Haijai.com


ตกแต่งกลบริ้วรอยผิว ที่เปลี่ยนไปของว่าที่คุณแม่


 
เปิดอ่าน 1937

ตกแต่งกลบริ้วรอยผิว ที่เปลี่ยนไปของว่าที่คุณแม่

 

 

การตั้งครรภ์อาจทำให้โทนสีผิวของคุณเปลี่ยนไป ทำให้การแต่งหน้าด้วยโทนสีแบบเดิมๆ อาจไม่ทำให้คุณดูเด่นเช่นแต่ก่อนอีกแล้ว คุณอาจต้องปรับแนวการแต่งหน้าของคุณเสียใหม่เพื่อกลบเกลื่อนริ้วรอยที่เกิดขึ้น

 

 

รอยย่น หรือริ้วรอย ผิวที่แห้งกว่าปกติอาจทำให้ร่องรอยเหี่ยวย่นปรากฏให้เห็นเด่นชัดขึ้นมาได้ คุณสามารถกลบริ้วรอยเหล่านี้ได้ด้วยการหยุดใช้อายแชโดว์ที่ทำให้เปลือกตาของคุณดูสว่างขึ้น เพราะสีที่สว่างจะทำให้ริ้วรอยย่นชัดเจนขึ้น นอกจากนี้การลงครีมรองพื้นหนาๆ และใช้แป้งพับสีเข้ม แทนที่จะกลบริ้วรอยย่นบนใบหน้าของคุณ กลับจะเน้นให้ริ้วรอยของคุณดูเด่นชัดขึ้นไปอีก

 

 

ผิวหน้าแห้งมาก ไม่ค่อยพบได้บ่อยในผู้หญิงตั้งครรภ์ แต่ถ้าผิวของคุณแห้งมากจนแตกออกเป็นขุ่ย คุณควรหลีกเลี่ยงการแต่งหน้าชั่วคราว และหันไปบำรุงผิวด้วยมอยส์เจอไรเซอร์สักพักหนึ่งเสียก่อน จนรู้สึกว่าผิวมีความชุ่มชื่นขึ้นมาบ้างแล้ว แต่ถ้าคุณมีความจำเป็นจะต้องแต่งหน้า ให้ใช้ครีมรองพื้น และแป้งพับที่มีส่วนผสมของครีมบำรุงผิวมากหน่อย เพื่อชะลอการสูญเสียความชุ่มชื้นของผิวไป

 

 

ผิวหน้ามันมาก ให้ใช้โลชั่นสมานผิวเช็ดหน้าก่อน ตามด้วยโลชั่นบำรุงผิวชนิดฟรีออยล์ แล้วจึงลงครีมรองพื้นชนิดฟรีออยล์เช่นกัน และปัดด้วยแป้งฝุ่น

 

 

ไฝแดงแมงมุม ให้ใช้ครีมรองพื้นสีเนื้อทาบางๆ ทั่วหน้า รอจนเมื่อครีมรองพื้นแห้งดีแล้ว ค่อยทาทับด้วยครีมรองพื้นสีปกติที่คุณใช้อยู่เดิม และตามด้วยแป้งพับสีโปร่งๆ

 

 

รอยด่างดำ ทาครีมรองพื้นบางๆ ที่บริเวณใต้ดวงตาหนึ่งชั้น จากนั้นให้แต้มครีมปกปิดริ้วรอย โดยให้ทาบางๆ อีกชั้นบริเวณที่มีรอยด่างดำ ปล่อยไว้สักพัก เมื่อรู้สึกแห้งดีแล้วค่อยลงครีมรองพื้นบางๆ อีกชั้น จากนั้นกลี่ยให้สีเข้ากัน แล้วค่อยปัดด้วยแป้งสีสว่างตา

 

 

สิว ฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงอาจทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์มีสิวขึ้นที่บริเวณใบหน้าได้ การใช้เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของน้ำมันจะทำให้เกิดการอุดตัน และทำให้สิวอักเสบได้ง่ายขึ้น ดังนั้นหากคุณมีความจำเป็นที่จะต้องแต่งหน้า ให้เลือกใช้เครื่องสำอางประเภทฟรีออยล์ และล้างหน้าให้สะอาดทุกครั้งเมื่อกลับถึงที่พักแล้ว

 

 

ฝ้า แม้ฝ้าจะหายไปได้เองหลังคลอด แต่ในระหว่างที่คุณยังตั้งครรภ์อยู่ คุณสามารถยับยั้งไม่ให้เกิดฝ้าเพิ่มขึ้นได้ ด้วยการหลีกเลี่ยงใช้เครื่องสำอาง เพราะส่วนผสมของเครื่องสำอางบางตัวจะมีสารที่เร่งการสะสมเม็ดสีผิวได้ แต่ถ้าหากจำเป็นจะต้องแต่งหน้า หลังทาครีมบำรุงผิวเรียบร้อยแล้ว ให้ทาครีมกันแดดทุกครั้ง ก่อนลงมือแต่งหน้า เท่านี้คุณก็สามารถควบคุมการเกิดฝ้าในช่วงตั้งครรภ์ได้ แถมยังกลบรอยฝ้าได้อีกด้วยค่ะ

(Some images used under license from Shutterstock.com.)