Haijai.com


What is Death ความตาย อะไรหนอ?


 
เปิดอ่าน 1290
 

What is Death ความตาย อะไรหนอ?

 

 

หลังจากเจ้าตัวดีวัย 3 ขวบกลับมาจากโรงเรียน แล้วไม่ “พี่แม๊กกี้” สัตว์เลี้ยงของครอบครัว เหมือนเก่า หนูน้อยก็เฝ้าแต่พร่ำถามคุณพ่อคุณแม่ “พี่แม๊กกี้ ไปไหน” พ่อแม่ได้แต่มองหน้ากันไม่รู้ว่าจะบอกลูกอย่างไรว่า พี่แม๊กกี้ตายไปเสียแล้ว ไม่ทันพูดอะไร คุณพี่เลี้ยงปากไว ก็ตะโกนบอกลูกว่า “พี่แม๊กกี้ตายไปแล้วค่ะ” เจ้าตัวดีทำหน้างงๆ หันมองคุณพ่อที คุณแม่ที ก่อนจะถามว่า “พ่อจ๋า แม่จ๋า ตายไปแล้วคืออะไร??”

 

 

Good Answer

 

แม้ว่าจะเศร้าที่ต้องสูญเสียสัตว์เลี้ยง ซึ่งเปรียบประหนึ่งสมาชิกในครอบครัวไป แต่ในทางกลับกันก็เป็นการดี ที่คุณจะได้มีโอกาสพูดคุยกับลูกเรื่องความตาย ก่อนที่เจ้าตัวเล็กจะต้องเผชิญกับความสูญเสียบุคคลในครอบครัวจริงๆ สักวันหนึ่ง คุณอาจเริ่มตอบคำถามกับลูกได้โดย การยกตัวอย่าง เรื่องดอกไม้ในกระถาง ที่นานวันก็จะค่อยๆ เริ่มเหี่ยวเฉาแล้วตายไป แต่ไม่นานนักก็จะมีดอกใหม่ขึ้นมาแทน คุณควรอธิบายให้ชัดเจนว่า เป็นเรื่องธรรมดาที่ทุกสิ่งจะต้องมีจุดสิ้นสุด แต่ในขณะเดียวกันสิ่งใหม่ก็เกิดขึ้นตลอดเวลา

 

 

หากลูกยังถามต่อไปว่า แล้วพ่อแม่จะต้องจากไปเหมือนกันหรือเปล่า คุณไม่ควรฟันธงลงไปทันที แต่ควรบอกลูกว่าเป็นธรรมดาที่เมื่อถึงเวลาทุกคนก็จะต้องตายไป เมื่อคนเราป่วยและร่างกายไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ ในที่สุดร่างกายก็จะหยุดทำงาน และการที่ร่างกายหยุดทำงานนี่เองที่เรียกว่าการตาย คุณควรพูดให้ลูกคลายกังวลด้วยว่า แต่สำหรับพ่อกับแม่แล้วจะยังอยู่กับลูกให้ได้นานที่สุด เรื่องการที่พ่อแม่จะจากไปไม่ใช่เรื่องที่ลูกควรกังวลตอนนี้ สิ่งสำคัญคือ เราพ่อแม่ลูกต้องช่วยกันทำให้เวลาของเราเป็นเวลาที่มีความสุขที่สุดมากกว่า

 

 

Bad Answer

 

หลีกเลี่ยงการบอกกับลูกว่าคนหรือสัตว์เลี้ยงที่ตายนั้น “นอนหลับ” หรือ “จากไปแล้ว” เพราะการตอบเช่นนี้ จะทำให้ลูกกลัวการนอนหลับ รวมทั้งการที่คุณตอบว่า “จากไปแล้ว” โดยไม่อธิบายต่อ เจ้าตัวเล็กก็อาจเกิดความกังวลทุกครั้งที่ใครสักคนออกไปข้างนอก หรือทุกครั้งที่พ่อแม่ไปทำงาน

(Some images used under license from Shutterstock.com.)