Haijai.com


พัฒนาการครรภ์ 16 สัปดาห์ของการตั้งครรภ์


 
เปิดอ่าน 2115
 

พัฒนาการครรภ์ 16 สัปดาห์ของการตั้งครรภ์

 

 

สัปดาห์ที่ 16 ของการตั้งครรภ์

 

เล็บของลูกจะเริ่มสร้างในระยะนี้ เด็กบางคนอาจจะมีเล็บยาวจนต้องตัดตั้งแต่ตอนคลอด หูของลูกจะค่อยๆ เคลื่อนตัวจากเดิมที่อยู่บริเวณไหล่มาที่ศีรษะ กระเพาะปัสสาวะของลูกจะเต็มภายในเวลา 40-45 นาที การเคลื่อนไหวของลูกจะคล่องตัวมากยิ่งขึ้น ตอนนี้ลูกจะหนักประมาณ 3 ออนซ์ หรือ 85 กรัม และตัวยาวประมาณ 6.3 นิ้ว  สัปดาห์นี้คุณแม่จะสามารถอัลตราซาวนด์และเห็นเพศของเจ้าตัวเล็กได้ค่อนข้างชัดเจนค่ะ

 

 

Tip for Mom คุณแม่จะรู้สึกถึงการดิ้น หรือการเคลื่อนตัวของลูกได้มากในช่วงนี้ค่ะ คุณแม่ที่เคยมีลูกมาแล้วจะรู้สึกได้เร็วกว่า แต่ถ้าคุณแม่ที่มีรูปร่างผอมมากๆ จะรู้สึกว่าลูกดิ้นได้ช้ากว่านี้สัก 1 เดือน ก็ไม่ถือว่าเป็นเรื่องผิดปกติค่ะ แต่หากว่าเข้าสู่สัปดาห์ที่ 22-24 แล้วยังไม่รู้สึกถึงการดิ้นของลูกในท้อง นั่นเป็นสัญญาณอันตรายแล้วล่ะค่ะ

 

 

Tip for Dad สัปดาห์นี้คุณพ่อควรตรวจสอบกับโรงพยาบาลที่ฝากครรภ์นะคะ ว่าถึงเวลานัดหมายตรวจครรภ์หรือยัง หรือไม่ก็หาเวลาพาคุณแม่ออกไปพักผ่อน ทานอาหารร่วมกัน เป็นการผ่อนคลายและลดความเครียดไปในตัวค่ะ

 

 

เดือนนี้เป็นอีกหนึ่งเดือนที่คุณพ่อคุณแม่จะเริ่มคลายกังวลและเข้าที่เข้าทางกับหลายๆ อย่างมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ขอเป็นกำลังใจให้คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ทุกๆ ท่านให้ผ่านพ้นช่วงเวลานี้ไปได้ด้วยดีนะคะ

 

 

สัปดาห์ที่ 16 ของการตั้งครรภ์

 

Mom คุณแม่จะพบความเปลี่ยนแปลงของร่างกายที่ค่อยๆ ขยายใหญ่ขึ้น โดยเฉพาะขนาดของครรภ์ ซึ่งทำให้คุณแม่ต้องแบกรับน้ำหนักเพิ่มมากขึ้น คุณแม่จะรู้สึกปวดเมื่อยบริเวณหลัง และช่วงขา ฉะนั้นการหาร้องเท้าที่สวมใส่แล้วรู้สึกสบายเท้าจะดีที่สุด เพราะจะช่วยให้เท้ารองรับน้ำหนักได้ดีขึ้น ส่วนการปวดเมื่อยบริเวณหลัง ทำให้คุณแม่นอนได้ไม่ค่อยสบายนัก ก็ให้หาหมอนมาหนุนบริเวณหลังช่วงข้อพับเข่าเวลานอน ก็จะช่วยให้นอนได้สบายขึ้น

 

 

Baby พัฒนาการทางร่างกาย ช่วงนี้ทารกมีความสูงประมาณ 15 เซนติเมตรแล้ว และมีเล็บมือเล็บเท้าเล็กๆ ที่ปลายนิ้วมือและเท้า ซึ่งกำลังเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ช่วงระยะนี้ทารกสามารถหมุนศีรษะและบริหารกล้ามเนื้อ 40 มัดได้แล้ว รวมทั้งทารกสามารถมองเห็นแสงภายนอกที่กระทบกับหน้าท้องของคุณแม่ได้บ้างแล้ว ถึงแม้ว่าเปลือกตาของทารกจะยังปิดอยู่ก็ตาม

(Some images used under license from Shutterstock.com.)