Haijai.com


พื้นฐานที่จะทำให้เด็กอยู่รวมกันมีความสุข


 
เปิดอ่าน 2085

รู้จักแบ่งปัน

 

 

ลูกจ๋าโตแล้วแต่ทำไม่ยังมีนิสัยแบบนี้อยู่ละ  น้องกายอายุ 6.5 ขวบ เป็นเด็กที่ห่วงของ ไม่มีน้ำใจ ไม่แบ่งของเล่นเพื่อน ให้น้องบ้างเลย เวลาที่เล่นด้วยกัน หลายครั้งที่มักจบลงด้วยการทะเลาะกันระหว่างที่เล่น  บางครั้งให้ยืมเล่นได้แค่ 2 -3 นาที ก็ยึดคืนมาแล้ว ไม่ว่าคุณแม่จะดุ จะว่า สั่งสอนอย่างไรก็ไม่ได้ผล  เชื่อแน่ว่าในหลายๆ ครอบครัวก็น่าจะเคยประสบกับปัญหาแบบนี้กันมาบ้าง  ฉะนั้นเรามาดูกันดีกว่าคะว่าเราจะเข้าใจลูก และเข้าถึงปัญหานี้กันได้อย่างไร เพื่อที่จะได้นำไปปรับใช้กับลูกๆ ที่บ้านกันนะคะ

 

 

พื้นฐานที่จะทำให้เด็กอยู่รวมกันได้และมีความสุขกับผู้อื่น

 

1.เรียนรู้ เข้าใจจิตใจ อารมณ์ของตนเองว่ารู้สึกอย่างไร รัก ชอบ โกรธ เกลียด อิจฉา หรือว่าหมั่นไส้

 

 

2.รู้จักควบคุมอารมณ์ของตนเองให้เหมาะสม

 

 

3.เรียนรู้ที่จะเข้าใจความรู้สึกของผู้อื่น

 

 

4.มีความสามารถช่วยเหลือผู้อื่น ควบคุมอารมณ์

 

 

5.มีน้ำใจ อ่อนโยน ช่วยเหลือแบ่งปัน

 

 

วิธีการฝึกฝนการแบ่งปันสิ่งต่างๆ กับผู้คนรอบข้าง

 

1.มีแบบอย่างที่ดี เช่น การเห็นคุณพ่อคุณแม่มีน้ำใจแบ่งขนมให้เพื่อนบ้าน หรือเวลาออกไปไหนหากไปทางเดียวกัน ก็จะชวนให้ติดรถไปลงด้วย เป็นต้น

 

 

2.จัดสถานการณ์ให้เด็กมีโอกาสได้ฝึกฝน ค่อยเป็นค่อยไปจากการแบ่งของชิ้นเล็กๆ ใช้เวลาสั้นๆ จนเด็กสามารถตัดใจให้ของกับผู้อื่น โดยอาศัยการกระทำซ้ำๆ คอยให้กำลังใจเป็นระยะ แสดงความชื่นชมเด็กอย่างชัดเจน

 

 

3.อย่าบีบบังคับ หรือดุ ว่า เมื่อเด็กยังทำไม่ได้

 

 

4.ปรับเปลี่ยนวิธีเลี้ยงลูกให้ยุติธรรม อย่าให้สิทธิแก่ผู้ใดผู้หนึ่งมากเกินไป อย่าบีบคั้นให้เด็กเกิดความคับแค้น ไม่มีความสุข เนื่องจากการแบ่งปัน เป็นการแสดงออกอย่างหนึ่งของการที่เด็กมีความสุข มีความพอใจกับชีวิต

 

 

ปลูกฝั่งลูกเรื่องการมีน้ำใจตั้งแต่ยังเล็ก

 

มีต้นแบบที่ดี คุณพ่อคุณแม่ และทุกคนในครอบครัว ไม่ว่าจะเป็น คุณตาคุณยาย คุณปู่คุณย่า พี่ ป้า น้า อา ต้องรู้จักแบ่งปันให้เด็กเห็นเป็นตัวอย่าง ทั้งแบ่งให้เด็กๆ และแบ่งกันเอง เช่น "วันนี้แม่ซื้อขนมเบื้องมา เดี๋ยวเราเอาไปแบ่งให้คุณปู่ คุณย่า แล้วก็อานกด้วยนะคะ" หรือ “เมื่อวานแม่เห็นคุณพ่อซื้อเกมตัวต่อโดมิโนมาใหม่ แม่ว่าลูกลองไปชวนน้องเมย์ เพื่อนบ้านเรามาเล่นด้วยกันซิคะ แม่ว่าเล่นหลายๆ คน น่าจะสนุกดีนะ”

 

 

ชื่นชม การเอ่ยคำชมเชยลูกเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ ควรพูดให้กำลังใจลูกทุกครั้งที่เห็นว่าลูกทำตัวดี เป็นเด็กน่ารักแบ่งปันขนม ของเล่นให้เพื่อน ให้พี่ ให้น้อง เล่นด้วยกัน หรือลูกเป็นชอบช่วยเหลือคนรอบข้าง อย่างตอนเช้าที่คุณยายจะออกไปใส่บาตรหน้าบ้าน ลูกก็จะตื่นขึ้นมาช่วยคุณยายเตรียมของใส่บาตร แล้วก็ออกไปทำบุญใส่บาตรตอนเช้ากับคุณยายด้วย การกล่าวชมเชยลูกและบอกให้ลูกทราบว่าสิ่งที่ลูกทำอยู่นั้นเป็นสิ่งที่ดี ควรทำให้ติดเป็นนิสัยไปจนโต  เพียงเท่านี้ลูกก็กลายเป็นเด็กที่เติบโตมาอย่างคนที่มีน้ำใจรู้จักบ่งปัน เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่กับคนรอบข้างคะ

(Some images used under license from Shutterstock.com.)