Haijai.com


Toy Safety ของเล่นที่ดี ต้องปลอดภัย


 
เปิดอ่าน 1531
 

Toy Safety ของเล่นที่ดี ต้องปลอดภัย

 

 

ในช่วงปีที่ผ่านมา คุณพ่อคุณแม่หลายท่านน่าจะเคยได้ยินเรื่องภัยที่แฝงมากับของเล่น กันบ้างไม่มากก็น้อย ใช่ไหมค่ะ จะว่าไปแล้วเรื่องของเล่นของลูกนั้น ไม่ใช่เป็นเรื่องเล่นๆ อย่างที่ผู้ใหญ่เคยคิดกัน เพราะว่าของเล่นที่ดีนั้นจะช่วยส่งเสริมพัฒนาการการเรียนรู้ของเจ้าตัวน้อยให้เหมาะสมตามวัยได้เป็นอย่างดี หนำซ้ำยังจะช่วยเป็นเครื่องทุนแรงสำหรับคุณพ่อคุณแม่บางท่าน เพราะเมื่อลูกได้ของเล่นที่ถูกใจก็จะหยุดร้องโยเยกวนใจขึ้นมาในทันทีอีกด้วย เพราะเหตุนี้นี่เองที่ทำให้ในโลกใบเล็กของเด็กๆ ตัวน้อย นั้นเต็มไปด้วยของเล่นหลากหลายไว้ล่อตาล่อใจคุณหนูๆ และแน่นอนว่าในจำนวนของเล่นที่มากมายเหล่านั้น ย่อมจะมีของเล่นที่อันตรายแอบแฝงอยู่ด้วย ซึ่งนี่เป็นหน้าที่ของพ่อแม่อย่างเราๆ แล้วล่ะคะ ที่จะคอยป้องกัน คัดสรร ไม่ให้ของเล่นเหล่านั้นย้อนกลับมาทำร้ายลูกของเราได้

 

 

6 ประเภทของเล่นต้องระวัง

 

เด็กๆ ไม่เพียงแต่เล่นของเล่นเท่านั้นค่ะ บางครั้งเจ้าตัวน้อยก็อาจกัด กิน แทะ ดม อม โยน ของเล่นที่เขามีด้วย และนี่เองที่เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ของเล่น กลายเป็นสิ่งของที่อันตรายขึ้นมา การจะห้ามไม่ให้คุณหนูๆ นำของเล่นเข้าปากหรือการจะเฝ้าดูลูกอยู่ทุกวินาทีนั้นคงเป็นเรื่องยากค่ะ ดังนั้นหากคุณพ่อคุณแม่รู้เท่าทันของเล่นแต่ละชนิดก็จะช่วยป้องกันภัยไม่ให้ของเล่นกลายเป็นเรื่องร้ายๆ ขึ้นได้

 

 

1.ของเล่นที่มีชิ้นส่วนประกอบ ไม่ว่าจะเป็น ของเล่นกรุ๊งกริ๊งเขย่ามีเสียง ของเล่นพลาสติกต่างๆ เช่น ชุดหม้อข้าวหม้อแกง ชุดเครื่องมือหมอ ฯลฯ สิ่งเหล่านี้มักแตกหักได้ง่าย และอาจเกิดเป็นชิ้นส่วนแหลมคมที่เป็นอันตราย และหากของเล่นกรุ๊งกริ๊งเกิดแตกหักขึ้นมา แล้วเจ้าตัวเล็กนำกระดิ่งเข้าปาก ก็อาจติดคอ อุดตันทางเดินหายใจ ทำให้เป็นอันตรายถึงชีวิตได้เลยทีเดียว

 

 

2.ของเล่นนุ่มนิ่ม ของเล่นประเภทนี้อาจจะดูเหมือนว่าเป็นของเล่นที่ปลอดภัยมากที่สุด แต่จริงๆ แล้วหากผลิตออกมาอย่างไม่ได้คุณภาพ ด้ายหลุดหลุ่ย ขาด นุ่นกระจุยกระจาย สิ่งเหล่านี้ก็อาจเป็นอันตราย นอกไปจากนั้น ตุ๊กตาต่างๆ ที่มีการเย็บลูกตาติดเข้าไป หากเย็บไม่ดีชิ้นส่วนนี้ก็อาจหลุดออกมา และติดคอลูกได้ สำหรับของเล่นที่นุ่นนิ่มมากๆ และมีขนาดใหญ่ ก็อาจกดทับและทำให้ลูกขาดอากาศหายใจได้

 

 

3.ของเล่นใส่ถ่าน โดยเฉพาะที่เป็นถ่านขนาดเล็กเม็ดกลม เหมือนกระดุม หากบริเวณฝาปิดไม่แข็งแรงพอ เด็กๆ สามารถแกะถ่านออกมาได้โดยง่าย เจ้าตัวน้อยก็อาจนำถ่านเข้าปากจนติดคอ ซึ่งกรณีนี้เคยเกิดขึ้นจริงๆ มาแล้ว และใช้เวลาถึง 2 วันกว่าคุณแม่จะรู้ว่าลูกกลืนถ่านลงไป ซึ่งถึงแม้ว่าจะไม่ติดคอ ไม่อุดหลอดลม แต่สารที่เป็นกรดด่างในถ่าน ก็จะกัดกระเพาะของลูกจนทะลุได้

 

 

4.ของเล่นเลียนแบบอาวุธ ขึ้นชื่อว่าอาวุธ ก็คงไม่ใช่ของเล่นที่เหมาะสมสำหรับเด็กๆ อยู่แล้วค่ะ ถึงแม้ว่าจะมาในรูปแบบของเล่นก็ตาม เพราะอาจปลูกฝังให้เด็กๆ แสดงออกด้วยความรุนแรง นอกไปจากนั้น ของเล่นพวกปืนอัดลมต่างๆ ยังอาจมีแรงอัดที่มากพอจะทำให้ลูกน้อยได้รับบาดเจ็บได้ และกระสุนพลาสติกเล็กๆ ก็เป็นอันตรายเช่นกัน

 

 

5.ของเล่นติดล้อ ทั้งจักรยาน โรลเลอร์เบลด สกู๊ตเตอร์ ที่ยิ่งเร็วมากเท่าไร ก็ยิ่งทำให้โอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุสูงขึ้นเท่านั้น

 

 

6.ของเล่นปนสารพิษ เรียกได้ว่าเป็นอันตรายอันดับหนึ่ง และพบได้บ่อยที่สุดในของเล่นแทบทุกชนิดค่ะ โดยเฉพาะของเล่นที่มีสีสันสดใส ซึ่งสารพิษเจือปนที่พบได้ในของเล่นเหล่านี้มีหลายประเภทด้วยกันไม่ว่าจะเป็น สารตะกั่วที่พบได้บ่อย และมากที่สุด โครเมียม สารปรอท ฯลฯ ซึ่งหากเจ้าตัวเล็กนำของเล่นเข้าปาก หรือกระทั่งสีจากของเล่นหลุดติดมือ แล้วหนูน้อยนำมือเข้าปาก สารเคมีเหล่านี้ก็จะสะสมอยู่ในร่างกายลูก และส่งผลต่อเจ้าตัวเล็กในระยะยาวได้ค่ะ

 

 

เมื่อของเล่นดีๆ มีสารเคมีเจือปน

 

อันตรายจากของเล่นที่เป็นปัญหาใหญ่ และได้กำลังพูดถึงกันอย่างมากในขณะนี้ คงหนีไม่พ้นเรื่องของสารเคมีที่ปนเปื้อนมากับของเล่นของลูกค่ะ เพราะแม้ว่าจะเป็นของเล่นที่มีราคา แบรนด์ดังคุ้นหู แต่คุณพ่อคุณแม่อาจไม่แน่ใจได้เลยค่ะว่า ลูกเล่นสีสวยที่คุณซื้อให้ลูกนั้นจะปลอดภัยจากสารเคมีที่มองไม่เห็น

 

 

จากการทำการทดลองพบว่ามีของเล่นจำนวนไม่น้อยที่มีปริมาณสารเคมีในระดับที่เกินมาตรฐาน เช่น หน้ากากสำหรับเด็ก ซึ่งจะต้องสัมผัสกับหน้าตา จมูก ปาก ของลูกโดยตรงพบว่า หน้ากากสีสวยนี้ มีปริมาณสารตะกั่วมากถึง 5,568 มก./กก. ทั้งที่ปริมาณที่เหมาะสมนั้นไม่ควรจะเกิน 90 มก./กก. เกินมามากขนาดนี้ หากเจ้าตัวดีได้รับสารเหล่านี้เข้าไปจะเป็นอย่างไรบ้าง มาดูกันค่ะ

 

 

สารเคมีที่พบในของเล่น

ผลต่อสุขภาพ

สารตะกั่ว

ทำลายเซลล์ประสาท ทำให้พัฒนาการล่าช้า ไอคิวต่ำลง ทำลายเม็ดเลือดแดง

โครเมียม

ทำให้เกิดแผลที่ผิวหนัง ไตอักเสบ เป็นสารก่อมะเร็งในระบบทางเดินหายใจ

สารปรอท

ทำให้ผิวหนังลอก และทำลายสมอง

แคดเมียม

ทำให้กระเพาะ ลำไส้ ปอด ทำงานผิดปกติ เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งปอด

สารหนู

ทำให้ตัวเหลือ เส้นประสาทชา ตามมาด้วยอาการอัมพาต

พลวง

ทำให้เกิดมะเร็งปอด

แบเรียม

ทำให้เกิดอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง หัวใจเต้นผิดจังหวะ มีผลต่อสมองและไต

ซีลีเนียม

มักสะสมอยู่ในซอกเล็บ ผม ฟัน สะสมมากๆ จะส่งผลต่อร่างกายในระยะยาว

 

 

Mom Must Know

 

มอก. หรือเครื่องหมายมาตราฐานอุตสาหกรรม จะเป็นตัวการันตีได้ค่ะว่า ของเล่นชิ้นนั้นๆ ผลิตมาอย่างได้มาตรฐาน แต่ทั้งนี้ รู้หรือไม่ค่ะว่า ผู้ผลิตที่คิดถึงแต่ตัวเองบางกลุ่ม ก็ยังทำการปลอมแปลงเครื่องหมายมาตราฐานอุตสาหกรรมด้วย ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จึงต้องสังเกตให้ดีๆ ค่ะว่า มอก.ที่มีนั้น เป็นเครื่องหมายจริงหรือเปล่า ซึ่งสิ่งที่จะทำให้คุณสังเกตได้ก็คือ นอกจากจะมีเครื่องหมายแล้วก็ต้องมี เลขหมายมาตรฐาน ชื่อบริษัทที่ผลิต คำเตือน และวิธีการใช้ ด้วยค่ะ

(Some images used under license from Shutterstock.com.)