Haijai.com


Left is Wrong ผิดไหม ถ้าลูกไม่ถนัดขวา


 
เปิดอ่าน 1230
 

Left is Wrong ผิดไหม ถ้าลูกไม่ถนัดขวา

 

 

พัฒนาการของเจ้าตัวเล็กใน 1-3 ปีแรกนั้น เรียกได้ว่าเป็นวัยทองแห่งการวางรากฐานที่สำคัญให้กับชีวิตของลูก หากคุณต้องการให้ลูกมีระเบียบวินัย ก็ต้องเริ่มปลูกฝังเสียตั้งแต่วัยนี้ หรือหากต้องการพัฒนาให้หนูน้อยเป็นอัจฉริยะ ก็ต้องเริ่มให้ลูกได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ ที่หลากหลายในวัยนี้เช่นเดียวกัน และในระหว่างการเรียนรู้ของคุณหนูวัย 1-3 ปีแรกนั้น คุณก็จะพบว่าเจ้าตัวเล็กค่อยๆ พัฒนาความถนัดในด้านต่างๆ รวมทั้งการที่ลูกจะถนัดซ้าย หรือถนัดขวาด้วย หากว่าเจ้าตัวเล็กใช้มือขวาเป็นปกติ เหมือนคนส่วนใหญ่ก็ดีไป แต่ถ้าลูกไม่ใช้มือขวาล่ะ??? ผิดหรือไม่อย่างไร ที่เจ้าตัวเล็กเป็นเด็กถนัดซ้าย? เรามีคำตอบมาฝากค่ะ

 

 

เหตุผลของคนถนัดซ้าย

 

ทำไมคนส่วนใหญ่ใช้มือขวาในการเขียนหนังสือ ในการถือช้อนกินข้าว และทำสิ่งต่างๆ ในขณะที่ 10% ของประชากรโลก เป็นผู้ที่ถนัดมือซ้าย “พฤติกรรมถนัดซ้ายหรือขวานั้น เกิดจากการที่เราใช้มือข้างนั้นๆ บ่อยจนก่อเกิดเป็นความถนัด หรือจะเกิดจากพันธุกรรมเป็นตัวกำหนด หรือเป็นเพราะการสั่งงานของสมองกันแน่ ?”

 

 

เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่หลายท่าน ที่เพิ่งเริ่มหัดให้เจ้าตัวเล็กจับดินสอเขียนหนังสือ แล้วพบว่าลูกถนัดใช้มือซ้ายมากกว่ามือขวานั้น คงมีคำถามเหล่านี้อยู่ในใจ และแม้ว่าวิวัฒนาการความรู้จะก้าวไปไกลสักเพียงใด ก็ยังไม่มีใครระบุสาเหตุที่ชัดเจนลงไปได้ค่ะว่า ทำไมบางคนถึงถนัดซ้าย ในขณะที่หลายคนถนัดขวา มีหลายทฤษฏีที่พยายามหาสาเหตุของความถนัดซ้ายหรือขวาในมนุษย์ แต่ที่รับรู้อย่างกว้างขวางที่สุด น่าจะเป็นทฤษฏีเรื่องการคัดเลือกโดยธรรมชาติ (Natural Selection) ซึ่งหากจะให้เข้าใจกันจริงๆ คงต้องลงรายละเอียดลึกเกินกว่า 2 หน้ากระดาษจะอธิบายได้ค่ะ เอาเป็นว่า เรื่องของการถนัดมือซ้ายหรือขวานั้น เป็นการสั่งการของสมอง ซึ่งอยู่เหนือความควบคุมของเจ้าตัวเล็กที่จะกำหนดเองได้ก็แล้วกันค่ะ ทั้งนี้ประเด็นไม่ได้อยู่ที่ว่าอะไรทำให้ลูกถนัดซ้าย แต่อยู่ที่ว่าจะทำอย่างไรให้เจ้าตัวเล็ก(ที่ถนัดซ้าย) อยู่ในโลกของคนถนัดขวาได้อย่างมีความสุขมากกว่า

 

 

เปลี่ยนเด็กมือซ้าย ให้ใช้มือขวา

 

การที่เด็กสักคนจะถนัดมือซ้าย ไม่ใช่ควาผิดของใครค่ะ อย่างไรก็ตาม หากคุณต้องการจะปรับเปลี่ยนให้ลูกมาใช้มือขวา ก็ควรกระทำก่อนที่ลูกจะอายุเลย 3 ปี เพราะหากหลังจากนี้ไปแล้วการปรับเปลี่ยนความถนัดของลูกอาจไปขัดขวางพัฒนาการของกล้ามเนื้อมัดเล็กได้ค่ะ

 

 

หากคุณต้องการปรับให้ลูกถนัดมือขวา อาจใช้วิธีต่างๆ ต่อไปนี้

 

 หากคุณจะยื่นดินสอ ช้อน หรือสิ่งของต่างๆ ให้ลูก ควรส่งของทางมือขวาของลูก เพื่อที่เจ้าตัวเล็กจะใช้มือขวาหยิบของนั้น

 

 เมื่อลูกเริ่มใช้มือขวา ควรกล่าวคำชมและให้กำลังใจ

 

 ในกรณีที่ลูกใช้มือขวาได้ไม่ดี และเกิดท้อใจ คุณไม่ควรกดดัน ดุ ตี หรือซ้ำเติม แต่ควรให้คำแนะนำอย่างใจเย็น เมื่อลูกพร้อมเขาก็อาจจะเปลี่ยนไปใช้มือขวาแทน

 

 

อย่างไรก็ตาม หากคุณไม่สามารถเปลี่ยนให้เจ้าตัวเล็กมาใช้มือขวาได้ ก็ไม่ได้หมายความว่าเจ้าตัวเล็กจะเป็นเด็กที่มีปัญหาแต่อย่างใดค่ะ บ่อยครั้งที่เราพบคนถนัดซ้ายซึ่งสามารถดำรงชีวิตได้ปกติ เรียน หรือทำงานได้ไม่ต่างจากคนส่วนใหญ่ที่ถนัดขวา คุณไม่ควรบังคับกดดันลูก  ก็เพราะไม่เพียงแต่คุณจะทำร้ายจิตใจลูกเท่านั้น แต่หากลูกไม่พร้อมที่จะปรับเปลี่ยน การที่คุณบังคับ คาดคั้น ก็อาจทำให้พัฒนากล้ามเนื้อมือของลูก รวมทั้งการฝึกใช้มือที่ถนัดทำสิ่งต่างๆ หยุดชะงักลงได้ด้วย

 

 

สอนเด็กถนัดซ้าย เขียนหนังสือ

 

เมื่อคุณคลายความกังวลที่ลูกถนัดซ้ายได้แล้ว ก็มาถึงเคล็ดลับที่พ่อแม่ของคุณหนูๆ ที่ถนัดซ้ายควรรู้ ในการใช้เขียนหนังสือ เพราะโดยทั่วไปหากเด็กๆ เขียนหนังสือด้วยมือซ้าย นอกจากแขนและมือจะวางทับตัวอักษรที่เขียนเสร็จทำให้มองไม่ให้แล้ว ก็ยังอาจทำให้หน้ากระดาษและแขนของลูกเลอะหมึกหรือคราบดินสอด้วย ดังนั้นสิ่งควรจำ 3 ประการสำหรับเด็กถนัดซ้ายคือ

 

 

1.จับดินสอให้สูงจากบริเวณหัวดินสอประมาณ 2.5 – 3.8 ซม.

 

2.วางกระดาษแนวทแยง เพื่อให้แขนวางอยู่มุมขวาล่างของกระดาษ

 

3.ขณะเขียนให้มือวางอยู่ต่ำกว่าเส้นบรรทัด ข้อมือวางตรง

 

 

ลองให้เจ้าตัวเล็กทำดูนะคะ แล้วคุณจะพบว่าสิ่งที่คุณกังวล ไม่เป็นปัญหาอีกต่อไป

 

 

Need to Read

 

ในเด็กเล็กๆ นั้นคุณพ่อคุณแม่อาจยังไม่สามารถระบุได้ชัดเจนนักค่ะว่า เจ้าตัวดีจะเติบโตขึ้นมาถนัดมือซ้ายหรือมือขวามากกว่ากัน เพราะในช่วงก่อนขวบปีแรก เด็กๆ มักจะใช้แขนและมือทั้งสองข้างในการหยิบจับสิ่งของแทบจะเท่าๆ กัน จนกว่าจะอายุเข้า 1-3 ปี เด็กแต่ละคนจึงจะเริ่มพัฒนาว่าจะถนัดมือข้างใด หากคุณสังเกตเห็นว่าลูกวัยก่อน 1 ปี ใช้แขนและมือข้างใดข้างหนึ่งมากกว่าอีกข้าง ก็อาจะเป็นสัญญานเตือนว่ามือหรือแขนอีกข้างที่ลูกไม่ได้ใช้อาจมีปัญหากล้ามเนื้ออ่อนแรงได้

(Some images used under license from Shutterstock.com.)