Haijai.com


7 กลวิธีเสริมความมั่นใจออกงานสังคม


 
เปิดอ่าน 3062

7 กลวิธีเสริมความมั่นใจ เมื่อต้องออกงานสังคม

 

 

ถ้าหากคุณรู้สึกหนักใจ ทุกๆ ครั้งที่คนรู้จักถูกเชิญไปออกงานเลี้ยง หรือต้องกลายเป็นสาวสังคมจำเป็น แต่ตัวคุณเองรู้สึกไม่มั่นใจ เอาเสียเลย และถ้าคุณต้องฉายเดี่ยวออกงาน ลองอ่าน 7 ขั้นตอนวิธีเหล่านี้ดู เพื่อขจัดอาการอยากหนีกลับบ้านก่อนงานเริ่ม

 

 

1. ยิ้มแย้มเข้าไว้เมื่อไม่รู้จักใครเลย เมื่อเดินเข้างานมาคุณควรส่งยิ้มทักทายพนักงานต้อนรับ และเจ้าภาพงานพอเป็นพิธี แต่ไม่ใช่เดนิแจกยิ้มไปทั่วงาน

 

 

2. มองตาคู่สนทนา ในขณะกำลังพูดคุยกัน อย่ากวาดสายตาไปมา ขณะคู่สนทนากำลังพูดอยู่ เพราะคู่สนทนาของคุณ อาจจะคิดว่าคุณกำลังเริ่มเบื่อและต้องการปลีกตัวแล้วก็ได้

 

 

3. ถ้าเป็นไปได้ควรพาเพื่อนไปด้วยสักคน เพียงแต่ต้องระวังไว้ว่า คุณต้องไม่คุยกับเพื่อนของคุณเพียงแค่เดียว ควรแยกวงกันไปร่วมสนทนากับคนอื่นบ้างก็ได้

 

 

4. ควรฝึกไปร่วมงานเลี้ยงฉลองบ้าง อาจเริ่มจากงานเล็กๆ เช่น งานแต่งงานเพื่อน งานบวชของน้องชายเพื่อน หรือแม้กระทั่งงานเลี้ยงของบริษัท แม้ว่างานเลี้ยงเหล่านี้จะมีคนที่คุณคุ้นเคยอยู่แล้ว แต่ก็ยังทำให้คุณได้ฝึกมารยาทการร่วมวงสนทนากับผู้อื่น ฝึกมารยาทการวางตัวท่ามกลางกลุ่มคน ซึ่งเมื่อคุณรู้สึกมั่นใจในตัวเองระดับหนึ่งแล้ว คุณก็จะไม่กลัวการฉายเดี่ยวออกงานสังคมที่มีแต่คนแปลกหน้า

 

 

5. วางมาดเข้าไว้ วิธีสงบจิตใจไม่ให้ตื่นเต้นกับสถานที่ และผู้คนมากจนเกินไป โดยขั้นต้นอาจต้องทำการบ้านสำรวจเรื่องลักษณะงานก่อน เพื่อที่คุณจะได้แต่งตัวมาร่วมงานได้อย่างถูกกาลเทศะ เช่น คุณถูกเชิญไปงานเลี้ยงเล็กๆ แต่คุณแต่งตัวไปแบบจัดเต็ม อาจถูกคนทั้งงานจ้องมองจนอายไม่กล้าเดินไปไหนมาไหนในงาน นอกจากนี้ยังต้องมั่นใจว่าคุณดูดีแล้ว ทั้งในเรื่องของการเดินการลุกนั่ง หรือแม้กระทั่งการหยิบจับสิ่งของ ซึ่งการทำอย่างนี้จะช่วยเสริมภาพลักษณ์ให้คุณน่ามองยิ่งขึ้น

 

 

6. พูดจาชัดเจนตรงไปตรงมา วิธีที่จะช่วยเสริมภาพลักษณ์ให้ดูน่าเชื่อถือและดูฉลาด เมื่อมีการสนทนาเกิดขึ้น ควรตั้งใจฟังให้ดีว่า คู่สนทนาของคุณกำลังถามอะไร ก็ควรตอบให้ชัดตรงประเด็นอย่าพูดจาอ้อมค้อม หรือพูดตอบเป็นเรื่องยาวจนฟังเหมือนโอ้อวดตัวเองมากไป

 

 

7. ไม่ยืนหลบตามมุม นี่คือสิ่งที่สำคัญที่สุดในการไปร่วมงานสังคม ซึ่งไม่จำเป็นว่าต้องยืนตรงกลางงาน เพื่อให้ดูเด่น แต่ก็ต้องไม่เดินหนีไปหลบตามมุมโน้นทีมุมนี้ที เพราะการทำแบบนี้จะทำให้คุณไม่เป็นที่น่าสนใจเลย แถมอีกนัยนึง ทุกคนในงานอาจสงสัยคุณว่า นั่นคือใคร แล้วมาทำอะไรที่นี่

(Some images used under license from Shutterstock.com.)