Haijai.com


ทำไงดี ถ้าลูกเป็นไข้


 
เปิดอ่าน 2181

ทำไงดี ถ้าลูกเป็นไข้

 

 

ถาม จะรู้ได้อย่างไรว่าลูกมีไข้ ใช้วิธีจับตัวดูว่าร้อนได้ไหม

 

ตอบ การจับตัวดูว่าลูกมีไข้หรือไม่นั้นพอจะช่วยบอกได้คร่าวๆ ว่าเด็กมีไข้หรือไม่ แต่จะมีปัญหาว่าไม่ทราบว่าตอนนั้นลูกมีไข้สูงแค่ไหน ซึ่งระดับความสูงของไข้จะเป็นตัวบ่งบอกคุณแม่ว่าควรจะทำอะไรกับไข้ที่ลูกกำลังเป็นอยู่ ตัวอย่างเช่น ควรจะเช็ดตัวไหม, ควรจะต้องให้ยาลดไข้เลยหรือไม่, ควรจะรีบไปพบแพทย์หรือไม่, และสำหรับรายที่มีประวัติเคยชักจากไข้สูง ควรจะรีบให้ยากันชัก

 

 

ดังนั้นจึงอยากจะแนะนำให้คุณแม่ๆ ให้รู้จักวิธีวัดปรอทและรู้ว่าอุณหภูมิระดับใดของลูกที่อาจเป็นอันตรายและควรที่จะพาลูกไปพบแพทย์

 

 

ถาม เมื่อพบว่าลูกมีไข้สูง กลัวว่าลูกจะชัก คุณแม่ควรทำอย่างไร

 

ตอบ ขั้นแรก อย่าตกใจหรือวิตกจนทำอะไรไม่ถูก, ควรจะให้ทานยาลดไข้ ถ้าทานไม่ได้เพราะเด็กอาเจียน หรือไม่ยอมทานยาก็อาจจะต้องใช้ยาลดไข้ชนิดเหน็บก้น และเช็ดตัวเด็กด้วยผ้าชุบน้ำอุ่นหรือน้ำก๊อกธรรมดาหรือแม้แต่นำเด็กไปอาบน้ำ, แช่น้ำอุ่น เพื่อช่วยลดไข้ ในรายที่มีประวัติชักจากไข้สูง ควรพิจารณาให้ยากันชักตามที่แพทย์ได้แนะนำไว้ก่อน และพาลูกไปพบแพทย์

 

 

ถาม ควรเช็ดตัวเด็กบ่อยแค่ไหน, เช็ดตัวอย่างไรจึงถูกวิธี

 

ตอบ การเช็ดตัวเด็กเพื่อลดไข้นั้นสามารถทำได้บ่อยๆ ถ้าพบว่าลูกตัวร้อนจัด การให้แต่ยาลดไข้ทานเพียงอย่างเดียวนั้น อาจจะไม่เพียงพอที่จะคุมเรื่องไข้ได้ เนื่องจากยาที่ทานเข้าไป จะต้องใช้เวลาสักระยะหนึ่ง กว่าจะดูดซึมและออกฤทธิ์ทำให้ไข้ลดลง (ประมาณ 30 นาที) ซึ่งในระหว่างที่รอให้ยาออกฤทธิ์นั้น เด็กบางคนอาจจะเกิดอาการชักจากไข้สูงได้ จึงควรทำการเช็ดตัวเด็กด้วยน้ำอุ่นสบาย โดยใช้ผ้าเช็ดหน้าขนาดพอเหมาะ จุ่มในน้ำอุ่น (ถ้าไม่มีน้ำอุ่น ก็ใช้น้ำก๊อกธรรมดาแทนได้ แต่บางครั้งเด็กอาจจะรู้สึกหนาวสะท้าน) บิดให้แห้งหมาดๆ และเช็ดถูไปทั่วตัวโดยเฉพาะบริเวณที่เลือดไหลเวียนมาก เช่น บริเวณซอกคอ ลำตัวทั้งหน้าและหลัง หน้าผาก ฯลฯ ใช้เวลานานประมาณ 10-15 นาทีได้ หรือถ้าเด็กไม่ยอมให้เช็ดตัว ก็อาจพาเข้าห้องน้ำไปแช่น้ำอุ่น เพื่อให้ไข้ลดลงจะดีกว่าการเอาแผ่นเจลเย็นชิ้นเล็กๆ มาแปะไว้ที่หน้าผากเพื่อลดไข้ เพราะแผ่นเจลเย็นจะไม่สามารถนำความร้อนออกจากร่างกายได้ดีเท่ากับการเช็ดตัว

(Some images used under license from Shutterstock.com.)