Haijai.com


การมีเพศสัมพันธ์ระหว่างท้อง


 
เปิดอ่าน 3277
 

การมีเพศสัมพันธ์ระหว่างท้อง

 

 

Let’s Make Love รักระหว่างท้อง

 

ความรักเป็นสิ่งที่สวยงาม และการก่อกำเนิดชีวิตน้อยๆ ก็เป็นสิ่งที่สวยงามไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน เชื่อว่าหลายๆ คู่รัก ที่กำลังจะได้เป็นคุณพ่อคุณแม่คนใหม่ คงเฝ้าทะนุถนอมชีวิตน้อยๆ ในครรภ์กันเป็นอย่างดี จนบางครั้งไม่กล้ากระทั่งจะแสดงความรักซึ่งกันและกัน นำมาซึ่งปัญหาแห่งความห่างเหินและไม่เข้าใจ คุณแม่มือใหม่หลายท่านกังวลว่าเรื่องบนเตียงอาจนำมาซึ่งอันตรายต่อลูกในครรภ์ได้ ทำให้ช่องว่างระหว่างว่าที่คุณพ่อ และคุณแม่มือใหม่ยิ่งไกลไปทุกที

 

 

Can Pregnancy Have Sex?

 

หากการตั้งครรภ์ของคุณปกติ ไม่มีภาวะเสี่ยง การมีเพศสัมพันธ์ระหว่างตั้งครรภ์ก็เป็นเรื่องที่ทำได้ค่ะ และก็ไม่ได้เป็นการทำร้ายทารกในครรภ์แต่อย่างใด เพราะหนูน้อยได้รับการปกป้องอย่างดีอยู่ในถุงน้ำคร่ำ และกล้ามเนื้อภายในมดลูก รวมทั้งยังมีน้ำเมือกหนาบริเวณปากมดลูกที่ช่วยป้องกันการติดเชื้อต่อทารกได้อีกด้วย อย่างไรก็ตาม สูตินารีแพทย์บางท่าน อาจแนะนำให้คุณแม่ตั้งครรภ์งดมีเพศสัมพันธ์ในช่วงสัปดาห์สุดท้ายก่อนคลอด ทั้งนี้ คุณอาจขอคำปรึกษาจากสูตินารีแพทย์ผู้ดูแลครรภ์เพื่อความมั่นใจก็ได้ค่ะ

 

 

I Want Less Sex Vs I Want More Sex

 

แม้ว่าการมีเพศสัมพันธ์จะเป็นสิ่งที่กระทำได้ ระหว่างการตั้งครรภ์ที่เป็นปกติ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณแม่ตั้งครรภ์จะต้องการสิ่งนี้เสมอไป มีผู้หญิงจำนวนมากที่มีอารมณ์ทางเพศลดลงขณะตั้งครรภ์ ทั้งนี้เป็นเพราะความเหนื่อยล้า เวียนหัว คลื่นไส้ คัดตึงเต้านม รวมทั้งการที่ปวดปัสสาวะบ่อยๆ ที่ทำให้การมีเพศสัมพันธ์กลายเป็นเรื่องน่าเบื่อ เหตุการณ์เช่นนี้พบได้บ่อยในช่วงไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์ ซึ่งไม่ใช่เรื่องผิดปกติแต่อย่างใดค่ะ การแก้ปัญหาในกรณีนี้ คือ คุณจำเป็นต้องพูดคุยทำความเข้าใจกับคู่ของคุณ และหาวิธีป้องกันไม่ให้เกิดช่องว่างระหว่างคุณกับคนรัก โดยอาจใช้การโอบกอด ดูแลซึ่งกันและกัน ซึ่งน่าจะทำให้ความสัมพันธ์ของคุณทั้งสองดำเนินต่อไปได้ด้วยดีค่ะ

 

 

ในทางกลับกัน มีคุณแม่จำนวนไม่น้อยเช่นกัน ที่มีความต้องการทางเพศเพิ่มขึ้นเมื่อตั้งครรภ์ ทั้งนี้อาจเป็นเพราะคุณไม่ต้องกังวลเรื่องการคุมกำเนิด และเกิดความรู้สึกชิดใกล้กับคู่ของคุณมากขึ้น ทำให้การเมคเลิฟ กลายเป็นเรื่องที่ให้ความสุขกับคุณทั้งสอง โดยความต้องการนี้จะค่อยๆ ลดลงในช่วงไตรมาสที่ 3 ของการตั้งครรภ์ เมื่อลูกในครรภ์ตัวโตขึ้น และคุณเริ่มตื่นเต้นกับทารกที่ใกล้คลอด

 

 

Which Sexual Positions is Right?

 

หากคุณมีเพศสัมพันธ์ขณะตั้งครรภ์ คุณควรหลีกเลี่ยงการนอนหงาย และเลือกท่าทางที่คุณรู้สึกสบายมากที่สุด โดยทั่วไปแล้วคุณควรนอนตะแคงข้าง หรือ Woman on top ซึ่งจะทำให้คุณรู้สึกไม่อึดอัดและไม่กดทับลูกในครรภ์อีกด้วย

 

 

When to Have Sex after Baby?

 

ไม่ว่าคุณจะคลอดเองหรือผ่าท้องคลอด ร่างกายของคุณก็ต้องการเวลาเพื่อการพักฟื้น แพทย์ส่วนใหญ่แนะนำว่าให้รอประมาณ 6 สัปดาห์ หลังคลอดก่อนเริ่มมีเพศสัมพันธ์อีกครั้ง หากคุณยังรู้สึกเจ็บแผล หรืออ่อนล้ามากเกินกว่าจะนึกถึงเรื่องการมีเพศสัมพันธ์ ก็ควรพูดคุยให้คู่ของคุณเข้าใจ คุณสามารถรักษาความสัมพันธ์ระหว่างกันไว้ได้ โดยวิธีอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น ดูแลซึ่งกันและกัน ช่วยกันดูแลลูก พูดคุยกันบ่อยๆ ไม่นานเกินรอ ร่างกายและจิตใจของคุณก็จะพร้อมเต็มที่อีกครั้ง 

 

 

ขอเอาใจช่วยว่าที่คุณแม่ให้ผ่านช่วงเวลานี้ไปได้ สุดท้ายแล้วหากมีความรักความเข้าใจ ทุกสิ่งก็จะลงเอยได้เป็นอย่างดีแน่นอนค่ะ

 

 

The Power of Hug!

 

การกอดคือกุญแจสู่ความสุขในชีวิตสมรสค่ะ จากการสำรวจคู่รักกว่า 3,000 คู่ โดย Berman Center ในชิคาโก้ สหรัฐฯ พบว่า คู่รักที่ไม่ค่อยกอด จูบ หรือแสดงความรักระหว่างกัน ยกเว้นเสียแต่ในห้องนอน มักจะมีความเครียดและรู้สึกหดหู่ มากกว่าคู่รักที่แสดงออกซึ่งความรักระหว่างกันอยู่ตลอดเวลาถึง 8 เท่า ทั้งนี้ เพราะการกอด การสัมผัส จูงมือ จะทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมน Oxytocin ที่จะทำให้คุณรู้สึกใกล้ชิดและผ่อนคลายได้มากขึ้นนั่นเอง

(Some images used under license from Shutterstock.com.)