Haijai.com


พัฒนาการครรภ์ 15 สัปดาห์ของการตั้งครรภ์


 
เปิดอ่าน 7851
 

พัฒนาการครรภ์ 15 สัปดาห์ของการตั้งครรภ์

 

 

สัปดาห์ที่ 15 ของการตั้งครรภ์

 

ตอนนี้เจ้าหนูดูดนิ้วเป็นแล้วนะ! ระยะนี้ลูกจะมีการเริ่มสร้างผิวหนัง แต่ผิวของลูกจะยังบางมาก มีลักษณะย่นและมีสีแดง เนื่องจากขาดไขมันในชั้นผิวหนัง คุณสามารถมองเห็นเส้นเลือดผ่านผิวหนังของลูกได้ ตอนนี้ลูกน้อยจะหนักประมาณ 70 กรัม รากผมกำลังเจริญเติบโต หัวใจของลูกจะเริ่มทำงานโดยสูบฉีดเลือดประมาณ 25 ควอทต่อวัน

 

 

Tip for Mom ช่วงนี้หัวใจของคุณแม่จะต้องทำงานหนักหน่อยนะคะ เพราะส่วนหนึ่งคือจะต้องแบ่งปันออกซิเจนไปยังเจ้าตัวน้อยประมาณ 20% ของก่อนตั้งครรภ์ และจะเพิ่มมากขึ้นจนถึงช่วงก่อนคลอดประมาณ 30-50% หากชุดที่คุณแม่ใส่เริ่มคับแล้วก็อย่าทนนะคะ หาชุดใหม่ที่ใส่สบายและคล่องตัวกว่าเพื่อให้เลือดลมไหลเวียนดีขึ้นดีกว่าค่ะ

 

 

Tip for Dad หากสุดสัปดาห์ไหนว่าง คุณพ่ออาจจะเซอร์ไพร์สคุณแม่ด้วยชุดคุลมท้องใหม่สักชุด เนื่องจากช่วงนี้ท้องของคุณแม่จะมีการขยายตัวที่รวดเร็วกว่าเดิมค่ะ หลักการเลือกชุดก็ง่ายๆ แค่เป็นชุดที่ใส่สบาย ผ้าที่ตัดเย็บต้องระบายอากาศได้ดี แนะนำว่าถ้าเป็นผ้าคอตต้อน 100% ได้จะเหมาะกับอากาศบ้านเรามากๆ ค่ะ ที่สำคัญคือไม่ควรมีกระดุมหลัง ยางยืด ที่อาจจะกดทับและรัดตัวคุณแม่ทำให้สวมใส่ไม่สบายได้นะคะ

 

 

สัปดาห์ที่ 15 ของการตั้งครรภ์

 

Mom การตั้งครรภ์ในช่วงไตรมาสที่สองนี้ คุณแม่จะรู้สึกสบาย และดีขึ้นจากอาการแพ้ท้อง ทำให้คุณแม่รู้สึกสดชื่น และอยากทำกิจกรรมต่างๆ มากยิ่งขึ้น ซึ่งหากคุณแม่อยากจะออกกำลังกายก็ไม่ใช่เรื่องที่จะทำไม่ได้ แต่ทั้งนี้ควรปรึกษาคุณหมอที่ดูแลครรภ์ก่อนว่า ควรเป็นการออกกำลังกายประเภทไหน (การออกกำลังกายสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ เช่น การเล่นโยคะ การว่ายน้ำ หรือแอโรบิคในน้ำ และควรอยู่ในความดูแลของผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น)

 

 

การออกกำลังกายจะช่วยให้ระดับฮอร์โมนมีความสมดุลขึ้น กล้ามเนื้อก็จะยืดหยุ่นขึ้นด้วย และกิจกรรมที่คุณแม่ทำได้อีกอย่างหนึ่งคือ การนั่งสมาธิประมาณวันละ 15-20 นาที จะช่วยให้คุณแม่ผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น

 

 

Baby หากมีการตรวจอัลตราซาวนด์ดูพัฒนาการของทารกในครรภ์ จะพบว่าทารกมีผิวหนังบาง โปร่งใส สามารถมองเห็นเส้นเลือดได้ มีขนอ่อนที่คิ้ว และศีรษะ ทารกเคลื่อนไหวได้มากขึ้น อวัยวะในร่างกายมีความยืดหยุ่น ข้อแขนและข้อมือเริ่มงอได้ ตลอดจนสามารถกำมือได้แล้ว

(Some images used under license from Shutterstock.com.)