Haijai.com


เลือกรถเข็นให้ลูกกัน


 
เปิดอ่าน 1772

เลือกรถเข็นให้ลูกกัน

 

 

สำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ คงต้องเตรียมข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ เพื่อสำหรับลูกน้อยที่เพิ่งเกิดมากมายหลายอย่างเลย ไม่ว่าจะเป็น เสื้อผ้า ผ้าอ้อมสำเร็จรูป เปล ที่นอนต่างๆ นอกจากนี้เวลาคุณพ่อคุณแม่ต้องพาลูกออกไปเปิดหูเปิดตาข้างนอกบ้าน เพื่อความสะดวกตัวช่วยหนึ่งคงหนีไม่พ้นรถเข็นเด็ก แต่ละเลือกรถเข็นแบบไหนนนั้น ตามมาเลือกรถเข็นให้ลูกกันค่ะ

 

 

เลือกให้เหมาะสมกับอายุ

 

รถเข็นจะถูกออกแบบมาให้เหมาะกับวัยของเด็กแต่ละช่วงอายุ โดยอายุของเด็กส่วนใหญ่ คือ ตั้งแต่แรกเกิดถึง 6 เดือนขึ้นไป

 

 

เลือกให้เหมาะกับขนาดของตัวลูก

 

ทารกแต่ละคนจะมีขนาดตัวที่แตกต่างกัน แม้อายุจะเท่ากันก็ตาม เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรเลือกรถเข็นให้เหมาะสมกับขนาดของตัวลูก หรืออาจจะเลือกรถเข็นที่สามารถปรับขนาดให้เหมาะสมกับตัวลูกได้ เพื่อจะได้สามารถใช้รถเข็นต่อไปได้อีกเมื่อลูกโตขึ้น ช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าได้อีกด้วยค่ะ

 

 

มีความแข็งแรง

 

เนื่องจากทารกต้องนั่งอยู่ภายในรถเข็นในขณะเดินทาง การเลือกใช้รถเข็นที่แข็งแรง สามารถรองรับน้ำหนักตัวของทารกได้ โดยไม่แตกหักง่ายย่อมเพิ่มความมั่นใจในขณะใช้งานให้แก่คุณพ่อคุณแม่

 

 

มีความปลอดภัย

 

เด็กทารกชอบที่จะสำรวจสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวด้วยการจับ หรืออม ควรเลือกใช้รถเข็นเด็กที่ได้การรับรองมาตรฐานว่าปลอดภัยจากสารพิษ เช่น สารตะกั่ว เป็นต้น จะปลอดภัยต่อทารกหากต้องสัมผัสรถเข็นคู่ใจเป็นประจำค่ะ

 

 

ดูแลรักษาง่าย

 

ทารกกับเรื่องเลอะเทอะเรียกได้ว่า วิ่งแข่งคู่กันมาก็ว่าได้ค่ะ เพราะเดี๋ยว ทานนม ถ่ายหนัก ถ่ายเบา เป็นต้น การเลือกใช้รถเข็นที่สามารถทำความสะอาดได้ง่าย และสะดวก จะช่วยให้ลูกปลอดภัยจากเชื้อโรคหรือสิ่งสกปรกที่อาจจะสะสมอยู่ได้ค่ะ

 

 

Tip

 

 หากคุณพ่อคุณแม่เดินทางบ่อยๆ ควรเลือกรถเข็นที่มีน้ำหนักเบา เพื่อการขนย้ายรถเข็นที่สะดวก

 

 

 คุณพ่อคุณแม่อาจจะเลือกซื้อรถเข็นที่สามารถปรับเบาะเป็นคาร์ซีทได้ เพื่อความคุ้มค่า และสะดวกหากต้องการพาลูกเดินทางไปเปิดหูเปิดตาข้างนอกบ้าน

 

 

 ควรเลือกรถเข็นที่ผลิตจากวัสดุ หรือผ้าที่ติดไฟได้ยาก เพื่อความปลอดภัยของลูกน้อยเวลาต้องนั่งอยู่ในรถเข็น

 

 

 สำหรับเบบี๋ ควรเลือกซื้อรถเข็นที่สามารถปรับให้นอนราบได้ เพราะคอน้อยๆ ของคุณหนูยังไม่ค่อยแข็งแรงค่ะ

 

 

 ไม่ควรใช้รถเข็นเป็นรถสารพัดประโยชน์ เช่น ใส่ของที่มีน้ำหนักมาก เพื่อรถเข็นแต่ละคันจะสามารถรองรับน้ำหนักได้ตามกิโลกรัมที่กำหนดไว้ด้วยนะคะ

(Some images used under license from Shutterstock.com.)