Haijai.com


ครรภ์เดือนที่ 6 และเข้าสู่เดือนที่ 7


 
เปิดอ่าน 2079

ลูกแม่เป็นอย่างไรบ้างน๊าา

 

 

อายุครรภ์ช่วงนี้คุณแม่ตั้งครรภ์มือเก่าคงรู้ดีว่าอาการช่วงนี้เป็นอย่างไร ส่วนในคุณแม่ตั้งครรภ์มือใหม่คงจะเริ่มรู้สึกอึดอัดกันขึ้นมาบ้างแล้ว เพราะด้วยสรีระครรภ์ของคุณแม่นั้นเริ่มขยายใหญ่ขึ้นแล้ว ส่วนเจ้าตัวน้อยในครรภ์ก็เริ่มเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว ลักษณะของเจ้าตัวเล็กก็เป็นรูปเป็นร่างที่เด่นชัดเจนมากขึ้น กระดูกจะแข็งแรงมากขึ้นเนื่องจากมีแคลเซียมที่มาสะสมมากขึ้น ฝ่ามือและฝ่าเท้าเจ้าตัวน้อยเริ่มมีลายมือลายเท้าชัดเจนขึ้น ที่สำคัญลูกหายใจได้ด้วยค่ะ และก็มีสะอึกด้วย

 

 

ครรภ์เดือนที่ 6 และเข้าสู่เดือนที่ 7 กับการเปลี่ยนแปลงของคุณแม่ตั้งครรภ์

 

ครรภ์และรวมถึงรูปร่างของคุณแม่จะมีน้ำหนักที่เพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็ว และจะรู้สึกได้ว่าลูกน้อยในครรภ์ก็เริ่มดิ้นบ่อยและถี่ขึ้น คุณแม่ลองหาสมุดไดอารี่มาบันทึกดูซิคะว่าลูกดิ้นวันนึงกี่ครั้ง กิจกรรมนี้นอกจากจะมีประโยชน์แล้วก็ยังสนุกด้วย คุณแม่สามารถรับรู้ได้ด้วยว่าบางครั้งลูกก็จะสะอึก กระตุกเบาๆ เป็นจังหวะในครรภ์ ซึ่งอาการแบบนี้ถือเป็นเรื่องปกติค่ะ

 

 

 น้ำหนัก เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่จะเป็นเรื่องที่น่าหนักใจได้ค่ะ เพราะเดือนนี้คุณแม่ตั้งครรภ์ในหลายคนจะมีน้ำหนักที่เพิ่มมากขึ้นจากปกติ จนทำให้อึดอัดกับบางอิริยาบถของร่างกายได้ตอนเคลื่อนไหว หรือต้องลุกๆ นั่งๆ ค่ะ ที่จริงแล้วในเรื่องของน้ำหนักนั้นถ้าหากจะให้เป็นไปตามพัฒนาการครรภ์ที่ควรจะเป็นคือ คุณแม่ควรมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นอยู่ที่ประมาณ 11-16 กิโลกรัมตลอดทั้งช่วงการตั้งครรภ์ใน 9 เดือน

 

 

 ปวดชายโครง เนื่องจากขนาดของครรภ์ที่เพิ่มใหญ่ขึ้น คุณแม่หลายท่านอาจมีอาการเสียดตรงชายโครงได้ ซึ่งก็เกิดจากขนาดของครรภ์ที่ใหญ่จนเบียดขึ้นไปถึงชายโครง ขณะที่ลูกดิ้นก็อาจเกิดการกดทับกระเพาะอาหาร และมีอาการแสบร้อนขึ้นได้นิดหน่อย

 

 

 ตะคริว คุณแม่ทราบหรือไม่ว่า ถ้าหากร่างกายของคุณแม่ยังได้รับแคลเซียมน้อยอยู่ ก็จะทำให้เป็นตะคริว  มีการหดรัดเกร็งของกล้ามเนื้อช่วงน่อง ต้นขาและปลายเท้าได้ตอนที่คุณแม่นอนในตอนกลางคืน และยิ่งเป็นช่วงนอนที่ต้องเปลี่ยนอิริยาบถก็จะทำให้เกิดตะคริวขึ้นได้ง่ายมาก เมื่อเป็นตะคริวสิ่งแรกเลยคือให้คุณแม่รีบกระดกปลายเท้าขึ้น เพราะจะทำให้กล้ามเนื้อที่จับตัวกันนั้นเหยียดตึงขึ้น และก็จะคลายตัวออกได้อย่างรวดเร็ว ความเจ็บปวดจากตะคริวก็จะดีขึ้นค่ะ

 

 

 คุณแม่คะทราบหรือไม่ว่าคุณแม่สามารถที่จะทานผลไม้อบแห้งได้นะคะ เพราะในผลไม้อบแห้งจะเป็นแหล่งรวมของวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ มากมาย รวมถึงเม็ดฟักทอง เม็ดทานตะวัน ก็ทานได้แต่แค่หนึ่งกำมือก็พอค่ะ เพราะจะช่วยเพิ่มธาตุสังกะสี และโปรตีนได้อย่างดีเลยล่ะค่ะ

 

 

 เพื่อประโยชน์ที่จะเกิดกับตัวคุณแม่เอง ควรที่จะออกกำลังกายเบาๆ ทุกวัน อย่างการเดินก็สามารถช่วยให้คุณแม่กระฉับกระเฉงอยู่ตลอดเวลา และการว่ายน้ำก็เป็นการออกกำลังกายที่ดีวิธีหนึ่ง เนื่องจากจะช่วยพยุงน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นของคุณแม่ได้เป็นอย่างดีค่ะ

(Some images used under license from Shutterstock.com.)