Haijai.com


ครรภ์เดือนที่ 9 กับการเปลี่ยนแปลงของคุณแม่


 
เปิดอ่าน 2291

ของขวัญ ที่มาจากการรอคอย

 

 

WOWwww  ตื่นเต้นจริงๆ เลย ถึงเวลาที่จะต้อนรับสมาชิกใหม่ของครอบครัวกันแล้ว เตรียมตัวเคาดาวน์นับถอยหลังกันได้เลยค่ะ คุณพ่อคุณแม่มือใหม่รวมถึงทุกคนในครอบครัวคงจะตั้งหน้าตั้งตารอคอยของขวัญที่มีชีวิตน้อยๆ นี้กันอย่างใจจดใจจ่อ โดยเฉพาะคุณพ่อคุณแม่ คงตื่นเต้นมากกว่าใคร เพราะถือเป็นวินาทีแรกที่เจ้าตัวน้อยจะคลอดออกมา และส่งเสียงร้องแรกนั้น ก็เท่ากับว่าคุณทั้งสองคนได้เข้าสู่การเป็นคุณพ่อคุณแม่ อย่างเต็มตัวกันแล้ว

 

 

ครรภ์เดือนที่ 9 กับการเปลี่ยนแปลงของคุณแม่

 

สี่สัปดาห์สุดท้ายของไตรมาสที่สามนี้ เป็นช่วงเวลาที่คุณแม่คงจะต้องเตรียมรับมือกับอะไรหลายๆ อย่างที่จะเข้ามา เพราะไหนจะต้องเตรียมสภาพร่างกายให้พร้อมเพื่อการคลอดลูก และเตรียมสภาพจิตใจ เพราะช่วงนี้จิตใจของคุณแม่ก็เป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ ในคุณแม่บางรายพอหลังคลอดแล้วอาจจะเจอกับภาวะซึมเศร้าหลังคลอดได้ ซึ่งภาวะซึมเศร้าหลังคลอดนี้ จำเป็นจะต้องได้รับการดูแลจากแพทย์อย่างต่อเนื่อง และรวมทั้งการดูแลจากคนในครอบครัว โดยเฉพาะคุณสามีที่จะต้องอยู่ใกล้ชิดกับคุณแม่ตลอดเวลา ควรที่จะคอยปลอบใจ ให้กำลังใจ เนื่องจากภาวะซึมเศร้าหลังคลอดอาจมีผลกระทบกับลูกได้ เพราะมีบางกรณีที่ตัวคนเป็นแม่เองจะไม่ยอมรับว่านี่คือลูกฉัน หรือฉันได้เป็นแม่แล้ว ซึ่งอาการจากภาวะซึมเศร้าหลังคลอดก็มีหลากหลายแตกต่างกัน แล้วแต่ฮอร์โมนที่มีการปรับขึ้นๆ ลงๆ  แต่ทั้งนี้ก็ไม่ได้หมายความว่า ภาวะซึมเศร้าหลังคลอดจะเกิดกับคุณแม่ทุกคนเสมอไปค่ะ

 

 

ร่างกายจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง

 

 ช่วงนี้เป็นช่วงที่คุณแม่รู้สึกว่า ทำไมถึงอัดอัดขนาดนี้ รู้สึกเหนื่อยและก็อยากที่จะคลอดแล้ว คุณแม่จำไว้ค่ะว่า ครรภ์ในไตรมาสสุดท้ายนี้ ทารกที่อยู่ภายในจะมีการพัฒนาใหญ่ขึ้นอย่างเต็มที่ คุณแม่จึงกลายเป็นคุณแม่ท้องแก่ใกล้คลอด มีผลทำให้รู้สึกเหนื่อยและอึดอัดเป็นธรรมดาค่ะ ฉะนั้นสิ่งที่ควรทำมากที่สุดคือ การพักผ่อนให้มากที่สุด เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการคลอดที่กำลังจะมาถึงนี้

 

 

 เรื่องที่คุณแม่จะสังเกตรู้ได้เลยว่าการคลอดกำลังมาถึงแล้วนั่นก็คือ สัญญาณเตือนที่บ่งบอกถึงการคลอด สัญญาณที่ว่านี้คือ มูกเลือดจากช่องคลอด เป็นก้อนเมือกที่อุดอยู่บริเวณปากมดลูกของคุณแม่จะหลุดออกมา และเริ่มมีการบีบรัดตัวของมดลูกที่มีความถี่ขึ้นๆ จนคุณแม่รู้สึกว่าไม่ไหวแล้ว อยากคลอดแล้ว

(Some images used under license from Shutterstock.com.)