Haijai.com


เจ็บท้องคลอด “สี” ช่วยได้


 
เปิดอ่าน 1698

เจ็บท้องคลอด “สี” ช่วยได้

 

 

สิ่งหนึ่งที่คุณแม่ตั้งครรภ์กลัวกันมากที่สุดก็คือ การคลอดลูก หลายท่านมักจินตนาการถึงความเจ็บปวดที่จะเกิดขึ้น และบางครั้งความรู้สึกกลัวไปก่อนนี่เองที่สร้างความยากลำบากให้เกิดขึ้นในระหว่างกระบวนการคลอด โชคดีที่ปัจจุบันคุณแม่ยุคใหม่ได้รับข้อมูลข่าวสารมากพอที่จะทำให้มีความเข้าใจ และสามารถดูแลตัวเองเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการคลอดที่จะเกิดขึ้น

 

 

การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และปฏิบัติตามคำแนะนำของคุณหมอจะช่วยให้คุณผ่านประสบการณ์คลอดไปได้ด้วยดี นอกจากนี้ คุณเชื่อหรือไม่ว่า “สี” ที่เราเห็นๆ กันอยู่ทุกวันนี้ มีผลต่อกลไกภายในร่างกายมนุษย์ และพฤติกรรมภายนอกอย่างมาก เคยมีนักวิจัยทำการศึกษาในเรื่องนี้ และพบว่า สีชมพูจะทำให้เรารู้สึกสงบนิ่ง สีเขียวมีส่วนช่วยให้เกิดความรู้สึกสงบราบรื่น ซึ่งจะทำให้เราเกิดดุลยภาพภายในจิตใจได้ สีม่วงให้ความรู้สึกถึงพลังของประจุไฟฟ้าเคมี หากคุณกำลังอยู่ในภาวะตึงเครียด เลือดสูบฉีดแรง สีม่วงจะช่วยให้อวัยวะต่างๆ ในร่างกายของคุณทำหน้าที่ประสานสอดคล้องกันได้โดยไม่ติดขัด ขณะที่สีน้ำเงินให้ความรู้สึกได้ทั้งแจ่มใสร่าเริง ไปจนกระทั่งเยือกเย็น และเป็นอีกสีหนึ่งที่ให้ความรู้สึกสงบเงียบ นอกเหนือจากสีชมพู  ส่วนสีส้มจะทำให้ความดันเลือดเพิ่มขึ้น คลื่นสมองไม่หยุดนิ่ง และหายใจถี่ขึ้น

 

 

แนวคิดหลักในการนำเอามาใช้ประโยชน์ก็คือ เชื่อมโยงกระบวนการสร้างภาพวงกลมสีต่างๆ ขึ้นในใจ โดยให้ค่อยๆ ขยายขนาดของภาพขึ้น ตามการขยายตัวของมดลูกจาก 0 เซนติเมตร ถึง 10 เซนติเมตร  ในกระบวนการนี้ คุณอาจใช้กระดาษสีช่วยในการเชื่อมโยงภาพวงกลมสีในใจของคุณได้ โดยการตัดกระดาษสีเป็นวงกลมขนาดต่างๆ ดังนี้

 

 

 วงกลมสีชมพู ขนาด 2 เซนติเมตร

 

 

 วงกลมสีเขียวอ่อน ขนาด 4 เซนติเมตร

 

 

 วงกลมสีม่วง ขนาด 6 เซนติเมตร

 

 

 วงกลมสีฟ้า ขนาด 8 เซนติเมตร

 

 

 วงกลมสีส้ม ขนาด 10 เซนติเมตร

 

 

ขั้นปฏิบัติการก็คือ คุณต้องฝึกตัวเองให้สามารถสร้างภาพวงกลมสีขึ้นในใจ โดยการหยิบขึ้นมาทีละใบ ใช้เวลาเพ่งดูอย่างละเอียดสักระยะหนึ่ง แล้วค่อยหลับตาลง จากนั้นนึกถึงภาพวงกลมสีที่เห็นเมื่อสักครู่ในมโนภาพของคุณ ให้ฝึกทักษะนี้ต่อไปจนคุณสามารถเห็นโครงร่างของวงกลมสีทั้งขนาด และสีได้อย่างชัดเจน ทักษะนี้จะช่วยอย่างมากในกระบวนการคลอด แต่คุณควรจะเริ่มฝึกตั้งแต่ตั้งครรภ์ใหม่ๆ เพื่อว่าเมื่อถึงเวลาเจ็บท้องคลอดขึ้นมา คุณจะมีสมาธิกำหนดจิตให้นึกถึงภาพสีต่างๆ ได้ตามขั้นตอนต่อไปนี้

 

 

อาการ  เมื่อการหดรัดตัวเกิดขึ้นทุก 10-15 นาที นานประมาณ 20 วินาที ช่วงเวลานี้ ปากช่องคลอดของคุณจะเปิดขยายออกประมาณ 2 เซนติเมตร

 

ภาพ  ให้คุณนึกถึงภาพวงกลมสีชมพู

 

 

อาการ เพื่อช่วยให้ปากช่องคลอดของคุณ เปิดกว้างได้ 4 เซนติเมตร

 

ภาพ นึกถึงวงกลมสีเขียวอ่อน

 

 

อาการ คุณจะรู้สึกถึงการหดรัดตัวทุกๆ 5 นาที นานประมาณ 30-40 วินาที ช่วงเวลานี้ปากช่องคลอดของคุณเปิดได้ ช่วงนี้แหละปากช่องคลอดของคุณจะเปิดขยายออกอีก วัดขนาดได้ 4 ซม.

 

ภาพ นึกถึงภาพวงกลมสีม่วง

 

 

อาการ เมื่อการหดรัดตัวเกิดขึ้นทุกๆ 3-4 นาที แต่ละครั้งนาน 45 วินาที ช่วงเวลานี้ปากช่องคลอดของคุณจะเปิดออก 6 เซนติเมตร

 

ภาพ นึกถึงภาพวงกลมสีฟ้า

 

 

อาการ การหดรัดตัวเกิดขึ้นทุกๆ 2 หรือ 3 นาที แต่ละครั้งกินเวลานานประมาณ 50 วินาที ถึงตอนนี้ปากช่องคลอดของคุณควรเปิดอย่างน้อย 8 เซนติเมตร

 

ภาพ สีส้ม

 

 

ช่วงต่อจากนี้ การหดรัดตัวของคุณจะเกิดขึ้นทุกๆ 1-2 นาที แต่ละครั้งจะกินเวลานานร่วม 1 นาที ในช่วงเวลานี้ปากช่องคลอดจะต้องเปิดกว้างถึง 10 เซนติเมตร  และคุณจะรู้สึกบวมเป่งที่บริเวณปากช่องคลอด เหมือนหัวเด็กจะหลุดออกมา นับจากนี้ไปจะเป็นช่วงที่สองของกระบวนการคลอด ซึ่งจะใช้เวลาไม่นานแล้วค่ะ ลูกน้อยของคุณก็จะคลอดออกมาพบหน้ากับคุณแล้ว

 

 


ผลงานการศึกษาบางชิ้นพบว่า สีหลายๆ สีมีผลต่อระบบการทำงานของกล้ามเนื้อ ยกตัวอย่างเช่น บางสีจะมีส่วนชักนำให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลาย แต่บางสีก็ทำให้เกิดความรู้สึกตึงเครียดขึ้นมาได้ ข้อเท็จจริงเหล่านี้นี่เองที่ไปกระตุ้นให้คุณหมอกลุ่มสูตินรีเวชมีแนวคิดที่จะนำมาประยุกต์ใช้ในการบรรเทาปวดขณะคลอดให้กับคุณแม่ตั้งครรภ์ โดยนำมาใช้ประโยชน์ในการควบคุมการหดขยายตัวของมดลูก เนื่องจากเชื่อว่ามีความเป็นไปได้ที่จะช่วยให้การขยายตัวของมดลูกเร็วขึ้น  และยังเป็นผลให้ช่วงเวลาคลอดเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ภายในเวลาอันสั้น

(Some images used under license from Shutterstock.com.)