Haijai.com


ครรภ์ในเดือนที่ 8 กับการเปลี่ยนแปลงของคุณแม่


 
เปิดอ่าน 2481

ลูกจ๋า เราใกล้จะได้เจอกันแล้วนะจ๊ะ

 

 

เข้าสู่ต้นไตรมาสสุดท้ายแล้ว คุณแม่หลายคนคงจะตื่นเต้นกันน่าดู เพราะใกล้ถึงวันที่ลูกน้อยในครรภ์จะได้ออกมาลืมตาดูโลก และส่งเสียงแรกคือ การร้องไห้ทักทายคุณพ่อคุณแม่ให้หัวใจพองโตเต็มไปด้วยความปลื้มปิติ แต่กว่าจะถึงวันคลอดก็อีกหลายสัปดาห์ คุณพ่อคุณแม่ยังพอมีเวลาเตรียมตัวต้อนรับสมาชิกใหม่ตัวน้อยกันอยู่บ้าง ก็ควรที่จะตระเตรียมข้าวของให้พร้อม เพื่อเวลาที่คุณแม่ได้รับสัญญาณว่าลูกจะคลอดแล้วนะ ก็จะได้หิ้วกระเป๋าจูงมือคุณพ่อไปโรงพยาบาลได้ทันท่วงทีนะคะ

 

 

ครรภ์ในเดือนที่ กับการเปลี่ยนแปลงของคุณแม่

 

 ช่วงนี้คุณแม่คงจะมีอาการนอนไม่ค่อยหลับกันอยู่บ้าง อาจเป็นเพราะขนาดของครรภ์ที่ใหญ่ขึ้น วิธีที่จะให้คุณแม่หลับได้ง่ายขึ้นคือ คุณแม่ต้องนอนตะแคง โดยใช้หมอนประมาณ 3 ใบในการช่วยหนุนสรีระดังนี้ หมอนใบที่ 1 ให้หนุนไว้ระหว่างเข่า หมอนใบที่ 2 หนุนรองไว้บริเวณด้านหลัง ส่วนใบที่ 3 ให้หนุนไว้ที่ศีรษะ ที่สำคัญก่อนนอนให้คุณแม่ดื่มนมอุ่นๆ สักแก้ว ก็จะช่วยให้หลับได้ง่ายขึ้น

 

 

 คุณแม่จะมีอาการกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ซึ่งเป็นอาการที่พบค่อนข้างบ่อยในระยะสุดท้ายของการตั้งครรภ์ค่ะ เนื่องจากกระเพาะปัสสาวะของคุณแม่ถูกกดทับจากครรภ์ที่ใหญ่ขึ้น ซึ่งอาจทำให้คุณแม่รู้สึกแสบร้อนขณะที่ปัสสาวะ

 

 

 คุณแม่จะมีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ท้องผูก หรือเรอบ่อยๆ เพราะกระบวนการย่อยอาหารของคุณแม่ถูกกระทบกระเทือน และคุณแม่ยังมีอาการของหลอดอาหารอักเสบ มือเท้าบวม เริ่มเป็นตะคริวบ่อยขึ้น หรือคุณแม่บางคนจะมีน้ำนมไหลออกมา คุณแม่อย่าเพิ่งตกใจกับอาการที่กล่าวมานะคะ เพราะอาการเหล่านี้เป็นอาการปกติของคุณแม่ในอายุครรภ์นี้ค่ะ

 

 

สารอาหารจำเป็นสำหรับการตั้งครรภ์เดือนที่ 8

 

ร่างกายของคุณแม่ช่วงนี้ต้องการพลังงานจากสารอาหารมากขึ้นจากเดิมอีก 200 แคลอรี และลูกน้อยในครรภ์มีการพัฒนาอวัยวะที่สำคัญต่างๆ อย่างรวดเร็ว ทั้งกล้ามเนื้อ สมองและเส้นประสาทในการรับรู้ การจดจำ ฉะนั้นคุณแม่ควรดื่มนมสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีดีเอชเอ โคลีน และสารอาหารจำเป็นอื่นๆ อย่างน้อยวันละ 2 แก้ว เพื่อความมั่นใจในสารอาหารที่เพียงพอสำหรับพัฒนาการทางร่างกายและสมองของลูกน้อยในครรภ์ และคุณแม่อย่าลืมอาหารที่มีเส้นใยมากๆ เช่น ผักและผลไม้ด้วยนะคะ แต่นอกจากครรภ์ของคุณแม่มีขนาดใหญ่ขึ้นแล้ว ภายในช่องท้องก็ยังคับแคบ จึงทำให้คุณแม่ไม่สามารถทานอาหารครั้งละมากๆ ได้ คุณแม่จึงควรแบ่งมื้ออาหารออกเป็นหลายๆ มื้อแทนค่ะ

(Some images used under license from Shutterstock.com.)