Haijai.com


ภาวะขาดน้ำ อันตรายร่างกายขาดน้ำ


 
เปิดอ่าน 7672

ภาวะขาดน้ำ อันตรายร่างกายขาดน้ำ

 

 

ร่างกายของคนเราประกอบไปด้วยน้ำ น้ำจะช่วยควบคุมอุณหภูมิของร่างกายได้ เช่น เมื่ออุณหภูมิสูงขึ้นร่างกายจะพยายามปรับตัว เพื่อลดอุณหภูมิลง โดยวิธีการขับเหงื่อออกมา ซึ่งถ้าเหงื่อออกมากเกินไป จะส่งผลให้ร่างกายเกิดภาวะขาดน้ำได้

 

 

โดยปกติเมื่อร่างกายเริ่มเกิดภาวะขาดน้ำ จะไม่มีสัญญาณเตือนหรืออาการแสดงออกมาชัดเจน มีเพียงอาการปากแห้ง คอแห้ง และกระหายน้ำเท่านั้น ส่วนอาการอื่นๆ ที่พบได้แต่ไม่รุนแรง เช่น ปวดศีรษะผิวหนังแห้ง ปัสสาวะน้อยกว่าปกติ อ่อนเพลีย เหนื่อยล้า มึนงง และเกิดเป็นตะคริวตามแขนและขา เป็นต้น

 

 

เมื่อคุณหรือคนรอบข้างคุณเกิดอาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ อ่อนแรงอย่างฉับพลัน เมื่อต้องเผชิญกับอากาศที่ร้อนมาก ให้ย้ายผู้ป่วยไปอยู่ในที่มีหลังคาหรือในร่มที่สามารถบังแสงแดดได้ แล้วรีบดื่มน้ำ หรือเครื่องดื่มเกลือแร่ เพื่อทดแทนการสูญเสียน้ำ ให้เช็ดตัว เปิดแอร์เพื่อให้อุณหภูมิเย็นลง แต่ถ้ามีอาการผิวหนังแห้งและแดงมาก ชีพจรเต้นเร็วผิดปกติ มีอาการสับสน คลุ้มคลั่ง ขาดสติ เพ้อเจ้อ รู้สึกร้อนมากผิดปกติ หรือมีอาการแย่ลงกว่าเดิมเป็นเวลานานเกินกว่า 1 ชั่วโมง ควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วน

 

 

การป้องกันภาวะขาดน้ำ

 

สามารถทำได้โดย

 

 ในช่วงที่มีอากาศร้อน ควรดื่มน้ำบ่อยๆ อย่ารอจนเริ่มรู้สึกกระหายน้ำแล้วค่อยดื่ม การดื่มน้ำจะช่วยลดอุณหภูมิของร่างกายลงได้

 

 หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์หรือกาเฟอีน เพราะเครื่องดื่มเหล่านี้ จะส่งผลให้ร่างกายขาดน้ำเพิ่มมากขึ้น ถ้าไม่แน่ใจให้เลือกดื่มน้ำเปล่าจะดีกว่า

 

 ดื่มน้ำหรือเครื่องดื่มเกลือแร่ในช่วงก่อนระหว่าง และหลังออกกำลังกาย จะช่วยทดแทนน้ำที่สูญเสียไปได้ หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายในช่วงเที่ยงวัน แต่ควรทำในช่วงเช้าหรือช่วงเย็นแทน

 

 สวมเสื้อผ้าที่เบาบางและหลวม เพื่อช่วยระบายอากาศได้ง่ายขึ้น

 

 หลีกเลี่ยงการใส่เสื้อผ้าสีดำ เพราะสีดำจะดูดความร้อนได้มากกว่าสีอ่อน

 

 เด็กทารกและเด็กเล็ก จะรู้สึกร้อนได้ง่าย และมีอาการรุนแรงกว่าผู้ใหญ่ จึงไม่ควรทิ้งเด็กไว้ในรถ ขณะจอดรถไว้ เพราะอุณหภูมิในรถจะสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้ร่างกายของเด็กขาดน้ำ และอาจเกิดความรุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิตได้

 

 

ความสมดุลของร่างกายเป็นสิ่งสำคัญ อุณหภูมิในร่างกายที่สูงหรือต่ำจนเกินไป ไม่ใช่เรื่องที่ดีแน่ จึงต้องระมัดระวัง อย่าให้ร่างกายเราขาดน้ำเป็นอันขาด

(Some images used under license from Shutterstock.com.)