Haijai.com


3 วิธีเรียกพลังฮึดอารมณ์สู้ให้กับตัวเอง


 
เปิดอ่าน 5285

3 วิธีเรียกพลังฮึดอารมณ์สู้ให้กับตัวเอง ในวันที่รู้สึกแย่ที่สุด

 

 

ถ้าคุณโดนตำหนิเรื่องงานแต่เช้า ทะเลาะกับแฟนจนรู้สึกหดหู่ไปทั้งวัน จนไม่อยากทำอะไรเลย หรืออยากกลับบ้านทันที เมื่อโดนคนทั้งแผนกทักเรื่องการแต่งตัว จนหมดความมั่นใจ หรืออีกเรื่อง คือ ทำไม๊ทำไม ฉันถูกเจ้านายเรียกไปว่าทั้งๆ ที่เป็นความผิดของเขา หากคุณกำลังเจอเรื่องราวทำนองนี้ 3 วิธีดีๆ ต่อไปนี้ จะทำให้คุณรูสึกว่า "the show must go on"

 

 

วิธีที่ 1 นิ่งเงียบไว้ก่อน Message ทีหลัง

 

สงบสติอารมณ์ คือสิ่งแรก ที่คุณควรทำ แต่ถ้าไม่มั่นใจว่าอารมณ์จะระเบิดใส่ผู้อื่น หรือไม่ แนะนำว่าควรวิ่งเข้าห้องน้ำให้ไวที่สุด เพื่อใช้โทรศัทพ์ให้เป็นประโยชน์ โดยการพิมพ์ข้อความที่อยากระบายถึงคนที่คุณนึกถึง ในแว่บแรกตอนนั้น แบบที่ไมีต้องสนใจว่ามันจะยาวแค่ไหน แต่เมื่อพิมพ์เสร็จแล้ว อย่าเพิ่งกด send ให้ย้อนอ่านกลับไป อ่านข้อความที่พิมพ์ก่อน อ่านดูหลายๆ รอบ การกระทำเช่นนี้ จะเป็นการเรียกสติขณะที่กำลังมีอารมณ์โกรธ และเมื่อได้ระบายอารมณ์ไปสักทางแล้ว จะรู้สึกได้ว่าอารมณ์โกรธเบาบางลง จนเกิดสติมากพอที่จะทำให้แยกแยะเรื่องราวได้ดีขึ้น ซึ่งสุดท้ายแล้ว คุณอาจจะพบว่า ไม่อยากส่งข้อความพวกนี้แล้วก็ได้

 

 

วิธีที่ 2 เปลี่ยนบรรยากาศให้ตัวเอง

 

อย่าเพิ่งคิดที่จะหยิบกระเป๋ากลับบ้าน แต่ให้หยิบกระเป๋าสตางค์ออกมา แล้วพาตัวเองไปที่ร้านกาแฟเจ้าประจำ หรือร้านสะดวกซื้อใกล้ๆ เลือกซื้อของกินสักอย่าง ติดไม้ติดมือมาด้วย แล้วเดินชมบรรยากาศข้างนอกให้นานๆ ประมาณ 15-30 นาที ขณะที่เดินให้คิดถึงเรื่องอื่นๆ ที่ไม่ใช่เหตุการณ์ เมื่อครู่ที่เพิ่งเกิด วิธีนี้จะช่วยปรับอารมณ์ของคุณให้ค่อยๆ ดีขึ้น

 

 

วิธีที่ 3 เรียกสติให้กลับมาที่ "งาน"

 

หากคุณรู้สึกอารมณ์ไม่ค่อยอยู่กับร่องกับรอยเท่าไหร่ ให้นั่งอยู่กับที่ก่อน อย่าเพิ่งเดินไประบายเรื่องราวกับเพื่อน นั่งนิ่งๆ ที่โต๊ะทำงานของตัวเอง หรือสักมุมที่คนไม่พลุกพล่านนัก สูดลมหายใจเข้าพร้อมนับเลข 1-10 ในใจ แล้วค่อยๆ ผ่อนลมหายใจช้าๆ ทำซ้ำประมาณ 2-3 รอบ หลังจากนั้น ให้บอกกับตัวเองว่า วันนี้มีเรื่องอะไรให้ต้องสะสางบ้าง ให้รีบจัดการให้เสร็จ

(Some images used under license from Shutterstock.com.)