาหารการกินของแม่มีผลต่อเด็กในครรภ์  แต่มีบทความหนึ่งกล่าวว่า “you are what your dad ate” นั่นคือ สิ่งที่พ่อกินมีผลต่อลูกด้วยเช่นกัน

 

 

ซารา คิมมินส์ หัวหน้าทีมนักวิจัยแห่งแม็กกิลยูนิเวอร์ซิตี้ เมืองมอลทรีออล ประเทศแคนาดา ได้ทำการวิจัยว่าลูกหนูจะออกมาเป็นอย่างไร เมื่อพ่อหนูกินอาหารที่พร่องวิตามิน B9 หรือโฟเลต (อาจอยู่ในรูปกรดโฟลิก) ซึ่งมีมากในผักใบเขียว ธัญพืช ผลไม้ และเนื้อสัตว์ ทุกวันนี้ผู้หญิงตั้งครรภ์ได้รับคำแนะนำให้กินกรดโฟลิกเสริม เพื่อป้องกันการแท้งและความผิดปกติของอวัยวะแต่กำเนิด เช่น ปากแหว่ง ไขสันหลังโป่ง

 

 

ทีมของคิมมินส์ได้ทำการทดลองในหนู และพบว่าลูกหนูที่มีพ่อกินอาหารพร่องวิตามิน B9 มีอัตราความผิดปกติของอวัยวะ ตั้งแต่เกิดมากกว่ากลุ่มที่พ่อหนูกินอาหารมีวิตามิน B9 ตามปกติ นักวิจัยในทีมคนหนึ่งกล่าวว่า รู้สึกตื่นตะลึงมาก เมื่อพบว่าลูกหนูทีเกิดจากพ่อที่ขาดวิตามิน B9 มีอัตราการเกิดอวัยวะผิดปกติตั้งแต่เกิดมากกว่าร้อยละ 30 โดยพบว่ามีความผิดปกติที่ร้ายแรงต่อระบบโครงสร้างของร่างกาย เช่น กระดูกกะโหลกและใบหน้า และกระดูกสันหลังที่ผิดปกติ นักวิจัยอธิบายทฤษฎีนี้ว่า ความผิดปกติน่าจะเกิดจาก epigenome ของเชื้ออสุจิที่ทำหน้าที่เหมือนสวิตช์ปิดเปิดยีนต่างๆ บนโครโมโซม ซึ่งทำหน้าที่ควบคุมการผลิตโปรตีนสำคัญของร่างกาย สวิตช์นี้ ได้รับการควบคุมหรืออิทธิพลจากอาหารการกิน และประสบการณ์ของชีวิตทำให้มีผลต่อการเจริญพัฒนาของตัวอ่อนในครรภ์

 

 

ถ้าการค้นพบนี้เป็นจริงในคน ก็จะหมายความว่าการกินอาหารของทั้งพ่อและแม่ ล้วนมีความสำคัญต่อลูกที่จะเกิดมามากพอๆ กัน ซึ่งเท่าที่ผ่านมาจากการศึกษาข้อมูลทางคลินิก ก็น่าจะเป็นอย่างนั้นจริงๆ เพราะความผิดปกติของทารกดังกล่าว มักเกิดกับลูกที่เกิดในครอบครัวยากจน พ่อแม่มีการศึกษาต่ำ และมีการกินอยู่ที่ไม่ดี ซึ่งคงจะขาดแคลนวิตามิน B9 ด้วย

 

 

นักวิจัยจึงแนะนำว่า ผู้ที่วางแผนจะเป็นพ่อคน จำเป็นต้องรู้เรื่องนี้และต้องมีหน้าที่เตรียมตัวเป็นพ่อที่ดีด้วย คือ ต้องรู้ว่าอะไรควรกิน ไม่ควรกิน นอกจากไม่สูบบุหรี่ ไม่ดื่มเหล้าแล้ว ยังต้องกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ด้วย

(Some images used under license from Shutterstock.com.)