Haijai.com


ไฟฟ้าช็อตหรือไฟฟ้าดูด


 
เปิดอ่าน 1631

ไฟฟ้าช็อตหรือไฟฟ้าดูด

 

 

อากาศร้อนแบบนี้ เครื่องใช้ไฟฟ้าหลายบ้านคงทำงานกันไม่หยุดหย่อนใช่ไหมคะ ทั้งโทรทัศน์ พัดลม   ตู้เย็น เครื่องปรับอากาศ เครื่องปั่นน้ำแข็ง ที่ล้วนนำมาซึ่งความเย็นกายสบายใจกันถ้วนหน้า แม้ว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านี้จะมีประโยชน์ต่อเราอย่างมาก แต่อุบัติเหตุจากเครื่องใช้ไฟฟ้าก็เกิดขึ้นบ่อยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นไฟฟ้าช็อตหรือไฟฟ้าดูด เด็กๆ ที่เติบโตมาในบ้านที่มีเครื่องใช้ไฟฟ้ามากมาย ย่อมมีความเสี่ยงในเรื่องนี้มากเช่นกัน โดยเฉพาะเด็กวัยเริ่มเดิน เริ่มคลานประสานกับความอยากรู้อยากเห็น เป็นเหตุให้คุณพ่อคุณแม่ที่ไม่อยากช็อค เพราะลูกถูกไฟช็อตต้องคอยระมัดระวังให้มากเป็นพิเศษถึงพิษภัยที่อาจเกิดขึ้นกับลูกน้อยจากเครื่องใช้ไฟฟ้า

 

 

คุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกน้อยควรสอนลูกให้รับรู้ถึงอันตรายจากเครื่องใช้ไฟฟ้าได้ตั้งแต่วัยเริ่มคลานกัน ทีเดียวค่ะ โดยพ่อแม่ใช้ท่าทางและคำพูดสื่อความหมาย เช่น พูดคำว่า “ อย่า ” เมื่อลูกคลานเข้าไปใกล้ปลั๊กไฟ หรือเครื่องใช้ไฟฟ้า พร้อมกับส่ายหน้า ลูกจะเรียนรู้ว่าสิ่งนั้นเป็นของต้องห้าม ไม่ควรเข้าใกล้ แต่การสอนเพียงอย่างเดียวคงไม่พอเนื่องจากเด็กไม่เข้าใจว่าการถูกไฟฟ้าดูดหรือช็อตเป็นอย่างไร คุณพ่อคุณแม่ควรเพิ่มมาตรการความปลอดภัยให้ลูกด้วย มาปกป้องลูกน้อยจากเรื่องนี้กันนะคะ

 

 

ติดตั้งเครื่องตัดไฟฟ้าอัตโนมัติ

 

สำหรับนักสำรวจตัวน้อยที่ไม่อาจเผลอได้แม้วินาทีเดียว มาตรการแรกที่พอจะเป็นหูเป็นตาแทนได้ คือการติดตั้งเครื่องตัดไฟฟ้าอัตโนมัติ เพื่อป้องกันไฟฟ้าดูดหรือช็อตนับว่าเป็นการลงทุนที่เหมาะสมวิธีหนึ่งค่ะ

 

 

ซ่อนปลั๊กไฟ

 

ไม่ว่าบ้านคุณจะติดตั้งปลั๊กไฟในระดับสูงหรือต่ำ อุบัติเหตุก็อาจเกิดขึ้นได้เช่นกัน คุณพ่อคุณแม่ควรซ่อนปลั๊กไฟให้พ้นสายตาลูก ไม่ให้ลูกเห็นรูปลั๊กไฟ เพราะธรรมชาติของเด็กจะชอบเอามือไปคว้าหรือแหย่เข้าไปในรู โดยหาตู้หรือเก้าอี้มาบังปลั๊กไว้ หากปลั๊กไฟไม่อยู่ในมุมที่สามารถวางสิ่งของบังได้ ควรซื้อที่ปิดปลั๊กไฟพลาสติกมาเสียบไว้ให้เรียบร้อย  และไม่ควรเสียบปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าทิ้งไว้เมื่อไม่ใช้งาน

 

 

เดินสายดินลดความเสี่ยง

 

ตรวจสอบเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านทุกชิ้นว่าอยู่ในสภาพที่ปลอดภัยหรือไม่ โดยเฉพาะเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้กับน้ำหรือได้รับการเปียกชื้นเป็นประจำ เช่น ตู้เย็น เครื่องซักผ้า เครื่องทำน้ำร้อน ควรเดินสายดินเพื่อลดอันตรายจากไฟฟ้าดูด

 

 

เบี่ยงเบนความสนใจลูก

 

หากคุณเหนื่อยกับการคอยระวังหรือวิ่งตามลูกเป็นประจำ ลองหาวิธีเบี่ยงเบนความสนใจลูกจากปลั๊กไฟดูนะคะ โดยการหาของเล่นให้เล่น เพราะหนึ่งในสาเหตุที่ลูกน้อยมุ่งหาสิ่งต่างๆ ภายในบ้านมาจากการที่เด็กไม่มีอะไรทำไม่มีอะไรเล่น จึงมองหาของเล่นจากสิ่งรอบตัวค่ะ

(Some images used under license from Shutterstock.com.)