Haijai.com


เคล็ด(ไม่)ลับการเลือกซื้อเสื้อผ้าให้ลูก


 
เปิดอ่าน 2426

เคล็ด(ไม่)ลับการเลือกซื้อเสื้อผ้าให้ลูก

 

 

มีเสื้อผ้าชุดเล็กๆ มีลาย และแบบน่ารักๆ รอเข้าแถวมาให้คุณพ่อคุณแม่เลือกซื้อให้ลูกมากมายในแผนกจำหน่ายเสื้อผ้าสำหรับเด็ก ซึ่งนอกจากจะต้องเลือกเสื้อผ้าให้เหมาะสมกับอายุลูก และอาจจะเพิ่มรูปแบบที่ถูกตาต้องใจผู้เลือกลงไปอีกนิดหน่อยแล้ว ในการเลือกซื้อชุดเสื้อผ้าให้ลูกก็ยังมีเคล็ดไม่ลับเล็กๆ น้อยที่คุณพ่อคุณแม่ควรคำนึงถึงเวลาเลือกซื้อเสื้อผ้าให้ลูกเพิ่มขึ้นมาอีกนิดด้วยนะคะ

 

 

ข้อควรคำนึงถึงเวลาเลือกซื้อเสื้อผ้าให้ลูก

 

 เลือกซื้อเสื้อผ้าที่มีสีอ่อนๆ หรือสีสันสดใสที่เหมาะสมกับลูก (หรือเลือกสีถูกใจผู้ซื้อ) แต่ควรหลีกเลี่ยงเสื้อผ้าสีขาว เพราะทารกวัยกำลังหม่ำๆ อาจทำเลอะ และต้องเปลี่ยนบ่อยๆ เสื้อผ้าสีขาวสวยสะอาดดี แต่อาจทำให้ต้องใช้เวลาทำความสะอาดมาก เพราะทำความสะอาดได้ยาก

 

 

 ในช่วงอาทิตย์แรกๆ ควรใส่ชุดที่สามารถเปิดขึ้นเพื่อเปลี่ยนผ้าอ้อมให้กำทารกได้สะดวกๆ เพราะคุณพ่อคุรแม่ต้องเปลี่ยนให้หนูๆ บ่อยๆ เชียวล่ะ

 

 

 เพื่อให้ลูกสวมเสื้อผ้าได้สบายตัว เวลาเลือกซื้อเสื้อผ้าก็จับๆ ตะเข็บดูสักหน่อย เลือกแบบเนื้อผ้าที่ให้สัมผัสนุ่มสบายตะเข็บไม่แข็ง จนทำให้ลูกรู้สึกระคายเคือง

 

 

 เลือกชุดแบบที่สามารถแกะหรือถอดออกได้จากด้านหน้า เพื่อความสะดวกเวลาต้องถอดเสื้อผ้าให้ลูก

 

 

 เสื้อผ้า หรือผ้าห่อแบบมีลวดลายเจาะฉลุ แบบที่เป็นรูๆ อาจทำให้นิ้วเล็กๆ ของลูกไปเกี่ยวจนทำให้บาดเจ็บได้

 

 

 เลือกเสื้อผ้าแบบหลวมๆ หน่อย เพราะเด็กๆ โตเร็วค่ะ ช่วยเลื่อนเวลาเปลี่ยนขนาดเสื้อผ้าไปอีกหน่อย

 

 

 ขนาดเสื้อผ้าที่ระบุไว้ ที่แบ่งตามอายุของเด็ก อาจไม่เหมาะสมกับขนาดตัวของลูก ช้าแต่ชัวร์กว่าถ้าสะดวกควรพาลูกไปลองเลยก่อนซื้อค่ะ

 

 

 ชุดหมีแบบติดกันทั้งเสื้อ และกางเกงจะทำให้ใส่ และถอดเสื้อออกยากเวลาต้องเปลี่ยน และถอดผ้าอ้อม ควรเลือกแบบใช้กระดุมแปะ เพื่อความรวดเร็ว และสะดวก

 

 

 เลือกเสื้อผ้าที่สีไม่ตก เพราะมีเสื้อผ้าที่ลูกใช้ในแต่ละวันก็หลายชิ้น หากเสื้อตัวไหนสีตกอาจทำให้ตกใส่เสื้อผ้าชุดอื่นเวลาต้องซักเสื้อผ้าครั้งละมากๆ

 

 

 เลือกเสือผ้าที่ระบายอากาศได้ดี ไม่จนเกินไป เพื่อให้เหมาะสมกับอากาศ ไม่ทำให้ลูกรู้สึกร้อน หรืออึดอัดเวลาสวมใส่

 

 

 หมวกใบน้อยหากต้องการซื้อให้ลูก ควรเลือกซื้อแบบที่มีเชือกผูกใต้คางได้ เพราะเด็กๆ ไม่ค่อยชอบให้มีอะไรอยู่บนศีรษะของเขาเท่าไรเลย

 

 

 เลือกเสื้อที่มีคอกว้าง ลูกจะรู้สึกรำคาญเวลาสวมใส่คอแล้วคอเล็กทำให้อึดอัดเวลาใส่

 

 

 เพื่อเป็นการประหยัดงบในกระเป๋า อาจซื้อเสื้อผ้าแบบเริ่ดๆ สัก 2-3 ชุด ไว้สำหรับไปเที่ยวชิลล์ๆ สำหรับชุดอยู่บ้านควรเลือกเสื้อผ้าที่สวมใส่สบายตัวดีกว่า

 

 

 ควรซื้อเสื้อผ้าให้เหมาะสมกับสภาพอากาศ เช่น ในช่วงฤดูร้อนควรใช้เสื้อยืด เสื้อผ้าฝ้าย กางเกงขาสั้นที่ระบายอากาศไดดี สำหรับฤดูหนาวชุดหมีจะช่วยให้ลูกอบอุ่นรับลมหนาว

 

 

 สำหรับเด็กวัยคลานการเลือกใช้ชุดแบบชุดหมี จะช่วยปกป้องหัวเข่าลูกไม่ให้เจ็บเวลาหัดคลาน

(Some images used under license from Shutterstock.com.)