Haijai.com


หุ่นยนต์กลไก กับหัวใจดวงน้อย


 
เปิดอ่าน 1498
 

Robot Kid หุ่นยนต์กลไก กับหัวใจดวงน้อย

 

 

“แม่คร้าบ ชิ้นส่วนไม่ครบ” เสียงใสๆ ของหนุ่มน้อยนายหนึ่งดังแว่วมาราวกับเป็นการทักทาย เมื่อเรามาถึง “สถาบันสอนสร้างหุ่นยนต์สำหรับเด็ก” ว่าแต่ว่า สงสัยวันนี้จะไม่มีคลาสเรียนภายในจึงเงียบผิดปกติ จะมีก็แต่เสียงของหนุ่มน้อยที่เราได้ยินในตอนแรกเท่านั้น เพราะว่าวันนี้เรามีนัดกับหนุ่มน้อยนักประกอบหุ่นยนต์ “น้องปี๊นปี๊น” ที่จะนำผลงานหุ่นยนต์ตัวเก่งที่ประกอบเองมาโชว์ให้เราได้ดูกัน

 

 

Learning with Robot

 

“ตั้งแต่น้องปี๊นปี๊น เริ่มเรียนรู้ที่จะประกอบหุ่นยนต์ ก็รู้สึกว่าน้องเป็นเด็กช่างสังเกตขึ้นมากค่ะ” คุณเปรมฤทัย ฉัตรอมรรัตน์ คุณแม่ของน้องปี๊นปี๊น ด.ช.ฉัตรธรรม ฉัตรอมรรัตน์ วัย 5 ปี และเจ้าของสถาบันสอนสร้างหุ่นยนต์สำหรับเด็ก RoBokids กล่าวถึงประโยชน์ที่น้องปี๊นปี๊นได้จากการประกอบหุ่นยนต์

 

 

“น้องปี๊นปี๊น เริ่มแสดงความสนใจหุ่นยนต์ตั้งแต่เล็กๆ เลยค่ะ คงเป็นเพราะว่าเขาคุ้นเคยด้วย เพราะว่าเราเองก็มีโรงเรียนสอนตรงนี้ ทำให้เขามีโอกาสได้สัมผัสมากกว่าเด็กคนอื่นๆ เขาเริ่มเรียนมาได้ 2 ปีแล้ว ก็ตั้งแต่อายุ 3 ขวบ จนถึงตอนนี้เขาประกอบหุ่นยนต์มาหลายสิบตัวแล้วค่ะ เวลาว่างส่วนใหญ่ของปี๊นปี๊น ก็จะหมดไปกับการประกอบหุ่นยนต์ ซึ่งตรงนี้เองทำให้เขาเป็นเด็กที่ช่างสังเกต เพราะการประกอบหุ่นยนต์ถึงแม้ว่าเราจะมีแบบ มีขั้นตอนให้ดู แต่เด็กๆ ก็ต้องสังเกตเองด้วย เนื่องจากชิ้นส่วนแต่ละชิ้นค่อนข้างจะเหมือนกัน เด็กๆ ก็ต้องใช้วิธีนับปุ่มต่างๆ วางให้ถูกด้าน เพราะถ้าวางไม่ถูกไม่ลงล๊อคก็ประกอบไม่ได้ การประกอบหุ่นยนต์ก็เลยทำให้ลูกเป็นคนละเอียด รอบคอบ และสมาธิก็ดีขึ้นด้วย

 

 

ตอนนี้น้องปี๊นปี๊น เรียนอยู่ชั้นอนุบาล 3 ซึ่งการที่น้องประกอบหุ่นยนต์นี้ ก็ทำให้เขาได้รู้ว่าสิ่งที่เรียนในห้องเรียนนั้นมีประโยชน์อย่างไร สามารถนำความรู้ในห้องเรียนมาประยุกต์ใช้ได้ อย่างเขาเรียนเลขก็มาใช้ในการนับคำนวณชิ้นส่วนต่างๆ เรียนวิทยาศาสตร์ ก็ต้องนำมาใช้ในการทำหุ่นยนต์เหมือนกัน ทำให้นอกจากการประกอบหุ่นยนต์จะเป็นงานอดิเรกสำหรับปี๊นปี๊น แล้วก็ยังเป็นการส่งเสริมให้เขารู้ได้ด้วยว่าสิ่งที่เรียนในห้องเรียนมีประโยชน์และจะนำมาใช้ได้อย่างไร” คุณแม่ของน้องปี๊นปี๊น เล่าถึงที่มาของความสนใจในกิจกรรมประกอบหุ่นยนต์ของหนุ่มน้อย ขณะเดียวกันน้องปี๊นปี๊นก็กำลังประกอบหุ่นยนต์ให้เราดูอยู่ใกล้ๆ ค่ะ

 

 

 

It’s Showtime

 

“ต้องดูตามหน้าจอนี้ ตอนนี้อยู่ที่ขั้นที่ 5” น้องปี๊นปี๊น พูดไป พลางมือก็หยิบชิ้นส่วนมาประกอบอย่างคล่องแคล่ว จะว่าไปแล้วแทบจะไม่ได้ดูตามแบบด้วยซ้ำ  ซึ่งเราแอบทราบมาภายหลังว่าเจ้าหุ่นยนต์ Doggy ที่ปี๊นปี๊น โชว์ให้เราดูในวันนี้เรียกว่าเป็นหุ่นยนต์ตัวแรกๆ ที่หนุ่มน้อยประกอบเลยทีเดียว มาถึงวันนี้ก็เลยทำได้คล่องปรื๋อไม่ติดขัดแต่อย่างใด

 

 

“ปี๊นปี๊น หุ่นยนต์ตัวไหนประกอบยากสุดครับ” เราถาม

 

 

“อืม... (ทำท่าครุ่นคิด มือยังประกอบหุ่นยนต์ไปด้วย) จระเข้ ยากมากๆๆๆๆ เลย” ปี๊นปี๊นตอบ โดยคุณแม่ของน้องเสริมให้ฟังว่า เป็นเพราะหุ่นยนต์จระเข้นั้นต้องใช้ชิ้นส่วนเยอะมาก แถมยังตัวใหญ่สุดๆ อีกด้วย ส่วนหุ่นยนต์ที่น้องปี๊นปี๊นชอบมากที่สุด ก็คือรถวิบากซึ่งประกอบเองบ่อยๆ จนจำขั้นตอนได้หมด

 

 

มาถึงตอนนี้ น้องปี๊นปี๊น ประกอบหุ่นยนต์ Doggy ใกล้จะเสร็จแล้วค่ะ หนุ่มน้อยหยิบอุปกรณ์สำคัญที่จะทำให้เจ้า Doggy ตัวนี้เคลื่อนไหวได้ นั่นก็คือ RCX มาประกอบ ต่อสายควบคุม ใช้เวลาแค่ 40 นาที ก็ได้หุ่นยนต์สุนัขจูงเดินเล่นไปอวดใครต่อใครแล้วล่ะคะ

 

 

My Robots’ Collection

 

นอกจากเจ้าหุ่นยนต์ Doggy ที่น้องปี๊นปี๊นมาโชว์กันในวันนี้แล้ว น้องปี๊นปี๊นก็ยังมีผลงานหุ่นยนต์กลไกตัวใหญ่ๆ มาให้เราดูกันด้วย ไม่ว่าจะเป็นหุ่นยนต์ลิฟต์ หรือที่เรียกว่า Elevator ซึ่งทำให้น้องปี๊นปี๊นได้เรียนรู้กลไกการทำงานเลื่อนขึ้นลงของลิฟต์ หุ่นยนต์มิสซาย รวมถึงเจ้าจระเข้ที่ว่ายากสุดๆ และรถวิบาก ที่เป็นของเล่นชิ้นโปรดด้วย

 

 

และแม้ว่าการประกอบหุ่นยนต์จะเป็นเพียงงานอดิเรกของน้องปี๊นปี๊น แต่ถึงกระนั้นหนุ่มน้อยก็มีเป้าหมายอยากจะส่งหุ่นยนต์ที่ตนเองประกอบไปประกวดสักครั้ง คุณแม่ของน้องปี๊นปี๊น เล่าให้เราฟังว่าครั้งหนึ่งหลังกลับจากการไปชมแข่งประกวดหุ่นยนต์ น้องปี๊นปี๊น ก็รบเร้าให้คุณแม่สอนเขียนโปรแกรม เพื่อที่จะได้เขียนโปรแกรมหุ่นยนต์ไปประกอบเองบ้าง ทำให้คุณแม่ของน้องปี๊นปี๊นรู้ได้ว่า ถึงแม้น้องจะยังเด็กและประกอบหุ่นยต์ตามแบบที่มีให้ แต่หัวใจของหนุ่มน้อยคนนี้ก็มีเป้าหมาย สักวันหนึ่งจะเขียนโปรแกรมหุ่นยนต์เอง และส่งประกวดให้ได้ อย่างแน่นอน

(Some images used under license from Shutterstock.com.)