Haijai.com


ห่อลูกอ่อนก่อนไปเที่ยว


 
เปิดอ่าน 2902

ห่อลูกอ่อนก่อนไปเที่ยว

 

 

เคยสังเกตห้องเด็กอ่อนตามโรงพยาบาล ที่คุณแม่มือใหม่ทั้งหลายไปคลอดลูกกันบ้างไหมค่ะ ว่าทำไมเจ้าตัวน้อยส่วนใหญ่ถึงถูกห่อตัวไว้ด้วยผ้าจนดูเหมือนเป็นเจ้าหนอนผีเสื้อตัวน้อยๆ นอนอยู่ในรัง ทั้งนี้ก็เป็นเพราะ การห่อตัวเด็กอ่อนนั้น จะช่วยให้ทารกรู้สึกปลอดภัย อบอุ่นเหมือนกับอยู่ในท้องแม่ เพราะร่างกายของลูกยังไม่คุ้นกับสิ่งแวดล้อมภายนอก บ่อยครั้งคุณจึงพบว่าลูกนอนผวา (startle reflex) ซึ่งการห่อตัวลูกจะช่วยหนูน้อยได้เป็นอย่างดีทีเดียวค่ะ

 

 

รู้ให้พร้อมก่อนห่อ

 

 ช่วงวัยที่การห่อตัวจะเป็นประโยชน์ต่อลูกน้อย ก็คือในช่วงเดือนหลังคลอด เพราะหลังไปจากนั้นการห่อตัวหนูน้อยเป็นประจำอาจขัดขวางพัฒนาการทางด้านการเคลื่อนไหวของลูกได้

 

 

 โดยทั่วไปแล้วผู้ดูแลเด็กจะห่อทารกก็ต่อเมื่อกำลังจะกล่อมให้หนูน้อยนอนหลับ เพราะการห่อตัวของลูกเอาไว้ขณะที่เขานอน จะช่วยให้เจ้าตัวเล็กหลับได้สนิทยิ่งขึ้น โดยที่คุณไม่ต้องห่มผ้าทับอีกชั้น

 

 

 ในวันที่อากาศร้อนมากๆ และเจ้าตัวเล็กไม่ได้อยู่ในห้องปรับอากาศ การห่อตัวอาจไม่จำเป็น เพียงแค่ห่มผ้าแล้วเอาหมอนใบเล็กๆ หนุนหน้าอกลูกไว้ก็กันผวาก็ได้เหมือนกันค่ะ

 

 

 การห่อตัวลูกยังเป็นประโยชน์ยามที่คุณต้องพาลูกน้อยเดินทาง ไม่ว่าจะจากโรงพยาบาลกลับบ้าน เวลาไปฉีดวัคซีน หรือกระทั่งไปเที่ยว เพราะจะช่วยปกป้องลูกจากบรรยากาศที่เขาไม่คุ้ยเคยภายนอก ทำให้หนูน้อยรู้สึกปลอดภัยได้เป็นอย่างดี

 

 

Swaddle Guide Step-by-Step ห่อตัวของหนูต้องรู้วิธี

 

และแล้วก็มาถึงขั้นตอนการห่อตัวให้กับทารกน้อยค่ะ ซึ่งสำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่คงมีมือไม่สั่นกันบ้าง แต่ไม่ต้องกังวลค่ะ ทำตามขั้นตอนของเรา ไม่ยากเกินไปแน่นอน

 

1.กางผ้าห่อตัวบนพื้นหรือที่นอนเรียบๆ พับมุมด้านบนของผ้าลงมา เพื่อเว้นไว้สำหรับศีรษะของทารก ซึ่งคุณสามารถจะพับเข้า (ดังภาพประกอบ) หรือ พับออก เผื่อไว้สำหรับคุมศรีษะทารกหลังห่อตัวเรียบร้อยแล้วก็ได้

 

 

2.วางทารกลง โดยให้ศีรษะอยู่ตรงกลางและพ้นขอบผ้าที่พับมุมไว้ ไหล่ของลูกควรอยู่พอดีกับขอบผ้า

 

 

3.ดึงมุมผ้าด้านซ้ายหรือขวา ให้คลุมตัวของทารก เหน็บชายผ้าไว้ใต้ลำตัวของลูก ระวังอย่าให้หลวมหรือคับเกินไป ทำแบบเดียวกันในด้านที่เหลือ

 

 

4.จับมุมผ้าด้านล่าง ดึงขึ้นมาให้ถึงบริเวณใต้คางของลูก แล้วพับมุมเข้าไปใต้ผ้าที่ห่อตัวลูกไว้แล้ว ควรเหลือปลายผ้าไว้ให้พอ เพราะหากผ้าสั้นเกินไปอาจทำให้ขาลูกหดงอได้

 

 

5.เพียงเท่านี้ หนูน้อยก็อบอุ่นอยู่ภายใต้ผ้าที่คุณบรรจงห่อให้แล้วค่ะ

(Some images used under license from Shutterstock.com.)