Haijai.com


โอ๊ะ โอ ของเล่นติดคอของลูก


 
เปิดอ่าน 1777

โอ๊ะ โอ ของเล่นติดคอของลูก

 

 

ในโลกใบเล็กของเด็กๆ นั้น คงไม่มีอะไรจะเป็นที่ชื่นชอบมากกว่า “ของเล่น” อีกแล้วค่ะ พ่อแม่ยุคใหม่หลายๆ คนคงรู้ดีว่า ของเล่นนั้นไม่ได้เป็นแค่เรื่องเล่นๆ อีกต่อไป เพราะของเล่นที่ดีนั้น สามารถที่จะช่วยกระตุ้นและสร้างเสริมพัฒนาการให้ลูกได้ แล้วยิ่งเดี๋ยวนี้ของเล่นสำหรับเด็กนั้น มีวิวัฒนาการไปมากมาย มีให้เลือกเยอะแยะ คุณพ่อคุณแม่ก็น่าจะเลือกของเล่นที่มีคุณภาพและความปลอดภัยควบคู่กันไปค่ะ ไม่เช่นนั้นอาจเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน อย่างของเล่นติดคอลูกได้

 

 

“แอ๊ะ ๆ อะ แอ๊ะๆ” อยู่ดีๆ เจ้าตัวเล็กก็ส่งเสียงไอไม่หยุด เมื่อคุณแม่หันไปก็พบว่ากระดิ่งอันเล็ก ที่ติดอยู่ในของเล่นกรุ๊งกริ๊งของลูกหายไป เจ้าตัวน้อยไอมากขึ้นทุกที จนหน้าแดง คุณเริ่มรู้สึกว่า “นี่คงไม่ใช่การไอธรรมดาเสียแล้ว”

 

 

เรื่องต้องรู้ เมื่อของเล่น เป็นเรื่อง!

 

การสังเกตว่าของเล่นติดคอลูกหรือไม่ ดูได้จากการที่เด็กๆ ลูกบ้วนน้ำลายบ่อยๆ ไอเหมือนพยายามขย้อนบางสิ่งบางอย่างออกมา กรณีที่เป็นชิ้นส่วนที่ค่อนข้างใหญ่ไปติดที่หลอดลม หรือหลอดอาหาร ก็อาจทำให้เด็กๆ ส่งเสียงหรือกลืนอาหารไม่ได้เลย เมื่อคุณรู้แน่ชัดว่าของเล่นติดคอเจ้าตัวน้อย สิ่งที่ควรทำคือ

 

 

 ให้ลูกนั่ง โดยให้ศีรษะต่ำกว่าหน้าอก ใช้มือข้างที่ถนัดพยุงศีรษะเอาไว้

 

 

 ใช้ฝ่ามืออีกข้างกระแทกบริเวณสะบักทั้งสองข้าง 4 ครั้ง ทำเช่นเดียวกับการช่วยเหลือเด็กเล็ก

 

 

 ถ้าของที่อยู่ในคอยังไม่ออก ให้ยืนคร่อมหลังเด็กกำมือให้นิ้วโป้ง อยู่บนท้องระหว่างบั้นเอวกับลิ้นปี่ แล้วใช้มืออีกข้างทำกำปั้น กระแทกเร็วๆ 4 ครั้งให้ตรงจุด

 

 

 หากไม่ได้ผล ควรรีบนำลูกส่งโรงพยาบาลโดยเร็วที่สุดค่ะ

 

 

เกิดอะไร เมื่อของเล่นติดคอ

 

ไม่ว่าจะของเล่น หรือสิ่งของใดๆ ก็ตาม หากพลัดเข้าไปติดคอเจ้าตัวน้อยแล้ว ย่อมทำให้เกิดอันตรายตามมาหลายประการค่ะ ไม่ว่าจะ ทำให้กลืนอาหารลำบาก บางคนอาจไม่สามารถกลืนอาหารได้เลย ที่สำคัญ หากของชิ้นนั้นมีคม จะทำให้เกิดบาดแผลบริเวณลำคอ และยังอาจมีเชื้อโรคปนเปื้อนได้ ซึ่งหากเกิดแผลในหลอดอาหารก็มีความเสี่ยงที่จะกลายเป็นฝี และลุกลามไปถึงหัวใจ ทำให้เสียชีวิตได้ เช่นเดียวกับกรณีที่ชิ้นส่วนของๆ เล่นนั้น เข้าไปติดในหลอดลม ก็อาจทำให้เจ้าตัวน้อยหายใจไม่ออกจนเสียชีวิตได้เช่นเดียวกัน

(Some images used under license from Shutterstock.com.)