Haijai.com


Play Alone เล่นคนเดียว ไม่เกี่ยวกับใคร


 
เปิดอ่าน 4444
 

Play Alone เล่นคนเดียว ไม่เกี่ยวกับใคร

 

 

แม้ว่าคุณจะชื่นชอบที่จะใช้เวลาอยู่กับเจ้าตัวเล็กเป็นวันๆ แต่เมื่อถึงเวลาหนึ่ง อาจเป็นการดีกว่า ที่จะสอนให้ลูกรู้จักเล่นคนเดียวบ้างค่ะ คุณพ่อคุณแม่หลายท่านอาจคิดว่าหนูน้อยวัยขวบปีแรก ยังเด็กเกินกว่าที่จะเล่นคนเดียวได้ แต่ความจริงแล้วการปล่อยให้ลูกได้อยู่คนเดียวจะเป็นการฝึกฝนให้ลูกเรียนรู้ที่จะดูแลตัวเองได้ในระดับหนึ่ง ซึ่งจะทำให้คุณไม่ต้องเหนื่อยจนเกินไปอีกด้วย

 

 

 

ที่สำคัญการปล่อยให้ลูกได้เล่นคนเดียวบ้าง จะช่วยกระตุ้นพัฒนาการของหนูน้อยได้เป็นอย่างดี เพราะว่าวิธีนี้ คุณหนูๆ จะได้ค้นพบสิ่งต่างๆ ด้วยตัวเอง กระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ รู้จักแก้ปัญหา และพึ่งพาตัวเองได้ในที่สุด อย่างไรก็ตามเด็กแต่ละคนอาจมีความพร้อมไม่เท่ากันค่ะ หนูน้อยบางคนอาจพร้อมที่จะเล่นคนเดียวทันที ที่คุณเปิดโอกาส แต่หนูน้อยบางกลุ่ม อาจต้องการเวลาและกำลังใจจากคุณพ่อคุณแม่มากขึ้นอีกนิด

 

 

วิธีการที่จะสังเกตได้ว่าลูกของเราพร้อมที่จะเล่นคนเดียวหรือยังคือ ลองยื่นของเล่นให้กับลูก หากหนูน้อยยื่นมือมารับพร้อมกับมองหน้าคุณเพื่อให้คุณเล่นด้วย ก็ลองสาธิตวิธีการเล่นให้ลูกดู แล้วยื่นของเล่นชิ้นนั้นให้ลูกอีกครั้ง หากเจ้าตัวดีดูเหมือนว่ายังต้องการคุณอยู่ ก็ควรหยุดกระบวนการฝึกลูกเล่นคนเดียวไปสักระยะ แล้วจึงเริ่มใหม่ แต่หากว่าหนูน้อยรับของเล่น และลงมือเล่นกับของเล่นชิ้นนั้นโดยไม่สนใจคุณ ก็ปล่อยให้เจ้าตัวน้อยโชว์เดี่ยวไปเลยค่ะ

 

 

เล่นให้เป็นธรรมชาติ

 

หนูน้อยวัยขวบปีแรกนั้น จะมีความสนใจอยู่ในระยะสั้นๆ เท่านั้นค่ะ ดังนั้นหากคุณต้องการให้ลูกเล่นคนเดียวก็ควรเข้าใจธรรมชาติของลูกด้วยว่า ในระยะแรกๆ นั้น ลูกอาจเล่นคนเดียวได้แค่ 5-10 นาทีเท่านั้น คุณจึงควรทำตามธรรมชาติของลูก อย่าพยายามบังคับให้ลูกเล่นด้วยตัวเองนานเกินไป แต่เมื่อหนูน้อยอายุมากขึ้น เขาก็จะค่อยๆ เล่นคนเดียวได้นานขึ้นเป็นลำดับเช่นกัน

 

 

จำกัดของเล่น

 

เด็กอาจรู้สึกสับสน เมื่อมีของเล่นมากองให้เลือกอยู่ตรงหน้ามากเกินไป คุณควรเริ่มจากของเล่นชิ้นโปรดสักชิ้น ที่ลูกรู้วิธีการเล่น และสามารถเล่นได้อย่างปลอดภัย

 

 

ค่อยๆ แยกตัว

 

คุณควรเริ่มจากการเล่นกับลูกสักพักก่อน และเมื่อลูกเริ่มให้ความสนใจกับการเล่นอย่างเต็มที่ คุณจึงหยุดและนั่งดูลูกเล่นอยู่เงียบๆ แล้วจึงค่อยๆ ถอยออกมา จนถึงอีกมุมหนึ่งของห้อง หากลูกไม่มีทีท่าโยเยหรือเรียกร้องให้คุณกลับมา นี่ก็น่าจะเป็นเวลาดีที่คุณจะสะสางธุระที่ทำได้ง่ายๆ เช่น โทรคุยงาน เก็บกวาดบริเวณใกล้ๆ ฯลฯ แต่หากว่าคุณจำเป็นต้องออกนอกบริเวณนั้นแม้เพียงไม่กี่วินาที ก็ควรส่งเสียงบอกลูก เช่น “แม่จะไปล้างมือแป๊ปนึงนะคะ เดี๋ยวมา” เพื่อไม่ให้ลูกรู้สึกว่าถูกทอดทิ้ง

 

 

สร้างสมดุล

 

แม้ว่าลูกจะเล่นคนเดียวได้บ้างแล้ว แต่คุณก็ไม่ควรปล่อยให้ลูกเล่นคนเดียวตลอดเวลาค่ะ เพราะคุณหนูในวัยนี้ต้องการความสนใจ ดังนั้น จึงควรจัดช่วงเวลาในแต่ละวันที่คุณจะได้อยู่กับลูกอย่างเต็มที่ หากคุณเป็นเวิร์กิ้ง มัม ใช้เวลาช่วงหัวค่ำ ก่อนลูกเข้านอน เล่านิทานให้เขาฟัง แต่หากคุณอยู่บ้านกับลูกทั้งวัน ก็ควรเฝ้าดูลูกอยู่ตลอด แม้ว่าคุณจะปล่อยให้เขาเล่นคนเดียว แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะปล่อยเขาไว้ลำพังโดยสิ้นเชิงได้ หากลูกของคุณดูเหมือนจะมีความสุขดีอยู่กับของเล่นของเขา แต่คุณก็ควรส่งเสียพูดคุย ถามไถ่ความเป็นไปของลูกเป็นระยะ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับลูกว่า ถึงแม้คุณจะไม่ได้เล่นด้วย แต่คุณก็ไม่ได้หนีไปไหน

 

 

รักษาระยะห่าง

 

หากเจ้าตัวน้อยไม่ได้ทำอะไรที่จะเป็นอันตรายต่อตัวเขาหรือคนรอบข้าง คุณก็ไม่จำเป็นต้องคอยเข้าไปแก้ไขสิ่งต่างให้ถูกต้องเสมอค่ะ หากลูกจะต่อตัวต่อกลับหัว หรือเข็นรถกลับด้าน ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ตราบใดที่เจ้าตัวน้อยกำลังเรียนรู้ที่จะหาหนทางทำให้ถูกต้อง หากคุณเห็นว่าลูกเริ่มสับสนคุณอาจให้คำแนะนำ พร้อมกับทำให้ลูกดูเป็นตัวอย่าง ก่อนที่จะให้เขาได้ทนลองทำด้วยตัวเองอีกครั้ง

 

 

หลังมื้ออาหาร เป็นเวลาที่เหมาะจะให้เจ้าตัวเล็กได้ทดลองเล่นคนเดียว เพราะจะเป็นเวลาที่หนูน้อยงอแงน้อยที่สุด

 

 

Warning

 

การปล่อยให้หนูน้อยวัยขวบปีแรกเล่นคนเดียวนั้น ไม่ได้หมายความว่าคุณจะละสายตาลูกไปได้ค่ะ การฝึกให้เด็กๆ เล่นคนเดียวจะเป็นการฝึกให้ลูกพึ่งพาตัวเอง และให้คุณแม่ได้มีโอกาสพักในช่วงสั้นๆ แต่ถ้าคุณจะปล่อยลูกไว้ แล้วออกไปทำกับข้าว หรือไปอีกห้องหนึ่งที่มองไม่เห็นลูกนานหลายนาที เราไม่ขอแนะนำ เพราะลูกรักอาจทำอะไรที่เป็นอันตรายได้ค่ะ

 

What Toy to Play Alone เล่นคนเดียว เล่นอะไร

 

ของเล่นต่อไปนี้ เหมาะสำหรับการเริ่มต้นฝึกลูกให้เล่นคนเดียวค่ะ

 

 หนังสือผ้า นอกจากจะนุ่มนิ่ม สีสันสดใส ส่งเสริมให้ลูกรักการอ่านแล้ว ก็ยังเป็นของเล่นที่ปลอดภัยสำหรับเด็กๆ ด้วย

 

 

 ของเล่นมีเสียง กดปุ๊ปมีเสียงปั๊ป วิธีการเล่นที่แสนง่ายนี้ จะเรียกความสนใจจากเจ้าตัวน้อยได้เต็มๆ หนำซ้ำลูกจะเกิดความภาคภูมิใจที่สามารถทำให้เกิดเสียงได้สำเร็จอีกด้วย

 

 

 ลูกบอลนุ่มนิ่ม จะนอนกอดเป็นหมอน โยนเล่น กลิ้งไปมา ก็ได้ทั้งนั้น

(Some images used under license from Shutterstock.com.)