Haijai.com


ดื่มกาแฟ (กาเฟอีน) เพิ่มความจำ


 
เปิดอ่าน 3619

ดื่มกาแฟ (กาเฟอีน) เพิ่มความจำ

 

 

กาแฟ เป็นเครื่องดื่มที่นิยมดื่มกันมาช้านาน ปัจจุบันนี้มีการดื่มกาแฟกันมากขึ้น มีการสร้างมูลค่าเพิ่มของสินค้ากาแฟ โดยการนำเสนอในรูปแบบต่างๆ มากมาย ทำให้กาแฟที่เคยชงกินเองแก้วละไม่เกิน 20 บาท หรือกาแฟโบราณ กลายเป็นสินค้าราคาแพงแก้วละหลายสิบบาท แต่ยังเป็นที่ถกเถียงกันว่า กาเฟอีน ซึ่งเป็นสาระสำคัญในกาแฟ มีผลดีต่อการทำงานของสมองหรือความจำอย่างไร

 

 

ทีมวิจัยของโรงพยาบาลจอนส์ฮอปกินส์ ที่บัลติมอร์มลรัฐแมริแลนด์ พบว่ากาเฟอีนสามารถเพิ่มความจำได้ ซึ่งก่อนหน้านี้ ยังเป็นแต่เพียงการเล่าขานบอกต่อกันมาเท่านั้น

 

 

ในสมัยก่อนผู้คนไม่แน่ใจว่าการที่อ่านหนังสือแล้ว จำได้มากขึ้นเป็นผลจากกาเฟอีนในกาแฟที่ดื่มเข้าไปแล้ว ทำให้สมองแจ่มใส หรือเป็นเพราะว่าคนท่องตำราก่อนสอบ มีสมาธิตั้งใจท่องมากกว่า เพื่อให้แยกแยะได้อย่างชัดเจน ทีมงานวิจัยจึงได้ทำการทดลอง โดยให้อาสาสมัคร 73 คน มองดูภาพของสิ่งของต่างๆ เช่น ต้นไม้ ตะกร้า แซ็กโซโฟน หรือม้าน้ำ จากนั้นจึงแบ่งอาสาสมัครออกเป็น 2 กลุ่ม จำนวนเท่าๆ กัน กลุ่มหนึ่งให้ดื่มกาเฟอีน 200 มิลลิกรัม (ประมาณ 2 ถ้วยของเอสเปรสโซ่) อีกกลุ่มหนึ่งได้รับยาหลอก แล้วจึงเอาตัวอย่างน้ำลายของอาสาสมัครไปตรวจหาระดับกาเฟอีน เมื่อเวลาผ่านไป 1, 2 และ 24 ชั่วโมง ตามลำดับ ในวันต่อมาทีมวิจัยได้ทดลองให้อาสาสมัคร มองดูภาพหลายๆ ภาพ บางภาพเป็นภาพใหม่ บางภาพเป็นภาพวัตถุเดิม แต่มีความแตกต่างจากภาพเก่าเล็กน้อย ผลปรากฏว่าทั้ง 2 กลุ่ม บอกได้ดีเท่ากันในความแตกต่างของภาพเก่าและใหม่ แต่สำหรับภาพวัตถุเดิมกับภาพใหม่ ที่แตกต่างกันเล็กน้อยนั้น คนที่กินกาเฟอีนสามารถแยกแยะได้ดีกว่า

 

 

ปกติสมองส่วนฮิปโปแคมปัส เป็นส่วนของสมองที่แยกแยะระหว่างภาพของสิ่งเดียวกันที่ต่างกันเล็กน้อย (แยกแยะแพทเทิร์น) ซึ่งต้องใช้ทั้งความจำระยะสั้นและระยะยาว นักวิจัยออกแบบการทดลองนี้ เพื่อพิสูจน์การทำงานของสมองส่วนนี้ และตีพิมพ์ในวารสาร Nature Neuroscience โดยได้ข้อสรุปว่า กาเฟอีนสามารถช่วยให้ความจำดีขึ้น ในระยะสั้นและมีความสัมพันธ์กับสุขภาพที่ดี และความยืนยาวของอายุ และอาจจะมีผลบ้างในทางป้องกันการเสื่อมของสมองในแง่การเรียนรู้ความจำ (cognitive) ในโรคอย่างอัลไซเมอร์ ดังนั้น การดื่มกาแฟวันละแก้วสองแก้วคงได้ผลดี แต่ไม่ควรดื่มมากๆ เพราะมีผลเสียต่อสุขภาพอย่างอื่น เช่น หัวใจ

(Some images used under license from Shutterstock.com.)