Haijai.com


ได้เวลางีบหลับมาจัดที่นอนให้กับเบบี๋กัน


 
เปิดอ่าน 4591

ได้เวลางีบหลับมาจัดที่นอนให้กับเบบี๋กัน

 

 

เด็กๆ วัยเบบี๋จะใช้เวลาส่วนใหญ่ หรือใช้เวลาประมาณ 60 เปอร์เซ็นต์ของแต่ละวันหมดไปกับการนอนหลับหลังจากทานอิ่ม ทารกจะหลับไปในห้องนอนที่อุ่นสบาย นอกจากอุณหภูมิอุ่นๆ ห้องเงียบๆ แล้วคุณแม่ควรจัดที่นอนให้เหมาะกับทารกน้อยอย่างไรบ้างนะ

 

 

การนอนหลับของทารก

 

ทารกจะใช้เวลาส่วนใหญ่หมดไปกับการนอนหลับปุ๋ย เมื่อทารกเริ่มเติบโตขึ้นช่วงการนอนหลับของเขาจะมีระยะเวลาที่สม่ำเสมอเพิ่มขึ้น เมื่ออายุครบ 3 เดือนทารกจะมีช่วงตื่นนอนที่ยาวนานขึ้น 1 ครั้งของในแต่ละวัน พออายุครบ 12 เดือน เด็กๆ จะหลับช่วงเช้า และช่วงบ่าย พอตกกลางคืนเด็กๆ ก็จะเริ่มหลับยาวนานขึ้น เมื่อทารกใช้เวลานอนที่นานต่อ 1 วันการจัดห้องนอนให้นอนสบาย  ปลอดภัยสำหรับลูก และจัดที่นอนที่ง่ายต่อเปลี่ยนทำความสะอาดของคุณแม่จึงเป็นเรื่องจำเป็น

 

 

มาจัดที่นอนให้เบบี๋กันเถอะ

 

 ที่เบาะนอนของลูกไม่ควรมีลักษณะที่อ่อน ควรมีลักษณะที่กดแล้วไม่ยุบมากจนเกินไป เพราะป้องกันทารกนอนแล้วเบาะนอนยุบจะอุดปาก และจมูกทำให้หายใจไม่ออก

 

 

 ทารกน้อยมักจะปัสสาวะ หรืออุจจาระหลังจากทานอิ่ม หรือหลังจากเมื่อเขาตื่นนอน เพื่อความสะดวก และง่ายต่อการทำความสะอาดที่นอน คุณแม่อาจใช้วิธีปูผ้ายางไว้บนที่นอนแล้วจึงปูผ้าปูที่นอนทับไว้ด้านบนอีกหนึ่งชั้น

 

 

 เพื่อป้องกันผ้าห่มอุ่นเลื่อนหลุดจากตัวของลูก เมื่อเขาขยับในขณะนอนหลับ คุณแม่อาจสอดด้านหนึ่งของผ้าห่มไว้ใต้ที่นอน ในขณะที่อีกด้านหนึ่งวางพัดไว้บนที่นอนเพื่อไว้ใช้สำหรับเปิดห่มตัวทารกได้สะดวก

 

 

 ควรเลือกผ้าห่มที่ไม่หนา สามารถซักทำความสะอาดได้ง่าย

 

 

 เพื่อง่ายต่อการเปลี่ยน และทำความสะอาด ควรเลือกผ้าปูที่นอนแบบที่เย็บเข้ามุมที่สามารถใส่ และถอดออกจากที่นอนได้สะดวก

 

 

 ในขณะนอนหลับแม้แต่วัยผู้ใหญ่ในบางครั้งอาจมีน้ำลายไหลออกมาโดยไม่ได้ตั้งใจในขณะนอนหลับ สำหรับเด็กวัยทารกก็เช่นกัน คุณแม่อาจใช้ผ้าผืนบางๆ มารองไว้บริเวณส่วนศีรษะของทารก เพื่อเตรียมไว้รองรับน้ำลายที่อาจไหลลงมาในขณะกำลังหลับเพลินๆ

 

 

 เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ลูกนอนกลิ้งหน้าลงไปในหมอน แล้วหายใจไม่ออก เพราะหมอนไปอุดปาก และจมูก คุณแม่ไม่ควรใช้หมอนหนุนศีรษะให้ทารก

 

 

 ไม่ควรใช้ผ้าห่มที่มีลวดลายฉลุ เพราะในขณะนอนหลับนิ้วทารกอาจเข้าไปติดอยู่ในลวดลายฉลุนั้นได้ จนเกิดการบาดเจ็บขึ้น

 

 

 คุณแม่ไม่ควรใช้ผ้าห่มที่มีชายห้อยลงมา เพราะทารกสามารถคว้า และนำมาดูดเข้าปากได้

 

 

 ควรเลือกผ้าห่มแบบบาง หากเลือกผ้าห่มที่หนาเกินไป อาจทำให้ผ้าห่มลงมาปิดทับจมูกของทารก และทำให้หายใจไม่ออก

 

 

 ห้องนอนของลูกควรมีแสงสว่างที่น้อยไม่สว่างมากเกินไป เพราะจะเป็นการรบกวนการนอนของลูก และที่สำคัญควรมีอุณหภูมิที่อบอุ่น ไม่ร้อน หรือเย็นจนเกินไป

(Some images used under license from Shutterstock.com.)