Haijai.com


10 สิ่งที่จะทำในช่วงฤดูร้อนนี้


 
เปิดอ่าน 11172

10 things to do this Summer

 

 

10 สิ่งที่จะทำในช่วงฤดูร้อนนี้

 

ช่วงวัยเด็กนั้น ฤดูกาลแห่งการปิดภาคเรียนอาจเรียกได้ว่าเป็นเวลาแห่งความสุขสุดแสน ถึงแม้ว่าอากาศจะร้อนอบอ้าว แสงแดดแผดเผาสักเท่าไร สิ่งเหล่านี้ก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อความสนุกในช่วงปิดเทอมของคุณหนูๆ แต่อย่างใด สำหรับบางครอบครัว คุณพ่อคุณแม่ก็อาจถือเอาช่วงเวลานี้ลาพักร้อนหยุดยาวเพื่อจะได้ใช้เวลากับเจ้าตัวเล็กให้เต็มที่  และในเมื่อไหนๆ ก็ได้หยุดพร้อมหน้ากันสักที หากิจกรรมดีๆ เพื่อให้วันหยุดนี้เป็นช่วงเวลาที่น่าจดจำกันเถอะ มาดูกันค่ะว่า 10 สิ่งควร(ชวนเจ้าตัวเล็ก)ทำก่อนหมดซัมเมอร์นี้มีอะไรบ้าง

 

 

1.Let’s Get Splashing!

 

หน้าร้อนทั้งที จะพลาดการลงไปแวกว่ายในสายน้ำได้อย่างไร สำหรับบางครอบครัวที่ไม่มีโอกาสได้ไปทะเล หาเวลาวันเสาร์อาทิตย์ จูงมือเจ้าตัวเล็กไปต๋อมแต๋มในสระว่ายน้ำใกล้บ้าน ก็สนุกไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะหนูน้อยวัยเบบี๋ ไปจนถึงเจ้าตัวดีวัยอนุบาล ขึ้นชื่อว่าได้เล่นน้ำเด็กๆ เป็นชอบทุกรายค่ะ กิจกรรมนี้นอกจากคุณและลูกจะได้ออกกำลังกายไปพร้อมๆ กัน ได้เย็นฉ่ำดับร้อนกับสายน้ำแล้ว ก็ยังเป็นการใช้เวลาร่วมกันอย่างมีคุณค่าอีกด้วย

 

 

Warning & Tips  ครั้งแรกที่คุณจะพาเจ้าตัวเล็กไปเล่นน้ำ ควรเปิดโอกาสให้หนูน้อยได้ปรับตัวกับสภาพแวดล้อมใหม่ๆ สักครู่ก่อน โดยคุณอาจจะอุ้มหนูน้อยเดินวนรอบๆ สระ หรือริมทะเล เมื่อเห็นว่าลูกมีทีท่าผ่อนคลายขึ้น จึงค่อยๆ อุ้มให้ปลายเท้าลูกสัมผัสน้ำ หากลงสระว่ายน้ำควรกอดเจ้าตัวเล็กไว้แนบอก และพูดคุยกับลูกเพื่อสร้างความมั่นใจไปด้วย ซึ่งจะช่วยให้เจ้าตัวน้อยปรับตัวได้ดีขึ้น และระยะห่างระหว่างคุณกับเจ้าตัวเล็ก ควรไม่ไกลเกินไปกว่าหนึ่งช่วงแขน เพื่อที่ว่าหากเกิดกรณีฉุกเฉินคุณจะได้เอื้อมมือไปช่วยเหลือได้ทัน

 

 

2.Touching the Sand

 

สำหรับครอบครัวไหนที่มีโอกาสได้ไปเที่ยวทะเล ห้ามพลาดการถอดรองเท้าและเดินย่ำผืนทราย ให้ฝ่าเท้าได้สัมผัสกับธรรมชาติแบบสุดๆ หนำซ้ำสำหรับเจ้าตัวเล็ก นี่ยังเป็นการกระตุ้นประสาทสัมผัสของลูกน้อยได้อีกด้วย

 

 

Warning & Tips: กิจกรรมนี้อาจเพิ่มความสนุกสนานด้วยการวาดรูปบนทรายผืนกว้าง แข่งกันก่อกองทรายให้สูงลิบ หรือใครมีความคิดจินตนาการบรรเจิดจะช่วยกันสร้างปราสาททรายก็ไม่ว่ากัน และอย่าลืมทาครีมกันแดด โดยครีมกันแดดที่เหมาะสำหรับเด็ก โดยเฉพาะหนูน้อยวัยต่ำกว่า 6 เดือน ควรเลือกชนิดที่เป็น Physical sunscreens ซึ่งมีส่วนประกอบของไทเทเนียมไดออกไซด์ (titanium dioxide) และ ซิงค์ออกไซด์ (zinc oxide) ที่ปลอดภัยกว่าสำหรับทุกเพศและวัย โดยทาที่ผิวลูกก่อนออกสู่แสงแดดประมาณ 30 นาที และทาซ้ำทุกๆ 2 ชั่วโมง

 

 

3.Fly a Kite in a Windy Day

 

วันที่อากาศสดใส ลมพัดเย็นสบาย จูงมือเจ้าตัวเล็กไปหาลานโล่งกว้าง แล้วสร้างสีสันให้กับท้องฟ้าด้วยว่าวหลากสี กิจกรรมที่นานๆ จะมีโอกาสได้เล่นสักที นอกจากความสนุกสนานแล้วคุณลูกยังได้ยืดเส้นยืดสายออกกำลังกายอีกด้วย

 

 

Warning & Tips: ระวังการใช้สายป่าน คุณควรกะความยาวเชือกให้พอดี แล้วนำเชือกพันกับแกนกระดาษทิชชู ตุ๊กตา ฯลฯ เพื่อให้ลูกถือวิ่งป้องกันเชือกบาดมือและการที่เชือกยาวเกินไปอาจอันตรายต่อลูกได้ สำหรับครอบครัวไหนที่ไปเล่นว่าวที่สนามหลวงเป็นประจำ ปีนี้คาดว่าจะมีการเปลี่ยนสถานที่จัดงานไปที่สวนรถไฟ ยังไงก่อนจะไปอย่าลืมตรวจสอบเวลา สถานที่อีกทีด้วยจ้า!

 

 

4.Make Snow Cone

 

หลังจากสนุกสนานกับกิจกรรมหลากหลายกันมาทั้งวัน คลายเหนื่อยและดับร้อนด้วยน้ำแข็งใส แสนหวาน ด้วยวิธีการแสนง่าย หากบ้านของคุณมีเครื่องปั่นอาหาร ก็สามารถซื้อน้ำแข็งเกล็ดจากร้านสะดวกซื้อใกล้บ้าน พร้อมเลือกซื้อน้ำหวานสีสดใสติดไม้ติดมือกลับมาด้วย เมื่ออุปกรณ์ครบก็ชวนคุณหนูมาช่วยกันปั่นน้ำแข็ง คุณอาจให้ลูกเป็นคนกดปุ่มเครื่องปั่น หลังจากนั้นก็เทน้ำแข็งอัดลงในถ้วย ราดด้วยน้ำหวานสีที่ลูกชื่นชอบ เท่านี้ก็ได้เกล็ดหิมะแสนหวานดับกระหายในวันร้อนๆ แล้วจ้า!!

 

 

Warning & Tips: น้ำหวานกินบ่อยๆ อาจเป็นสาเหตุของโรคอ้วนและฟันผุค่ะ หากเป็นไปได้ควรรอให้เจ้าตัวเล็กอายุ 3 ปีขึ้นไปก่อนได้ลิ้มรสชาติของอาหารหวานๆ รวมทั้งไม่ควรให้ลูกกินขนมหวานและน้ำหวานเป็นประจำ แต่น่าจะอนุโลมให้ลูกกินได้ในเฉพาะโอกาสพิเศษๆ เท่านั้น

 

 

5.Grandparents Visit

 

ในหน้าร้อนนี้นอกจากจะเป็นเทศกาลแห่งการพักผ่อนและท่องเที่ยวแล้ว ก็ยังมีวันสำคัญนั้นก็คือวันผู้สูงอายุด้วย หากคุณไม่ได้อยู่ร่วมชายคาปู่ย่าตายาย นี่ก็น่าจะเป็นเวลาดีที่จะพาเจ้าตัวน้อยไปเยี่ยมเยียนญาติผู้ใหญ่ ให้ท่านได้ชื่นใจกับความน่ารักน่าเอ็นดูของหลานๆ บ้าง

 

 

Warning & Tips: การพาลูกไปเยี่ยมเยียนญาติผู้ใหญ่นั้น เป็นโอกาสอันดีที่คุณจะแสดงให้ลูกเห็นเรื่องของความกตัญญู และหากคุณมีของติดไม้ติดมือไปฝากปู่ย่าตายาย หนูน้อยก็ได้เห็นถึงความมีน้ำใจ แบ่งปัน กระทั่งการที่คุณยกมือไหว้ญาติผู้ใหญ่ ก็เป็นการแสดงให้ลูกรู้ว่าเด็กๆ ควรให้ความเคารพผู้อาวุโส ซึ่งเจ้าตัวเล็กจะเรียนรู้ได้เองจากการที่เขาเห็นคุณทำ โดยที่คุณไม่ต้องเอ่ยปากสอน และรับรองว่าวิธีนี้ได้ผลดีกว่ากันเยอะค่ะ

 

 

6.Go to Aquarium

 

ชีวิตใต้ท้องทะเลนับเป็นเรื่องมหัศจรรย์ ไม่ใช่สำหรับผู้ใหญ่เท่านั้นแต่ยังรวมถึงเจ้าตัวน้อยด้วย ลองนึกดูสิว่า เด็กๆ จะตื่นตาสักแค่ไหน หากได้เห็นปลาตัวโตแหวกว่ายอยู่ในตู้กระจกบานใหญ่ โดยมีปลาตัวเล็กตัวน้อยว่ายวนอยู่รอบๆ

 

 

Warning & Tips: ในเมืองไทยมีศูนย์แสดงพันธุ์สัตว์น้ำอยู่หลายที่ให้คุณได้เลือกพาลูกไปค่ะ ไม่ว่าจะเป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ ม.เกษตร วิทยาเขตบางเขน เปิดวันอังคาร-อาทิตย์ โทร.0-2562-0600 หรือ สยามโอเชี่ยน เวิล์ด สยามพารากอน ส่วนต่างจังหวัด ก็มีที่ สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล ม.บูรพา บางแสน เปิดวันอังคาร-อาทิตย์ โทร.038-391-671 ต่อ 139, อันเดอร์ วอเตอร์ เวิล์ด พัทยา 035-439-208-9 และอุโมงค์ปลา บึงฉวาก สุพรรณบุรี โทร. 035-439-208-9 สะดวกที่ไหนไปที่นั่นเลยค่ะ

 

 

7.Growing Seeds

 

ปลูกต้นไม้ นอกจากจะช่วยลดโลกร้อน เจ้าตัวเล็กก็ยังได้เรียนรู้ความเป็นไปของสิ่งมีชีวิตที่สำคัญอย่างยิ่งกับโลกของเราซึ่งก็คือต้นไม้นั่นเองค่ะ การที่หนูน้อยเฝ้าดูแลเมล็ดพันธุ์จนเติบใหญ่ ยังนับเป็นอีกหนึ่งบทเรียนแห่งความรับผิดชอบที่คุณสามารถมอบให้กับเจ้าตัวเล็กได้ ช่วงเวลา 2 เดือนกว่าๆ ที่ลูกหยุดเรียน การมอบหน้าที่ดูแลเมล็ดพันธุ์ที่คุณกับลูกช่วยกันบ่มเพาะน่าจะสอนสิ่งดีๆ ให้กับเจ้าตัวน้อยได้มากมายทีเดียวค่ะ

 

 

Warning & Tips: เลือกเมล็ดพันธุ์ที่ปลูกง่าย ใช้ระยะเวลาไม่นานในการออกดอกผล อย่างเมล็ดข้าวสาลี กะเพรา โหระพา หรือเมล็ดถั่วเขียวก็ยังได้ ฯลฯ สำหรับการเริ่มต้น เจ้าตัวเล็กจะได้ไม่เสียกำลังใจ หนำซ้ำยังมีผลิตผลไปอวดใครต่อใครให้ภาคภูมิใจได้อีกด้วย

 

 

8.water Flight

 

สำหรับเด็กๆ จะมีอะไรสนุกไปกว่าการเล่นสาดน้ำเห็นจะไม่มีแล้วล่ะคะ เสน่ห์ของกิจกรรมนี้อยู่ที่เด็กๆ จะได้เปียกปอนทั้งๆ ที่ยังใส่เสื้อผ้าชุดเก่ง ความรู้สึกนี้มันน่าตื่นเต้นสุดๆ หนูน้อยจะรู้สึกว่า “ไม่ต้องใส่ชุดว่ายน้ำก็เล่นน้ำได้” หรือ “โอ้โห! เสื้อผ้าเปียกหมดเลย แต่คุณแม่ไม่เห็นว่า” การละเล่นเช่นนี้ จะทำให้เจ้าตัวเล็กรู้สึกเหมือนว่าได้แหกกฏเกณฑ์

 

 

Warning & Tips: ระวังอย่าให้เจ้าตัวเล็กอยู่ในเสื้อผ้าที่เปียกชุ่มนานเกินไปค่ะ เพราะอาจทำให้หนูน้อยเป็นปอดบวมได้ ทางที่ดีควรตกลงกับลูกไว้ก่อนว่า “ระยะเวลาเล่นเพียงแค่ 20 นาทีเท่านั้นนะ” แล้วต้องรีบอาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้า และควรหลีกเลี่ยงลูกโป่งใส่น้ำ รวมทั้งปืนฉีดน้ำที่แรงอัดสูงด้วย

 

 

9.Photo Shots

 

คงไม่มีสิ่งใดเก็บความทรงจำอันน่าประทับใจของคุณและลูกได้ดีไปกว่าภาพถ่ายใช่ไหมค่ะ ว่าแล้ววันหยุดนี้ ลุกขึ้นมาแต่งเนื้อแต่งตัวโพสท่าถ่ายรูปกันให้มันส์ไปเลยดีกว่า ทั้งภาพเดี่ยว ภาพคู่ ภาพครอบครัว หรือจะชวนเพื่อนข้างบ้านมาร่วมแจมก็ไม่ผิด ยิ่งเดี๋ยวนี้มีกล้องดิจิตอล ที่ถ่ายไปดูไป ไม่พอใจลบทิ้งถ่ายใหม่ได้ ก็ยิ่งสะดวกสุดๆ

 

 

Warning & Tips: จะให้ดีลองเลือกภาพที่สมาชิกแต่ละคนในครอบครัวถูกใจสุดๆ แล้วนำมาตกแต่งทำเป็นการ์ดให้กันและกัน เรียกว่าเป็นของขวัญรับหน้าร้อนค่ะ

 

 

10.Spend all day with your kid

 

บางสิ่งที่เรียบง่าย ที่หลายคนมองข้าม ก็อาจเป็นอะไรที่มีคุณค่ามากที่สุดขึ้นมาได้ การใช้เวลาทั้งวันขลุกอยู่กับลูกที่บ้าน อ่านหนังสือด้วยกัน ทำอาหาร หรือไม่ก็นอนพูดคุยเรื่องราวต่างๆ เล่าสู่กันฟัง อาจจะดูเหมือนว่าเป็นการใช้เวลาหมดไปอย่างไร้ประโยชน์แต่ความจริงแล้ว นี่คือเวลาที่มีค่า ซึ่งจะฝังอยู่ในความทรงจำดีๆ ของลูก ว่าแล้วถ้าคุณมีเวลาน้อยเกินกว่าจะเดินทางไปทำกิจกรรมไหนๆ ลองหันไปมองเจ้าตัวเล็กข้างกาย แล้วชวนกันนอนเอกเขนกขลุกอยู่กับบ้านด้วยกันทั้งวันก็ดีเหมือนกันนะ!

 

 

Warning & Tips: การใช้เวลาอยู่กับบ้าน อาจมีแนวโน้มว่าไม่คุณก็ลูกจะขลุกอยู่แต่ในมุมประจำของตัวเอง คุณง่วนอยู่ในครัวทำความสะอาดโน่นนี่ เจ้าตัวดีอยู่หน้าโทรทัศน์ เพราะหากเป็นเช่นนี้การอยู่ด้วยกันก็ไม่ได้มีความหมายอะไรเลย ทางที่ดีคุณควรวางแผนว่าจะทำอะไรกับลูกบ้าง และอย่าเริ่มงานบ้าน เพราะเมื่อเริ่มแล้วส่วนใหญ่มักจะหยุดไม่ได้ง่ายๆ เก็บการงานที่คั่งค้างไว้วันต่อๆ ไป ปล่อยให้วันนี้เป็นวันดีๆ ของคุณและลูกดีกว่าค่ะ

(Some images used under license from Shutterstock.com.)