Haijai.com


เคลือบฟันเทียม


 
เปิดอ่าน 2422
 

เคลือบฟันเทียม

 

 

วันหนึ่งมีคนไข้วัยรุ่นตอนปลาย (ขอใช้นามสมมติว่าน้องบี) ผู้คลั่งไคล้ศิลปินแดนกิมจิ เข้ามาปรึกษาปัญหากับคุณหมอจุ้มจิ้มที่คลินิก ปัญหาที่ว่าคือ เธออยากมีฟันขาวเรียงสวย เหมือนศิลปินเกาหลีที่เธอชื่นชอบ

 

 

น้องบี : คุณหมอคะ หนูอยากมีฟันขาวแล้วก็เรียงสวยแบบดาราเกาหลีจังเลยค่ะ

 

 

หมอจุ้มจิ้ม : ก่อนอื่นหนูก็ต้องจัดฟันก่อนนะคะ หลังจากนั้นเราค่อยมาคุยเรื่องฟอกสีฟันกันค่ะ

 

 

น้องบี : โห คุณหมอคะ กว่าจะจัดฟันเสร็จ หนูก็แก่กันพอดี หนูอยากมีทั้งฟันขาวและเรียงสวยได้ในครั้งเดียวกันแบบดาราเกาหลีค่ะหมอ มีอยู่คนหนึ่งเดือนที่แล้ว ฟันนางยังเกๆ เหลืองๆ อยู่เลย แต่พอมาเดือนนี้ฟันนางทั้งขาวใสทั้งเรียงสวยเป๊ะเลยค่ะ หนูอยากได้แบบนั้นบ้าง

 

 

หมอจุ้มจิ้ม : อ๋อ ได้ค่ะ เดี๋ยวหมอจะอธิบายข้อมูลสิ่งที่ดาราเกาหลีท่านนั้น ทำให้ฟังก่อนนะคะ อย่างนั้นเขาเรียกว่า “การทำเคลือบฟันเทียม” (Detal Vaneer) เคลือบฟันเทียม คือ ผิวด้านหน้าของฟันที่สร้างขึ้นมาใหม่ ด้วยวัสดุประเภทพลาสติก หรือเซรามิก เพื่อทดแทนผิวหน้าฟันจริงของเราที่อาจสูญเสียไปจากการผุ แตกหัก หรืออาจมีสีที่ไม่สวยงาม มีฟันบิดเบี้ยว เก อธิบายง่ายๆ ก็เหมือนกับการทำเล็บ ที่เราเอาเล็บปลอมสวยๆ มาแปะทับเล็บของเรานั่นแหละค่ะ เพียงแต่เอามาแปะบนฟันแทน

 

 

เคลือบฟันเทียม แบ่งออกเป็น 2 ชนิดใหญ่ๆ ตามกระบวนการทำคือ เคลือบฟันเทียมที่ทำ โดยตรงในปาก (Direct Veneer) และเคลือบฟันเทียมที่ทำนอกปาก (Indirect Veneer) คือ ทำในห้องปฏิบัติการให้เสร็จเป็นชิ้นๆ ก่อน แล้วค่อยเอามาแปะในปากอีกทีค่ะ แต่ถ้าแบ่งออกตามชนิดของวัสดุที่ใช้ทำเคลือบฟันเทียม สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ชนิด คือ ชนิดที่ทำจากพลาสติกเรซินและชนิดที่ทำจากเซรามิค

 

 

น้องบี : แล้วชนิดไหนดีกว่ากันคะคุณหมอ

 

 

หมอจุ้มจิ้ม : เนื่องจากวัสดุประเภทเซรามิค มีความสวยงามเป็นธรรมชาติ และแข็งแรงกว่าวัสดุประเภทเรซินพลาสติก ดังนั้น ถ้าต้องการความสวยงามแข็งแรงมาเป็นอันดับแรก ก็ควรเลือกประเภทเซรามิค แต่จะมีราคาแพงกว่าวัสดุประเภทพลาสติก และต้องมาหาหมอบ่อยครั้งกว่า เพราะมีขั้นตอนของกระบวนการทางห้องปฏิบัติการด้วย ในขณะที่วัสดุประเภทพลาสติกนั้น สามารถทำได้โดยตรงในปาก และทำให้เสร็จได้ในครั้งเดียว ดังนั้น ถ้าต้องการความสวยงามระดับหนึ่ง แต่ต้องการราคาที่ไม่แพงนัก แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น วัสดุประเภทพลาสติก หากต้องการความแข็งแรงและความสวยงามที่มากขึ้นกว่าการทำโดยตรงในปากทันที ก็อาจพิจารณาเลือกชนิดของวัสดุที่ทำผ่านกระบวนการในห้องปฏิบัติการ แต่คุณสมบัติเรื่องของความสวยงาม ความแข็งแรง แม้จะมีมากกว่าการทำโดยตรงในปาก แต่ก็ยังไม่สามารถเทียบเท่ากับวัสดุประเภทเซรามิคได้อยู่ดีค่ะ

 

 

น้องบี : สรุปง่ายๆ ว่า ถ้าทำวีเนียร์อะไรเนี่ย หนูจะยิ้มแล้วมีฟันเรียงสวยและขาวใสทันใจ แบบดาราเกาหลีได้เลยใช่ไหมคะ

 

 

หมอจุ้มจิ้ม : ถ้าหมายถึงฟัน ... ก็ใช่ค่ะ

 

 

น้องบี : แหม... คุณหมอล่ะก็ อ้อ! แล้วตอนทำจะเจ็บไหมคะ

 

 

หมอจุ้มจิ้ม : ก็อาจมีอาการเสียวฟันค่ะ แต่จะมากน้อยขึ้นอยู่กับแต่ละคน เพราะเราต้องกรอฟันทางด้านหน้าออกด้วย เพื่อให้มีที่แปะวีเนียร์เข้าไปแทนค่ะ

 

 

น้องบี : โอเคค่ะคุณหมอ ถ้าอย่างนั้น เดี๋ยวหนูนัดทำกับคุณหมอคราวหน้าเลยนะคะ

 

 

หมอจุ้มจิ้ม : เดี๋ยวค่ะ! อย่างเพิ่งรีบตัดสินใจ ครั้งนี้หมออธิบายแค่ด้านดีของการทำวีเนียร์เท่านั้น ยังไม่ได้อธิบายผลกระทบของวีเนียร์เลย เอาไว้คราวหน้า เรามาคุยเรื่องนี้กันต่อแล้วค่อยตัดสินใจดีไหมคะ

 

 

น้องบี : ก็ได้ค่ะคุณหมอ ถ้าอย่างนั้นไว้เจอกันคราวหน้านะคะ บ๊ายบาย ซารางเฮโย

 

 

ว่าแล้วน้องบีก็แผดเสียงร้องเพลง พร้อมโชว์ลีลาการเต้นถอยหลังออกจากคลินิกไป สำหรับใครที่สนใจการทำเคลือบฟันเทียมเหมือนน้องบี อย่าลืมติดตามข้อมูลเพิ่มเติมก่อนตัดสินใจในครั้งหน้านะคะ สวัสดีค่ะ

(Some images used under license from Shutterstock.com.)