Haijai.com


คิดให้ดีก่อนใช้บัตรเครดิต


 
เปิดอ่าน 1637

คิดให้ดีก่อนใช้บัตรเครดิต

 

 

ใครที่ช้ามัวรอพลัดวันประกันพรุ่ง เห็นทีว่าจะสายเกินไปสำหรับเรื่องบางเรื่องที่อยากจะทำก็ได้นะคะ แต่มีเรื่องหนึ่งที่อยากให้ทุกครอบครัว ยิ่งโดยเฉพาะครอบครัวที่มีลูกหลายคน แล้วก็อยู่ในวัยศึกษาเล่าเรียนต้องใช้กำลังทรัพย์สนับสนุนอย่างสูง เห็นทีจะหนีไม่พ้นเรื่องของเงินๆ ทองๆ ที่ใครหลายคนบอกว่าเป็นเรื่องนอกกาย ขอนำข่าวสารเรื่องการใช้เงินอนาคตผ่านบัตรเครดิตมาฝากให้ทุกคนได้คิดก่อนใช้อย่างมีสติกันคะ

 

 

1.ระมัดระวังในการใช้จ่าย อย่าใช้จ่ายเกินความสามารถในการชำระเงิน ก่อนที่จะรูดบัตร ต้องคิดว่าได้ใช้วงเงินสินเชื่อไปเท่าไหร่ เป็นหนี้อยู่จำนวนเท่าไหร่ และรายได้ที่คุณจะได้รับเดือนนี้มีเท่าไหร่ เพียงพอจะชำระคืนเท่าไหร่ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาหนี้สินเป็นเงามตามตัวในเดือนต่อๆ มา

 

 

2.เข้าใจอย่างแท้จริง การเบิกถอนเงินสดผ่านบัตรเครดิต คุณสามารถทำได้ แต่ธนาคารจะคิดดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียมทันทีตั้งแต่มีการกดเงิน และมีวิธีการคิดที่ซับซ้อนกว่าการใช้ซื้อสินค้าทั่วไป ใช้บริการเงินสดล่วงหน้าบ่อยๆ จะทำให้มีหนี้สินมากเป็นพิเศษ จากการคิดค่าดอกเบี้ยธรรมเนียมในแต่ละครั้ง

 

 

3.ชำระทันเวลา การชำระหนี้ไม่ตรงตามกำหนดในใบแจ้งหนี้ทำให้มีภาระมากขึ้น เพราะจะถูกเรียกเก็บดอกเบี้ยผิดนัดและถูกบันทึกไว้ในประวัติสินเชื่อ ดังนั้นการให้ตรงตามวันที่กำหนด หรือชำระคืนล่วงหน้าสัก 4-5 วัน จะปลอดภัยจากดอกเบี้ย และเบี้ยปรับอย่างแน่นอน

 

 

4.เลือกบัตรที่เหมาะกับตนเอง บัตรเครดิตแต่ละบัตรถูกออกแบบมาเพื่อการใช้งานแต่ละประเภท ไม่ว่าจะเป็นการใช้บัครเครดิตดอกเบี้ยต่ำ สำหรับคนที่คิดว่าตนเองไม่สามารถใช้จ่ายเงินได้เต็มจำนวนในทุกรอบบัญชี หรือบัตรเครดิตสะสมแต้มสำหรับนักช้อปที่จะได้ของรางวัล หรือเงินสดคืนหลังการใช้จ่ายบัตรเครดิต

 

 

5.มีบัตรเท่าที่จำเป็น บางคนมีบัตรเครดิตหลายใบเกินความจำเป็น และทำให้กลายเป็นปัญหาหนี้บัตรเพราะจำไม่ได้ว่ามีการใช้ หรือชำระหรือไม่ และการเลือกบัตรควรพิจราณาบัตรที่ไม่มีค่าธรรมเนียมรายปี ดอกเบี้ยค่าธรรมเนียมต่ำ เลือกบัตรที่มีเงินคืนกลับให้

 

 

6.ผ่อน 0% กับบัตรเครดิต คุณจะต้องทำบัตรให้ว่าง แล้วเลือกบัตรนั้นสำหรับผ่อนสินค้าแบบ 0% เท่านั้น และอย่าชำระแค่ขั้นต่ำ เพราะมิฉะนั้นจะเท่ากับคุณผ่อนสินค้าดอกเบี้ยเท่ากับที่เราจ่ายบัตรเครดิตทันที

(Some images used under license from Shutterstock.com.)