Haijai.com


ตลอด 40 สัปดาห์ของการตั้งครรภ์


 
เปิดอ่าน 1668

อัศจรรย์ เริ่มการเป็นแม่ ตลอด 40 สัปดาห์ของการตั้งครรภ์

 

 

การเปลี่ยนแปลงของผู้หญิงไม่ว่าจะเรื่องใดก็ตาม ล้วนแฝงไว้ด้วยความน่ายินดี และก็น่าอัศจรรย์ใจยิ่งนัก โดยเฉพาะการเริ่มต้นความเป็นแม่ ผู้หญิงทุกคนพอรู้ตัวว่าตั้งครรภ์ สิ่งหนึ่งที่จะตามมาในทันทีก็คือ การมีสัญชาตญาณของความเป็นแม่  และจะทำทุกอย่างเพื่อให้สิ่งมหัศจรรย์ที่กำลังก่อกำเนิดเกิดขึ้นในครรภ์ในสมบูรณ์ที่สุด เพื่อพร้อมออกมาสู่โลกกว้างใบใหม่ที่มีอ้อมกอด และอุ่นไอรักของพ่อกับแม่รอต้อนรับอยู่

 

 

การเริ่มตั้งครรภ์ ผู้จะมีการเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง แล้วต้องเตรียมตัวเพื่อรับมือกับเรื่องใดบ้างทั้งตลอด 40 สัปดาห์ของการตั้งครรภ์ พัฒนาการที่ไม่หยุดนิ่งของทั้งคุณแม่และทารกในครรภ์ มีเรื่องใดบ้างที่ต้องระวัง และต่องดูแลเป็นพิเศษ แล้วมีเรื่องใดบ้างที่ต้องยิ้มอย่างมีความสุข Pregnancy Development พัฒนาการการตั้งครรภ์ที่จะอยู่เป็น เพื่อกับคุณแม่ทุกคนไปจนกว่าการตั้งครรภ์จะสิ้นสุดลง และก็ยินดีในสิ่งอัศจรรย์นั้นไปพร้อมกันด้วย เราขอเป็นเพื่อนใกล้ตัวที่คุณแม่ไว้วางใจได้ทุกครั้งที่เปิดอ่านคะ

 

 

การเปลี่ยนแปลงที่สังเกตได้

 

เอ๊ะ เอ๊ะ!! อยู่ดีๆ ทำไมเดือนนี้ประจำเดือนไม่มานะ ในผู้หลายคนที่มักวุ่นวายอยู่กับการทำงานจนเพลิน บางครั้งทำให้ลืมสังเกตไปว่าวันนั้นของเดือนมาเป็นประจำสม่ำเสมอหรือเปล่า จนพอมารู้ตัวอีกทีก็มีเรื่องให้ต้องสงสัยว่าเอ้ทำไมวันนั้นของเดือนไม่มาล่ะ หรือว่านี่จะเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าการตั้งครรภ์กำลังจะเกิดขึ้น ถ้าอย่างนั้นไปตรวจสอบกันเลยดีคะ ว่าจะใช่หรือเปล่า

 

 

ผู้หญิงทุกคนที่แต่งงานแล้วเรื่องหนึ่งที่รอคอยกันมากนั่นก็คือ การได้เป็นคุณแม่ที่ดีของลูก เพราะก่อนหน้านี้ก็เป็นภรรยาที่ดีของสามีแล้ว ตอนนี้ก็ขอทำหน้าที่ของแม่บ้าง อย่างแรกที่พอรู้ตัวว่าประจำเดือนไม่มา สิ่งแรกที่สามารถตรวจสอบเองได้ก็ด้วยการตรวจด้วยชุดตรวจการตั้งครรภ์ ที่สามารถหาซื้อได้ตามร้ายขายยา หากตรวจสอบเบื้องต้นได้บอกว่าคุณกำลังตั้งครรภ์ สิ่งที่จะต้องทำต่อไปคือบอกให้สามีทราบ เพื่อแบ่งปันความยินดีร่วมด้วย แล้วก็จูงมือกันไปพบแพทย์เพื่อตรวจอีกครั้งเพื่อย้ำความแน่ใจว่าใช่การตั้งครรภ์แน่ๆ  และก็จะได้ฝากครรภ์ไปด้วยในคราวเดียวกันนี้เลย

 

 

แพทย์จะตรวจอะไรบ้าง

 

 ตรวจปัสสาวะเพื่อทดสอบการตั้งครรภ์

 

 ตรวจปัสสาวะเพื่อหาปริมาณไข่ขาว น้ำตาล และการติดเชื้อแบคทีเรีย

 

 ตรวจกลุ่มเลือด เพื่อหาความสมบูรณ์ของเม็ดเลือด

 

 ตรวจความพร้อมของร่างกายว่ามีภูมิต้านทานโรคอย่าง ไวรัสตับอักเสบบี หัดเยอรมัน

 

 ตรวจหา เอดส์ ซิฟิลิส

 

 ตรวจเพื่อหาเชื้อมะเร็งปากมดลูก 

 

 คุณแม่ที่ตั้งครรภ์โดยเบื้องต้นจะได้รับการตรวจเหล่านี้เป็นอย่างแรก แต่ก็จะมีการตรวจอีกหลายอย่างทั้งนี้ก็แล้วแต่ว่าการเริ่มตั้งครรภ์นั้นมีความผิดปกติอะไรด้วยหรือเปล่า หากไม่ได้มีการผิดปกติแต่อย่างใดแพทย์ก็จะให้วิตามิน หรือยาบำรุง พร้อมคำแนะนำในการดูแลครรภ์ต่อไป และนัดมาตรวจเป็นระยะจนกว่าจะคลอดคะ แต่ก่อนที่คุณทั้งสองคนจะกลับบ้านนั้น ข่าวน่ายินดีอีกเรื่องหนึ่งก็คือ คุณจะทราบโดยคร่าวๆ จากคุณหมอว่าลูกน้อยในครรภ์นั้นก็จะออกมาลืมตาดูโลกในวันไหน เดือนอะไร ด้วยล่ะค่ะ

(Some images used under license from Shutterstock.com.)