Haijai.com


อาหารเพื่อครรภ์คุณภาพของคุณแม่


 
เปิดอ่าน 1803

Mother&;#39;s little heart การเริ่มต้นขึ้นของหัวใจดวงน้อยของแม่

 

 

ความมหัศจรรย์เกิดขึ้นได้ตลอดเวลา แต่เราจะมีเรื่องให้ตื่นเต้นและแปลกใจได้สักกี่เรื่องกัน ที่จะทำให้หัวใจของเราพองโตเต็มไปด้วยความตื้นตัน ปลื้มปิติกับสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นภายในร่างกายของเรา ผู้หญิงที่กำลังจะเป็นคุณแม่เข้าใจเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี การตั้งครรภ์และร่างกายที่เปลี่ยนแปลงไปในระหว่างตั้งครรภ์เป็นสิ่งที่น่าอัศจรรย์ของธรรมชาติอย่างแท้จริง เพียงแค่เซลล์เดียวสู่ 200 ล้านเซลล์เพื่อก่อเกิดเป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์ในเวลาเพียง 40 สัปดาห์ นับว่าเป็นเรื่องที่น่าอัศจรรย์ใจยิ่งนัก การเฝ้าติดตามดูพัฒนาการของทารกเป็นส่วนหนึ่ง ที่น่าตื่นเต้นของการตั้งครรภ์และจะทำให้คุณแม่ได้พบกับสิ่งใหม่ๆ ได้ตลอด 9 เดือนนับตั้งแต่บัดนี้เป็นต้น

 

 

อาหารเพื่อครรภ์คุณภาพของคุณแม่

 

 กรดโฟลิค ช่วยป้องกันอาการกระดูกสันหลังไม่ปิด และความบกพร่องในระบบประสาทส่วนกลาง เพราะฉะนั้นจึงควรที่จะบรอโภควิตามินเสริมในปริมาณ 400 มิลลิกรัมเป็นประจำทุกวันตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์ จนกระทั่งถึง 12 สัปดาห์แรกของการตั้งครรภ์ พืชผักที่มีสีเขียว เช่น ผักคะน้า บร็อคโคลี่ ผักโขม หน่อไม่ฝรั่ง ผักปวยเล้ง กะหล่ำปลี ฯลฯ ส่วนในเนื้อสัตว์ก็จะมีอยู่ใน ตับ  ผลไม้ที่มีก็ เช่น ส้ม เกรปฟรุต กล้วย ถั่วชนิดต่างๆ  ธัญพืชไม่ขัดขาว นมและโยเกิร์ต เป็นต้น

 

 

 แคลเซียม จำเป็นสำหรับการสร้างกระดูกและฟันของลูกน้อยในครรภ์ คุณแม่ควรดูแลเรื่องอาหารประจำวันให้มีปริมาณแคลเซียมที่เหมาะสม

 

 

 โปรตีน จะช่วยสร้างเนื้อเยื่อ และจำเป็นต่อพัฒนาการและการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์อย่างมาก อาหารที่มีโปรตีน เช่น ไก่ ไข่ เป็ด เนื้อ ปลา เนยแข็ง เต้าหู้ เป็นต้น

 

 

 ไขมัน จำเป็นต่อร่างกาย เช่น ไขมันมันไม่อิ่มตัวจะช่วยเสริมสร้างผนังเซลล์ และจำเป็นต่อพัฒนาการในระบบประสาทของทารก

 

 

 คาร์โบไฮเดรต ครึ่งหนึ่งของพลังงานในร่างกายจะถูกสร้างจากอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต การรับประทานข้าว ขนมปัง และมันฝรั่งต้ม ซึ่งสารอาหารจำพวกแป้งจะค่อยๆ สลายตัวให้พลังงานทีละน้อยๆ ทำให้คุณแม่รู้สึกมีแรงทั้งวันจากพลังงานที่ได้รับ

(Some images used under license from Shutterstock.com.)