Haijai.com


เท้าเหม็น เป็นเรื่อง Smelly Feet


 
เปิดอ่าน 1606
 

เท้าเหม็น เป็นเรื่อง Smelly Feet

 

 

ปัญหานี้ส่วนใหญ่มักพบได้กับคุณพ่อบ้าน รวมไปถึงเจ้าตัวเล็กที่ใส่ถุงเท้าไปโรงเรียนทุกๆ วันค่ะ ซึ่งเรื่องเท้ามีกลิ่นนั้น จะว่าไปก็เป็นเรื่องใหญ่ที่แก้ยาก และยิ่งหากว่าเราไม่รู้ตัวเองด้วยแล้ว ก็คงก่อปัญหาให้กับคนใกล้ชิดมากทีเดียวค่ะ สำหรับคุณแม่บ้านทั้งหลายแล้วนี่คงเป็นอีกหน้าที่หนึ่งที่คุณจะช่วยลูกๆ และสามีขจัดปัญหากลิ่นคาใจค่ะ

 

 

จัดการกับถุงเท้า

 

 เลิกใช้ถุงเท้าที่ทำจากไนลอน แล้วเปลี่ยนเป็นถุงเท้าที่เนื้อผ้า 60-70% ทำจากขนสัตว์ โดยเฉพาะขนแกะ นอกจากนี้ถุงเท้าคอตตอลก็ไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนัก เพราะมันเก็บความชื้นได้ดี ขนาดถุงเท้าไม่ควรคับเกินไป สำหรับถุงเท้าที่ใส่เล่นกีฬาควรเป็นแบบที่มีช่องระบายอากาศ และออกแบบมาเพื่อระบายความชื้นได้ดี

 

 เปลี่ยนทุกเท้าทุกวัน ซักถุงเท้าในน้ำร้อน หลังจากซักแล้วควรทำความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโรคอีกครั้ง ก่อนนำไปตากแดดให้แห้ง

 

 

จัดการกับรองเท้า

 

 คุณสามารถทำความสะอาดรองเท้าได้ ด้วยการใช้เครื่องดูดฝุ่น (เปลี่ยนบริเวณหัวให้เป็นขนาดเล็ก) ทำความสะอาดภายในรองเท้าทุกๆ 2 สัปดาห์ วิธีนี้จะช่วยขจัดคราบเหงื่อแห้งๆ ที่ติดอยู่ภายในรองเท้า ก่อนจะซักและนำไปตากแดดในวันที่แดดแรงๆ

 

 หลีกเลี่ยงการใส่รองเท้าผ้าใบเป็นเวลานานๆ

 

 

จัดการกับเท้าของคุณ

 

 ล้างเท้าในน้ำอุ่นที่ผสมน้ำมัน tea-tree เพราะจะช่วยกำจัดแบคทีเรีย หรือจะเลือกใช้วิธีจุ่มเท้าของคุณในน้ำที่ผสมชาดำ(black tea) วิธีการคือต้มถุงชา 2 ถุงในน้ำครึ่งลิตร ประมาณ 15 นาที แล้วเติมน้ำเย็นอีก 2 ลิตรก่อนจะนำเท้าลงไปแช่ประมาณ 20-30 นาที แล้วเช็ดเท้าให้แห้ง

 

 ตรวจสอบระหว่างซอกนิ้วเท้าว่ามีการติดเชื้อราเกิดขึ้นหรือไม่ หากคุณพบว่าบริเวณซอกนิ้วเท้ามีผื่นสีแดง ควรหาซื้อสเปรย์กำจัดเชื้อราที่เท้ามาฉีด ประมาณ 10 วัน หากไม่หายควรพบแพทย์

 

 

เคล็ดลับประหยัดแก๊ส

 

ปรับเปลวไฟให้เป็นสีน้ำเงินเสมอ และไม่ควรเปิดไฟแก๊สให้สูงกว่าก้นหม้อ เพราะจะทำให้หม้อร้อนช้า จะให้ดีปรับระดับให้พอดีกับก้นหม้อ รับรองว่าประหยัดได้สุดๆ ค่ะ

(Some images used under license from Shutterstock.com.)