Haijai.com


ภาชนะอุปกรณ์ของใช้ลูก ต้องมั่นใจว่าสะอาด


 
เปิดอ่าน 3676

ภาชนะอุปกรณ์ของใช้ลูก ต้องมั่นใจว่าสะอาด

 

 

ภาชนะ และอุปกรณ์ของใช้ลูก ต้องมั่นใจว่าสะอาด 100%

 

ลูกรักตัวน้อยที่อยู่ในวัยแรกคลอดจนกระทั่งถึงวัยเตาะแตะ เป็นวัยที่คุณพ่อคุณแม่ต้องใส่ใจในเรื่องของความสะอาดเป็นอย่างมาก เพราะหากของใช้ต่างๆ ของลูกอย่าง จาน ชาม ช้อน ขวดใส่น้ำ แก้วหัดดื่มของลูก หลังจากใช้แล้ว พอนำไปล้างทำความสะอาด แต่ยังมีคราบ มีกลิ่นอยู่ ก็อาจเกิดเชื้อโรคที่เป็นสาเหตุให้ลูกรักท้องเสียได้

 

 

ซึ่งการทำความสะอาดข้าวของ อุปกรณ์ของใช้ของลูกคุณแม่จะแน่ใจได้อย่างไรว่า คุณแม่ทำความสะอาดได้ดีแล้วจริงๆ ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่านอกจากการทำความสะอาดแล้ว คุณแม่ต้องรู้จักเลือกอุปกรณ์และผลิตภัณฑ์ที่นำมาใช้ทำความสะอาดของใช้ของลูกให้เหมาะสมด้วย เพราะนอกจากจะมั่นใจเรื่องของความสะอาดแล้ว คุณแม่จะต้องมั่นใจเรื่องความปลอดภัยด้วย  มาดูกันว่าการทำความสะอาดของใช้ของลูกเล็กๆ ต้องทำความสะอาดอย่างไร จึงมั่นใจเรื่องความสะอาดและปลอดภัยได้เต็มร้อย

 

 

 ของใช้สำหรับ ใส่นม อาหาร เริ่มตั้งแต่ ขวดนม จุกนม แก้วน้ำ ขวดน้ำ ถ้วย จาน ชาม คือของที่ใช้สำหรับเรื่องการรับประทานของลูก ภาชนะเหล่านี้ต้องรักษาความสะอาดให้ถูกหลักอนามัยนะคะ คือถ้าเป็นขวดนม จุกนม ที่ครอบ ฝาเกลียว ของเหล่านี้เป็นสิ่งที่ลูกต้องใช้ทุกวัน และอาจจะเกิดการติดเชื้อได้ง่ายจึงต้องทำความสะอาดและฆ่าเชื้อ โดยเริ่มจากการล้างขวดนม จุกนม ที่ครอบ ฝาเกลียว ด้วยน้ำเปล่าให้สะอาดโดยเน้นที่จุกนมให้ใช้มือบีบไล่น้ำออกให้หมด จากนั้นล้างอีกครั้งค่ะด้วยน้ำยาล้างขวดนมผสมน้ำอุ่น แล้วล้างน้ำสะอาดอีกครั้ง จากนั้นคุณแม่นำอุปกรณ์ทั้งหมดไปนึ่งเพื่อทำการฆ่าเชื้อโรค การฆ่าเชื้อด้วยการนึ่งจะทำให้ของใช้คงสภาพดีกว่า รวดเร็ว และประหยัดเวลา

 

 

 ของเล่นของลูก คุณแม่ต้องรู้จักเลือกของเล่นด้วยนะคะ โดยมีหลักง่ายๆ คือ ถ้าเป็นชนิดที่มีสีเคลือบต้องดูให้ดีว่าสีนั้นจะหลุดลอกได้ง่ายหรือเปล่า  และสีที่เคลือบอยู่จะเป็นอันตรายอะไรกับลูกหรือเปล่า โดยเฉพาะสารตะกั่ว ถือเป็นสารอันตรายต้องห้ามเด็ดขาดค่ะ เพราะลูกที่อายุได้ประมาณ 7 เดือนขึ้นไปมักชอบที่จะเอาของเล่นมากัดมาแทะ ถ้าเป็นตุ๊กตา หรือชนิดที่มีขนสัตว์ต่างๆ ขนสัตว์เหล่านั้นถือเป็นสารก่อภูมิแพ้ได้ ถ้าเลี่ยงได้ก็น่าจะดี เรามาดูวิธีการทำความสะอาดของเล่นให้ลูกกันคะ

 

 

 ของเล่นที่ทำจากพลาสติก หลากสีหลายแบบ ต้องมีการล้างทำความสะอาด และล้างฆ่าเชื้อ โดยเลือกใช้น้ำยาล้างขวดนม ถ้วย จาน ชามของลูก และต้องเช็ดหรือผึ่งแดดให้แห้งเพื่อป้องกันการเกิดเชื้อโรค ควรทำสะอาดของเล่นสัปดาห์ละครั้ง

(Some images used under license from Shutterstock.com.)