Haijai.com


ครรภ์ในเดือนที่ 6 กับการเปลี่ยนแปลงของคุณแม่


 
เปิดอ่าน 3610

ลูกได้ยินเสียงของแม่ และรู้สึกว่าจะดิ้นแล้วนะ

 

 

การตั้งครรภ์ได้ก้าวเข้าสู่เดือนที่ 6 แล้วคะ และยังอยู่ในช่วงไตรมาสที่ 2 นี้  คุณแม่คงจะรู้สึกตื่นเต้นกับการตอบสนองกลับของลูกน้อยในครรภ์ที่คุณแม่สามารถรู้สึกได้จากการดิ้นของลูกที่มีอยู่เป็นระยะๆ ให้คุณแม่ได้สนุกกับการนับช่วงนาทีและความถี่ที่ลูกดิ้นคะ การที่เจ้าตัวเล็กในครรภ์คุณแม่ดิ้นก็เพราะลูกได้ยินเสียงต่างๆ คือเสียงเลือดไหลผ่านเส้นเลือดใหญ่ของคุณแม่ เสียงหัวใจเต้นและเสียงน้ำในกระเพาะอาหาร และแม้แต่เสียงที่อยู่ภายนอกครรภ์ของคุณแม่ อย่างเสียงที่คุณแม่พูดกับเขาแล้วลูบท้องไปด้วยเบาๆ  ลูกก็ยังสามารถรับรู้ได้อย่างน่าอัศจรรย์คะ

 

 

ครรภ์ในเดือนที่ 6 กับการเปลี่ยนแปลงของคุณแม่

 

 ช่วงนี้คุณแม่จะมีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง โดยเฉพาะหลอดเลือดที่ผิวหนังบริเวณหน้าอก ต้นขา อาจมีสีคล้ำขึ้นเล็กน้อย มีลักษณะคล้ายเส้นใยแมงมุม แต่ไม่ต้องกังวลไปคะ เพราะร่องรอยเหล่านี้จะหายไปเองหลังจากที่คลอดแล้วนะคะ

 

 น้ำหนักคุณแม่จะเพิ่มมากขึ้น เอว และสะโพกจะหนาขึ้นด้วยคะ

 

 คุณแม่จะปัสสาวะบ่อยขึ้น เพราะมดลูกในช่วงนี้จะขยายตัว เพราะไปกดทับบริเวณกระเพาะปัสสาวะ จึงทำให้คุณแม่ต้องเดินเข้าห้องน้ำบ่อยๆ

 

 อารมณ์อ่อนไหวแปรปรวนง่ายจะค่อยๆ ลดลง  อาการแพ้ท้องก็จะลดลงในช่วงนี้คะ และคุณแม่ก็จะรู้สึกหิวบ่อยขึ้น

 

 

สารอาหารจำเป็น สำหรับการตั้งครรภ์เดือน ที่ 6

 

คุณแม่คะลูกน้อยในครรภ์ของคุณแม่กำลังอยู่ในช่วงเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว ฉะนั้นคุณแม่ควรรับประทานอาหารที่มีโปรตีนสูงที่ได้จากเนื้อสัตว์ และถั่ว ธาตุเหล็กที่หาทานได้จากตับ ไข่ และอาหารที่อุดมมากพร้อมไปด้วยเส้นใย เช่น ผักใบเขียว ผลไม้ทุกชนิด (แต่ควรงดทุเรียนนะคะ เพราะแคลอรีสูงมาก)  ข้าวซ้อมมือ ขนมปังโฮลวีต ทานน้ำเยอะๆ เพราะจะช่วยในเรื่องอาการท้องผูกในคุณแม่ตั้งครรภ์ การรับประทานอาหารให้ครบหมู่ก็จะช่วยให้ลูกน้อยในครรภ์ได้รับสารที่ดีมีประโยชน์ และก็สามารถพัฒนาการเติบโตได้เป็นอย่างดีคะ

 

 

เอ หนูเป็นเจ้าหญิงหรือเจ้าชายตัวน้อยๆ ของแม่กันน๊า

 

ย่างเข้าสู่การตั้งครรภ์เดือนที่ 5 แล้วนะคะ สำหรับเดือนนี้คุณแม่จะสามารถรับรู้การเคลื่อนไหวของลูกน้อยในครรภ์ได้ เพราะเดือนนี้เป็นช่วงที่เขาพัฒนาความสมบูรณ์ของอวัยวะต่างๆ มีการสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ระบบประสาทเริ่มสมบูรณ์จนสามารถควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อได้ ทำให้ดิ้น หรือพลิกตัวได้ดีขึ้น และที่สำคัญคุณจะรู้เพศลูกของคุณแล้วล่ะ ว่าเป็นผู้หญิงหรือผู้ชายค่ะ

(Some images used under license from Shutterstock.com.)