Haijai.com


Raising a Math Master เลี้ยงลูกให้เก่งเลข


 
เปิดอ่าน 1626
 

Raising a Math Master เลี้ยงลูกให้เก่งเลข

 

 

ว่าด้วยวิชาเลข คณิต คิดเร็ว ในโรงเรียนนั้น หากหนูน้อยคนไหนชื่นชอบก็ชอบไปเลย แต่ถ้าเกิดไม่ชอบขึ้นมาเมื่อถึงวิชานี้แต่ละทีก็เจ้าตัวดีก็อาจเผลอร้อง “ยี้” ได้เหมือนกัน แต่รู้หรือไม่ค่ะว่า โดยธรรมชาติของเด็กๆ แล้วจะชื่นชอบการนับจำนวน การจัดแบ่งประเภท หรือกระทั่งการต่อจิ๊กซอร์ แต่เมื่อใดก็ตามที่เราใช้คำว่า “คณิตศาสตร์” ซึ่งตามมาด้วยทฤษฏี บวก ลบ คูณ หาร เรื่องเหล่านี้ก็กลายเป็นเรื่องน่ากลัวเสียมากกว่า แต่ไม่ต้องกังวลค่ะ พ่อแม่อย่างเราสามารถช่วยเจ้าตัวน้อยด้วยการทำให้คณิตศาสตร์เป็นเรื่องน่าสนุกได้ ด้วยกิจกรรมง่ายๆ เหล่านี้

 

 

Make a Shopping List

 

หากอยู่ในช่วงที่คุณกำลังวางแผนจะซื้อของเล่น เสื้อผ้า หรืออะไรก็ตามให้กับลูก ลองกำหนดงบประมาณให้เจ้าตัวเล็ก เช่น คุณมีเงินให้ 500 บาท เพื่อให้ลูกซื้ออะไรก็ได้ในแคตตาลอค วิธีการคือ ให้หนูน้อยวงกลมสิ่งของที่เขาต้องการ หลังจากนั้นให้รวมราคาสิ่งของที่เขาเลือกเอาไว้ทั้งหมด หากเกิน 500 บาท ลูกก็ต้องเลือกสิ่งของออกแล้วทำการหักลบ จนกว่าเงินจะอยู่ภายในงบประมาณที่คุณกำหนดให้ เพื่อให้ง่ายขึ้นคุณอาจอนุญาตให้ลูกใช้เครื่องคิดเลขได้ แม้ว่าเขาจะไม่ได้ฝึกคำนวณด้วยตัวเอง แต่อย่างน้อยลูกก็รู้วิธีในการจะบวกลบ เพื่อให้ได้ตัวเลขที่ต้องการ หนำซ้ำยังเป็นการฝึกลูกให้รู้จักใช้เงินอีกด้วย

 

 

Create a Shop

 

เพื่อเพิ่มทักษะเรื่องการบริการเงินทองให้กับลูก คุณอาจชวนลูกเล่นขายของ ด้วยการจำลองร้านค้าเล็กๆ ขายสิ่งของที่มีอยู่ในบ้าน โดยคุณและลูกเป็นคนตั้งราคา หลังจากนั้นให้เงินจริงๆ เพื่อให้ลูกเลือกซื้อของที่ต้องการ โดยมีคุณเป็นคนคิดเงิน เช่น หากคุณให้เงินลูก 100 บาท หนูน้อยก็จะต้องเลือกซื้อของไม่เกินเงินที่มีอยู่ เมื่อจบแล้ว ลองสลับให้ลูกเป็นแคชเชียร์และผู้ซื้อดูบ้าง เพื่อที่หนูน้อยจะได้เรียนรู้เรื่องการบวก และการทอนเงินด้วย

 

 

Let’s Cook

 

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าการทำอาหาร และเครื่องใช้ในครัว สามารถสอนลูกเรื่องการคิดคำนวณได้เป็นอย่างดี หากคุณให้เจ้าตัวเล็กมาช่วยในครัว ลองใช้ถ้วยตวงแสดงให้ลูกดูงว่า 3 1/3 ถ้วย มีปริมาณเท่ากับ 1 ถ้วย และ 3/8 มีค่าน้อยกว่า ¼ ถึงแม้ว่าจะมีตัวเลขมากกว่า นอกจากนี้ การชวนลูกทำอาหารตามสูตร ก็ยังช่วยให้เจ้าตัวเล็กเข้าใจหลักการคณิตศาสตร์ง่ายๆ ได้ด้วย

 

 

Knowing the Time

 

สอนเจ้าตัวเล็กให้ดูนาฬิกา ไม่เพียงแต่เป็นการสอนทักษะที่จำเป็นในการดำเนินชีวิต แต่คุณยังทำให้ลูกเข้าใจไอเดียเรื่องการบวก ลบ คูณ หาร อีกด้วย ทางที่ดีภายในบ้านของคุณควรมีนาฬิกาอย่างน้อย 1 เรือนที่ไม่ได้เป็นดิจิตอล

 

 

Counting by Five

 

การเพิ่มจำนวนทีละ 5 และ 10 ไปจนถึงร้อย จะช่วยลูกพัฒนาทักษะเรื่องความสัมพันธ์ของตัวเลข ขณะที่คุณไปเดินซื้อของ คุณอาจให้เจ้าตัวเล็กช่วยดูป้ายราคา หรือนับกระป๋องนมที่เป็นแพ๊คละ 5 หากซื้อ 3 แพ๊ค ก็ชวนลูกนับ “5 10 15” ไปพร้อมๆ กัน สิ่งเหล่านี้คุณสามารถทำได้ตลอดเวลา ไม่ต้องรอให้ลูกไปเรียนรู้ในห้องเรียนก็ได้ค่ะ

 

 

Be Positive

 

เมื่อใดก็ตามที่ลูกบ่นว่า “หนูไม่ชอบเรียนเลข” หากคุณต้องการให้ลูกเก่งเลข และไม่ท้อถอยในการเรียนอย่าตอบกลับว่า “แม่ก็ไม่ชอบเหมือนกัน” ในทางกลับกัน คุณควรหาเหตุผลว่าทำไมลูกจึงรู้สึกเช่นนั้น บางทีอาจเป็นเพราะลูกรู้สึกอายที่ไม่รู้คำตอบเมื่อถูกคุณครูเรียกถาม หรือไม่อย่างนั้นลูกก็อาจรู้สึกเบื่อ ที่เพื่อนๆ เข้าใจช้าเกินไป ไม่ว่าเหตุผลคืออะไร เมื่อคุณพบแล้ว อย่าลืมบอกให้ลูกเข้าใจว่าคณิตศาสตร์จำเป็นต่อการใช้ชีวิตอย่างไร ไม่ว่าจะช่วยให้ขนมออกมาอร่อยทุกครั้งที่ทำ เพราะตวงส่วนผสมถูกต้อง หรือไม่ถูกเอาเปรียบจากร้านค้า เพราะบวกลบเงินทอนได้ นอกจากนี้คุณอาจชี้ให้ลูกเห็นถึงอาชีพเท่ๆ ที่จำเป็นต้องใช้ทักษะทางคณิตศาสตร์ อย่างนักดาราศาสตร์ คนเขียนโปรแกรมเกมส์ นักวิทยาศาสตร์ นักขับรถแข่ง เป็นต้น

 

 

อยากเก่งเลข ต้องเล่นเกมนี้

 

Game

Benefits

โดนิโม

การนับจำนวน

บันไดงู

การนับจำนวน การบวกและลบ

เกมเศรษฐี

การนับจำนวน การคิดเชิงกลยุทธ์

ซูโดคุ

การสังเกต และการคิดเป็นเหตุผล

 

 

Are Boy Better At Math เด็กผู้ชายเก่งเลขจริงหรือ??

 

แม้ว่าในบางครั้งจะพบว่าเด็กผู้หญิงทำคะแนนวิชาคณิตศาสร์ได้ดีกว่าเด็กชาย แต่ความเชื่อว่าผู้ชายเก่งเลขก็ยังฝังหัวพวกเราหลายๆ คนอยู่ ทั้งนี้ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะตั้งแต่เล็กๆ เด็กผู้ชายมีโอกาสได้เล่นของเล่นที่ช่วยส่งเสริมทักษะด้านตัวเลขและมิติสัมพันธ์มากกว่า (ลองนึกถึงของเล่นที่คุณซื้อให้ลูกชายดูสิค่ะ) เมื่อถึงวัยเข้าเรียนคุณพ่อคุณแม่ก็มักสนับสนุนให้ลูกชายเรียนด้านตัวเลขมากกว่า จนบางครั้งทำให้เด็กผู้หญิงเสียความมั่นใจในความสามารถด้านคณิตศาสตร์ของตัวเองไปเลยก็มี

(Some images used under license from Shutterstock.com.)