Haijai.com


ริดสีดวงทวารขณะตั้งครรภ์


 
เปิดอ่าน 2541

ริดสีดวงทวารขณะตั้งครรภ์

 

 

สุขภาพยามตั้งครรภ์เป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ เนื่องจากอาการเจ็บป่วย หรือภาวะแทรกซ้อนมักที่จะเกิดขึ้นได้ตลอดการตั้งครรภ์ทั้ง 9 เดือน วิธีหนึ่งที่จะหลีกเลี่ยงอาการแทรกหรือภาวะความเจ็บป่วยลงได้ระหว่างการตั้งครรภ์ คือ การตรวจเช็กสุขภาพก่อนตั้งครรภ์ และขณะตั้งครรภ์ก็ต้องหมั่นดูแลร่างกาย หากสามารถออกกำลังกายได้ก็ควรออกกำลังกายเบาๆ อย่างการว่ายน้ำ ที่สำคัญต้องทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ พักผ่อนนอนหลับให้เพียงพอ อย่าหักโหมทำงานหนัก เพราะหากร่างกายระหว่างที่ตั้งครรภ์อยู่นั้นอ่อนแอลง ย่อมส่งผลต่อสุขภาพร่างกายของคุณแม่ตั้งครรภ์อย่างแน่นอน

 

 

สุขภาพของแม่ท้องที่มักพบบ่อยๆ เกี่ยวกับระบบขับถ่ายนั่นคืออาการท้องผูก เมื่อร่างกายไม่ได้ขับถ่ายของเสียออกมา พอสะสมนานหลายวันก็จะทำให้ถ่ายลำบาก ในที่สุดก็จะกลายเป็นริดสีดวง การเป็นริดสีดวงระหว่างตั้งครรภ์เป็นเรื่องที่คุณแม่ท้องในหลายๆ ราย กำลังประสบอยู่ ณ ขณะนี้ มาดูกันคะว่าอาการของริดสีดวงทวารนั้นความจริงแล้วเกิดจากสาเหตุใด แล้วจะมีวิธีป้องกัน หรือวิธีบรรเทาอาการของริดสีดวงทวารนี้ได้อย่างไรกันบ้าง

 

 

ริดสีดวงทวารเป็นเส้นเลือดที่โป่งพองขึ้นมาบริเวณทวารหนัก ซึ่งสาเหตุที่คุณแม่เป็นริดสีดวงทวาร เกิดขึ้นเพราะฮอร์โมนในร่างกายมีการเปลี่ยนแปลง ในช่วงการตั้งครรภ์จะมีการไหลเวียนของโลหิตในร่างกายเพิ่มมากขึ้น ยิ่งโดยเฉพาะบริเวณร่างกายส่วนล่าง จะมีการไหลเวียนของโลหิตไม่สะดวก เนื่องจากมดมีขนาดใหญ่ขึ้น จึงเป็นเหตุให้ไปกดทับเส้นเลือดดำในบริเวณอุ้งเชิงกราน ทำให้เกิดภาวะเดือดคั่งในเส้นเลือดดำ เป็นผลให้มีการบวมขึ้นที่ทวารหนัก นอกจากนี้ก็ยังมีอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดริดสีดวงทวารขึ้นได้นั่นคือ เรื่องการรับประทานอาหารของคุณแม่ท้อง เพราะแม่ท้องส่วนใหญ่จะไม่ค่อยทานผัก ผลไม้ ดื่มน้ำก็น้อย ซึ่งการทานผัก ผลไม้ ดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว จะช่วยให้ร่างกายได้รับกากใยซึ่งจะช่วยในเรื่องของอาการท้องผูกลงได้ หากท้องไม่ผูกก็จะไม่นำไปสู่อาการของริดสีดวงทวาร

 

 

บรรเทาอาการริดสีดวงทวาร

 

 แช่น้ำอุ่น ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้คุณแม่รู้สึกสบายขึ้นจากอาการเจ็บปวดของริดสีดวง โดยให้หาอ่างมาหนึ่งใบ ให้ดูที่มีขนาดพอดีกับก้น ใส่น้ำอุ่นๆ แล้วนั่งแช่วันละ 2 ครั้ง ประมาณ 10-20 นาที จะช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดจากริดสีดวงทวารได้เป็นอย่างดี

 

 

 ดูแลเรื่องอาหาร คุณแม่ควรรับประทานอาหารที่มีกากใยสูงๆ อย่างในผักใบเขียว และผลไม้สดจะมีปริมาณของกากใยที่สูงมากคุณแม่ควรรับประทานทุกวัน และที่สำคัญต้องดื่มน้ำสะอาดด้วย เพราะการดื่มน้ำให้เพียงพอกับความต้องการของร่างกายจะช่วยให้ระบบขับถ่ายเป็นปกติ ถ่ายง่าย ถ่ายสบาย ไม่เจ็บปวดทวารอย่างแน่นอน

 

 

 ไม่ใช้สบู่ ทำความสะอาดก้น ไม่ทาแป้งที่ก้น แต่คุณแม่ควรที่จะล้างก้นด้วยน้ำสะอาดหลังขับถ่ายแล้วเช็ดให้แห้ง และควรคลายกางเกงชั้นในให้หลวมๆ เพราะจะช่วยให้คุณแม่รู้สึกสบายตัวขึ้น

 

 

 ออกกำลังกาย คุณแม่ท้องสามารถออกกำลังกายอย่างกายว่ายน้ำได้ เพราะการว่ายน้ำจะช่วยให้ระดับฮอร์โมนระหว่างตั้งครรภ์มีความสมดุลขึ้น ที่สำคัญยังช่วยในเรื่องการย่อยอาหาร และระบบการขับถ่ายให้ทำงานได้เป็นปกติอีกด้วย

 

 

ริดสีดวงทวารอาการแบบนี้ต้องพบแพทย์

 

 เวลาถ่ายอุจจาระแล้วมีมูกเลือดปนออกมา

 

 

 มีก้อนยื่นออกมาจากขอบทวารหนัก

 

 

 มีอาการคัน และเจ็บปวดบริเวณโดยรอบทวารหนัก

 

 

คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ในอยู่ขณะนี้อาจมีความกังวลว่าตนเองนั้นจะมีอาการของริดสีดวงทวาร ซึ่งหากคุณแม่ดูแลสุขภาพร่างกายเป็นอย่างดี รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และเน้นทานผัก ผลไม้สด และดื่มน้ำให้เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย รวมทั้งปรับในเรื่องของการขับถ่ายให้เป็นกิจวัตรประจำวัน เท่านี้ก็จะช่วยให้คุณแม่ห่างไกลจากริดสีดวงทวารหนักแล้วล่ะค่ะ

(Some images used under license from Shutterstock.com.)