Haijai.com


ปู้ดๆๆ อาการท้องเสียกับท้องผูก


 
เปิดอ่าน 2418

ปู้ดๆๆ อาการท้องเสียกับท้องผูก

 

 

ลักษณะอุจจาระของทารกสามารถบอกถึงสุขภาพของทารกได้ หลังจากที่ทารกทานน้ำนมแม่เข้าไปก็จะปู้ดๆ อุจจาระออกมา (โดยในช่วงแรกจะถ่ายบ่อย 3-4 ครั้งต่อวัน) ให้คุณแม่สามารถสังเกตถึงสุขภาพของลูกได้อีกทางหนึ่ง หากทารกดูแข็งแรงดี มีลักษณะของสีอุจาระที่คล้ำขึ้นหรือจางลงเล็กน้อย และมีลักษณะอุจจาระที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมเล็กน้อยก็ยังไม่ถือเป็นเรื่องผิดปกติค่ะ แต่อุจจาระแบบไหนที่กำลังส่งสัญญาณบอกคุณแม่ว่า ลูกมีอาการท้องผูก และอาการท้องเสียแล้วนะเราก็มีลักษณะอาการมาให้คุณแม่ลองสังเกตอุจจาระของลูกกันค่ะ

 

 

อาการแบบนี้ลูกท้องผูกแล้วนะ

 

ก่อนอื่นคุณแม่ต้องทำความเข้าใจก่อนค่ะว่า อาการท้องผูกเป็นอาการที่พบบ่อยในเด็ก ซึ่งส่วนใหญ่หากไม่มีอาการผิดปกตอื่นร่วมด้วยก็ไม่ใช่โรคที่ร้ายแรง อาการท้องผูก คือ การทารกถ่ายอุจจาระออกมามีลักษณะแข็งๆ หรือไม่ถ่ายอุจจาระทุกๆ 3-4 วัน ในขณะถ่ายอุจจาระแข็งมากจนทำให้ทารกรู้สึกเจ็บ มีลักษณะอาการไม่สบายตัวเสียเลยนั่นแสดงว่า ลูกมีอาการท้องผูกแล้วค่ะ

 

 

สาเหตุของอาการท้องผูก

 

 การดื่มน้ำน้อยเกินไป

 

 

 ลูกเพิ่งหายจากอาการเป็นการเป็นไข้สูง อาการไม่สบายอาจทำให้ลูกท้องผูก 2-3 วัน เพราะลูกสูญเสียน้ำจากร่างกายไปกับเหงื่อในขณะมีไข้ และทานอาหารได้น้อย

 

 

วิธีที่ช่วยให้อุจจาระนุ่ม และถ่ายง่ายขึ้น

 

ปกติแล้วทารกที่ทานน้ำนมแม่อย่างเพียงพอมักจะไม่ค่อยมีอาการท้องผูก แต่หากลูกมีอาการท้องผูกเกิดขึ้นคุณแม่ควรให้ลูกดูดน้ำเพิ่ม สำหรับทารกที่เริ่มทานอาหารแบบอ่อนได้แล้ว คุณแม่ควรให้ลูกรับประทานอาหารที่หลากหลาย โดยเน้นอาหารที่มีเส้นใย และมีกากมากขึ้น เช่น การทานผัก และผลไม้ หรือการทานน้ำลูกพรุนเพื่อช่วยในการขับถ่าย

 

 

อาการแบบนี้ลูกท้องเสียแล้วนะ

 

อาการท้องร่วง คือ การทำงานของลำไส้เล็กเกิดการผิดปกติขึ้น ทำให้อาหารที่รับประทานเข้าไปถูกขับถ่ายออกมาอย่างรวดเร็วลักษณะอุจจาระเละๆ มีกลิ่น มีสีเขียว อุจจาระเหลวมีน้ำมากกว่าปกติ ลักษณะลูกดูอ่อนเพลีย มีไข้สูง นั่นแสดงว่าลูกมีอาการท้องร่วงซึ่งเป็นอาการที่อาจจะนำไปสู่การขาดน้ำอย่างรวดเร็วได้ค่ะ (อาการท้องร่วงในเด็กเล็กจึงเป็นอาการที่อันตรายค่ะ)

 

 

สาเหตุที่ทำให้ลูกท้องเสีย

 

 อาจเกิดจากการให้ลูกลองรับประทานอาหารอ่อน เช่น ทานผัก หรือ ผลไม้ชนิดใหม่

 

 อาจเกิดจากเชื้อโรค หรือสารพิษที่เข้าไปรบกวนกระเพาะอาหาร และลำไส้ ทำให้กระเพาะอาหารย่อยอาหารได้ไม่ดี จึงพยายามขับเชื้อโรค สารพิษออกจากร่างกายนั่นเอง

 

 

ทำอย่างไรเมื่อลูกท้องเสีย

 

สำหรับเด็กเล็ก อายุต่ำกว่า 4 เดือนอาการท้องเสียนับเป็นสิ่งอันตราย ควรพาลูกไปพบแพทย์ในทันที แต่สำหรับเด็กที่ค่อนข้างโตควรให้หยุดอาหารทุกชนิด และให้ลูกทานน้ำมากๆ และให้ดื่มอย่างต่อเนื่องจนกว่าจะสามารถไปพบแพทย์ได้ เพื่อป้องกันการขาดน้ำอย่างรวดเร็ว

(Some images used under license from Shutterstock.com.)