Haijai.com


ไข้ดำแดง


 
เปิดอ่าน 2635

ไข้ดำแดง

 

 

ไข้ดำแดง ฟังชื่ออาจจะไม่ค่อยคุ้นหู แต่โรคนี้เกิดขึ้นได้ในเด็ก คุณแม่จึงควรทราบเพื่อเป็นแนวทางป้องกันลูกน้อยจากโรคชนิดนี้นะคะ ไข้ดำแดง  หรือที่ทางการแพทย์เราเรียกว่า โรค Scarlet fever  โรคนี้เป็นโรคที่พบได้ในเด็กๆ ซึ่งมีอาการทางผิวหนังร่วมกับอาการทางระบบอื่น โดยมากจะพบในเด็กอายุ 4-8 ปี โดยอาการของโรคนี้ จะประกอบด้วย อาการไข้และเป็นผื่นที่มีลักษณะเฉพาะของผื่นผิวหนัง   ผื่นที่ว่านี้จะเกิดขึ้นภายใน 12-48 ชั่วโมงหลังอาการไข้และเจ็บคอ  ผิวหนังจะแดงทั่วตัว ประกอบกับมีตุ่มเล็กละเอียด คลำดูจะสากเหมือนกระดาษทราย เป็นลักษณะเฉพาะที่เรียกว่า sand paper rash  ตามซอกข้อพับอาจเห็นเป็นเส้นแดงชัดเจน  อาการนี้สามารถพบได้หลายตำแหน่งในร่างกาย คือ ลิ้น เยื่อบุปากและผิวหนัง

 

 

โดยทั่วไปผื่นจะกระจายไปทั่วตัวในเวลา2-3 วัน ซึ่งเราสามารถสังเกตอาการได้  อาการเริ่มต้น บริเวณหน้า ริมฝีปากจะมีสีแดงจัด รอบๆ ริมฝีปากซีดขาว อาจพบมีจุดเลือดออกที่เพดานอ่อนร่วมด้วย   2-3 วันแรก  คุณแม่จะสังเกตเห็นทอนซิลแดงแต่ตุ่มบนลิ้นบวมนูนเคลือบด้วยฝ้าขาว ทำให้เห็นเหมือนผิวสตรอเบอรี่ ที่เรียกว่า strawberry tongue ซึ่งหลังจากมีผื่นลักษณะนี้ อีก 4-5 วันต่อมาฝ้าขาวลอกหลุด เห็นแต่ลิ้นสีแดงจัดและตุ่มเล็กทั่วลิ้น   4-5 วันผื่นที่ตัวจะจางลง  ผิวหนังจะเริ่มลอกเป็นแผ่นบางๆ เริ่มที่หน้า ตัว แขนและขา มือและเท้าจะลอกช้าที่สุด คือ ประมาณสัปดาห์ที่ 2-3  ซึ่งระยะเวลาการลอกของผื่นจะเกิดไม่พร้อมกัน ขึ้นอยู่กับสาเหตุของการติดเชื้อ

 

 

สำหรับสาเหตุของโรคนี้เกิดจากการติดเชื้อในคอและจากการติดเชื้อที่ผิวหนัง   การวินิจฉัยโรค แพทย์จะวินิจฉัย โดยพิจารณาจากลักษณะของไข้ อาการทางผิวหนังร่วมกับการเพาะเชื้อในคอ และระดับ antistreptolysin O ในเลือดสูง 2 ครั้งห่างกัน 2 สัปดาห์

 

 

การรักษา แพทย์จะให้รับประทานยากลุ่ม penicillin  นาน 7- 10 วัน เพื่อกำจัดเชื้อที่เป็นสาเหตุของโรค สำหรับโรคนี้ ถ้าไม่รักษาอาจพบภาวะแทรกซ้อนตามมาได้ เช่น หูชั้นกลางอักเสบ ไซนัสอักเสบ ปอดบวม และเกิดไข้รูมาติกเฉียบพลัน หรือกรวยไตอักเสบตามมาภายหลังได้ค่ะ

 

 

โรค scarlet fever หรือ ไข้ดำแดง มีอาการคล้ายกับโรคอื่นๆอีกหลายโรค คือมีไข้และผื่น หากคุณแม่ไม่แน่ใจว่าลูกจะเป็นโรคนี้ หรือไม่ควรพามาพบกุมารแพทย์ที่โรงพยาบาล เพื่อทำการรักษาอย่างทันท่วงทีนะคะ

(Some images used under license from Shutterstock.com.)