Haijai.com


7 วิธีสยบความกังวลของคนตัวเล็ก


 
เปิดอ่าน 1203

7 วิธีสยบความกังวลของคนตัวเล็ก

 

 

1.ใช้มุมมองของลูก คำว่า “โรงเรียน” สำหรับลูกอาจเรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่เป็นนามธรรมมากๆ หนูน้อยบางคนอาจไม่เข้าใจด้วยซ้ำว่าการไปโรงเรียนหมายความว่าอะไร ดังนั้นเมื่อคุณจะพูดเรื่องโรงเรียนกับลูก ควรเลือกพูดในรายละเอียด เช่น สิ่งที่ลูกจะได้ทำที่โรงเรียน เกมที่เล่นกับเพื่อน รวมทั้งการที่คุณจะไปรับลูกกลับบ้านทุกครั้งเมื่อแต่ละวันสิ้นสุดลง

 

 

2.เยี่ยมชมโรงเรียน สมัยนี้โรงเรียนส่วนใหญ่ จะมีการเปิดให้คุณพ่อคุณแม่เข้าชมโรงเรียนก่อนตัดสินใจ คุณไม่ควรพลาดที่จะถือโอกาสนี้พาเจ้าตัวเล็กไปสัมผัสกับบรรยากาศของโรงเรียน จะให้ดีพกกล้องถ่ายรูปติดตัวไป เพื่อถ่ายห้องเรียนของลูก เพื่อนๆ รวมถึงคุณครู เมื่อกลับถึงบ้าน นำรูปเหล่านั้นออกมาพูดคุยกับลูกเพื่อสร้างความเข้าใจที่ชัดเจนขึ้นในเรื่องเกี่ยวกับโรงเรียน

 

 

3.เรียกชื่อวิชา ชื่อวิชาและกิจกรรมต่างๆ ในโรงเรียน อาจไม่ใช่สิ่งที่คุ้นหูสำหรับเจ้าตัวเล็ก คุณอาจเตรียมลูกให้พร้อมสำหรับสิ่งนี้ ด้วยการพูดถึงชื่อวิชาต่างๆ ในกิจกรรมที่ลูกทำระหว่างวันที่บ้าน เช่น เมื่อเจ้าตัวเล็กระบายสี คุณอาจบอกลูกว่า “ที่โรงเรียนลูกก็จะได้ระบายสีเช่นกัน ในชั่วโมงศิลปะ” หรือเมื่อลูกออกไปวิ่งเล่น หากอยู่ที่โรงเรียน คุณครูจะเรียกว่านี่เป็นเวลาของวิชาพละ เป็นต้น

 

 

4.ซ้อมเดินทาง หากคุณวางแผนให้ลูกขึ้นรถโรงเรียน ก็ควรเล่าเรื่องราวของรถโรงเรียนว่าลูกจะได้ไปโรงเรียนพร้อมกับเพื่อนๆ หรือหากว่าเจ้าตัวเล็กจะได้นั่งรถไปกับคุณพ่อทุกๆ เช้า ก็น่าจะหาเวลาสักวันหนึ่ง ทำเหมือนว่าไปโรงเรียนจริงๆ เพื่อที่หนูน้อยจะได้เตรียมพร้อมว่าเขาต้องทำอะไร อย่างไรบ้าง ในเช้าวันแรกก่อนจะไปถึงโรงเรียน

 

 

5.ซื้อของกันเถอะ จะมีอะไรสนุกไปกว่าการได้ช้อปปิ้งซื้อข้าวของเครื่องใช้สำหรับไปโรงเรียน คงไม่มีอีกแล้ว ไม่ว่าจะกระเป๋าใบใหม่ กล่องดินสอ ยางลบสีสวย ฯลฯ เมื่อซื้อมาแล้ว อย่าคาดหวังให้ลูกเก็บอุปกรณ์เหล่านั้นไว้จนเปิดเรียน คุณควรอนุญาตให้ลูกใช้เครื่องเขียนชิ้นใหม่ได้ทันที เพื่อให้ลูกเกิดความรู้สึกสนุกสนานกับการต้องไปโรงเรียน

 

 

6.สอนทักษะ นี่เป็นเวลาอันดีที่คุณจะต้องสอนทักษะสำคัญในการใช้ชีวิตที่โรงเรียนให้กับลูก หากคุณเห็นว่าลูกเริ่มแบ่งขนมหรือของเล่นให้กับใครสักคน อย่าลืมชมลูกไปว่า “แม่เห็นว่าลูกแบ่งของเล่นให้น้อง ทำให้น้องดีใจมากๆ เลยเห็นไหม และถ้าลูกแบ่งของเล่นให้เพื่อนๆ ที่โรงเรียนเพื่อนๆ ก็คงจะดีใจเหมือนกัน” แต่หากลูกยังไม่ได้เรียนรู้ที่จะแบ่งปันอะไรให้กับใคร คุณก็น่าจะเริ่มสอนตั้งแต่ตอนนี้แล้วละคะ

 

 

7.พาเข้า Playgroup หากเป็นไปได้ โรงเรียนบางแห่งอาจมีการจัดเพล์ กรุ๊ป ให้เด็กๆ ในชั้นเรียนซึ่งต่างก็ใหม่ด้วยกัน มาพบปะสังสรรค์ ทำกิจกรรมร่วมกันโดยมีคุณพ่อคุณแม่อยู่ในบริเวณด้วย วิธีนี้จะทำให้ลูกคุ้นเคยกับการไปโรงเรียนมากขึ้นค่ะ

(Some images used under license from Shutterstock.com.)