Haijai.com


มาทำความรู้จักโรคตากันเถอะ


 
เปิดอ่าน 2187

มาทำความรู้จักโรคตากันเถอะ

 

 

โรคตา ต้อหิน

 

สาเหตุ : ผู้ที่คนในครอบครัวมีประวัติเป็นโรคต้อหิน ผู้ที่มีอายุมากกว่า 50 ปี ผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน ผู้มีภาวะสายตาสั้นมากๆ ผู้ที่ต้องนั่งทำงานอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ติดต่อกันเป็นเวลานานๆ หรือผู้ที่ดวงตาเคยเป็นแผล

 

อาการ : มองเห็นวัตถุที่อยู่ข้างหน้าได้ชัดเจนดี แต่จะไม่เห็นวัตถุที่อยู่ข้างๆ ถ้าไม่ทำการรักษา จะสูญเสียการมองเห็นไปในที่สุด

 

การรักษา : การใช้ยา มีทั้งยาหยอดและรับประทาน ตัวยาจะออกฤทธิ์ลดความดันลูกตา ควรใช้ยาอย่างสม่ำเสมอ เพื่อควบคุมความดันลูกตาอย่างต่อเนื่อง การใช้อาร์กอนเลเซอร์ เพื่อเปิดให้ของเหลวในลูกตาไหลออกไปสู่ระบบไหลเวียน ลูกตาได้สะดวกขึ้น การผ่าตัดเปิดทางให้ของเหลว Aqueous ไหลออกจากตาได้อย่างสะดวก

 

 

โรคตา ต้อลม

 

สาเหตุ : รังสีอุลตราไวโอเลตจากแสดงแดด เป็นเวลานาน ร่วมกับการโดนฝุ่นละออง ควันลมความแห้งแล้ง อากาศร้อนและสิ่งแวดล้อมต่างๆ

 

อาการ : ระคายเคือง เคืองตา แสบตา คันตา ตาแดง น้ำตาไหล โดยทั่วไปต้อเนื้อและต้อลม จะไม่ทำให้เกิดอาการตามัว

 

การรักษา : ใส่แว่นกันแดด ยาหยอดตาเพื่อบรรเทาอาการระคายเคืองตาและทำให้ตาไม่แดง ผ่าตัดในผู้ที่เป็นต้อเนื้อ ซึ่งลุกลามเข้าไปบนกระจกตา แพทย์พิจารณาให้การรักษาโดยการผ่าตัด

 

 

โรคตา ต้อเนื้อ

 

สาเหตุ : เกิดเนื่องมาจากแสงอัตราไวโอเลต ทำให้เยื่อบุตาบริเวณนั้นเสื่อมลง โรคนี้จึงมักเกิดกับผู้ที่ทำงานกลางแจ้ง

 

อาการ : ผู้ป่วยเป็นโรคต้อเนื้อจะมีอาการเคืองตา แสบตา น้ำตาไหล ตาแดง คันตา ถ้าเป็นน้อยจะไม่ทำให้ตามัว เพราะไม่ได้กดกระจกตามาก แต่ถ้าเป็นมาก เช่นในกรณีที่ต้อเนื้อลุกลาม เข้ามาถึงกลางตาดำ จะทำให้ตามัวลง

 

การรักษา : ใส่แว่นกันแดด สวมหมวก กางร่มในเวลาที่ออกกลางแจ้ง ไม่จำเป็นต้องรักษาในรายที่มีอาการไม่มาก ใช้ยาหยอดตาในผู้ที่มีอาการเคืองตา ตาแดง น้ำตาไหล แต่ยาหยอดตา ไม่สามารถทำให้ต้อเนื้อหายไปได้ การผ่าตัดจะทำในผู้ป่วยต้อเนื้อที่มีอาการมาก หรือมีผลทำให้ตามัว

 

 

โรคตา ต้อกระจก

 

สาเหตุ : วัยชรา อุบัติเหตุการกระทบกระเทือนอย่างรุนแรง โดนของมีคมหรือสารเคมี หรือรังสีโรคตาหรือโรคทางร่างกายบางโรค เช่น การติดเชื้อโรคเบาหวาน กรรมพันธุ์และความผิดปกติแต่กำเนิด เช่น มารดาเป็นหัดเยอรมันขณะตั้งครรภ์

 

อาการ : สายตามัวเหมือนมีฝ้า หรือหมอบังเห็นภาพซ้อน สายตาพร่าสู้แสงไม่ได้

 

การรักษา : ในบางกรณีอาจใช้ยาหยอดตา เพื่อชะลอความรุนแรงของต้อกระจก สลายต้อด้วยคลื่นอุลตร้าซาวด์ หรือ “เฟโค” การใส่เลนส์แก้วตาเทียม จะใช้ในกรณีที่ต้อกระจกสุกและแข็งตัวมาก

 

 

โรคตา ตาแห้ง

 

สภาวะดวงตาผลิตน้ำไม่เพียงพอ ต่อการให้ความชุ่มชื้นแก่ดวงตา

 

สาเหตุ : อายุ โดยทั่วไปแล้วน้ำตาจะค่อยๆ ลดลงเอง ตามวัยที่มากขึ้น เพศ มักพบในผู้หญิงวัยหลังหมดประจำเดือน

 

อาการ : จะเกิดการระคายเคืองคล้ายมีเศษผงเข้าตา ตาจะรู้สึกฝืด แสบร้อน อาจมีขี้ตาเป็นเมือกเหนียวตาแฉะ

 

รักษา : หยอดน้ำตาเทียม กระพริบตาเป็นระยะ เพื่อให้น้ำตาเคลือบกระจกตา สร้างความชุ่มชื่น และป้องกันการระเหยของน้ำตา

 

 

โรคตา ภาวะน้ำวุ้นตาเสื่อม

 

สาเหตุ : อายุมากขึ้น โมเลกุลของกรด Hyaluronic ในลูกตาเริ่มแตกสลาย น้ำวุ้นในตาแตกตัวออก

 

อาการ : รู้สึกว่ามีเงาดำ-เป็นจุดเล็กๆ คล้ายลูกน้ำ-วงกลม-เส้น รู้สึกมีแสงสว่างคล้ายฟ้าแลบหรือแฟลช รู้สึกว่ามีลานสายตาผิดปกติหรือแคบลง

 

การรักษา : การฉายแสงเลเซอร์ที่ก่อความร้อน (Photocoagulation) การจี้ด้วยความเย็น (Cryocoagulation) ฉีดก๊าซเข้าในน้ำวุ้นตา เพื่อกดจอประสาทตาที่หลุดให้ราบ (Pneuoretino Plexy) การผ่าตัดหนุนผนังลูกตาจากด้านนอก (Scieral Bucking) ผ่าตัดน้ำวุ้นตา (Vitectomy)

 

 

โรคตา โรคจอประสาทตาเสื่อม

 

สาเหตุ : อายุ คนที่มีอายุมากกว่า 60 ปีขึ้นไป พันธุกรรม เพศ มักพบในเพศหญิงมากกว่าเพศชาย บุหรี่ เพิ่มความเสี่ยงของการเกิดโรคอย่างน้อย 6 เท่า มากกว่าคนที่ไม่สูบ โรคความดันเลือดสูง ผู้ป่วยที่ต้องกินยาลดความดันเลือด โรคอ้วน

 

อาการ : อาการตามัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งตรงกลางภาพอาจเห็นภาพบิดเบี้ยว (Distortion)

 

การรักษา : (เฉพาะโรคจอประสาทตาเสื่อมชนิดเปียก) การรักษาด้วยแสงเลเซอร์ จะยับยั้งหรือชะลอเลือดผิดปกติที่ทำให้เกิดเลือดออกใต้จอประสาทตาได้

(Some images used under license from Shutterstock.com.)