Haijai.com


ลูกร้องกลั้นอันตรายไหมนะ


 
เปิดอ่าน 19226

ลูกร้องกลั้นอันตรายไหมนะ

 

 

เจ้าตัวเล็กบ้านไหนเคยเป็นแบบนี้บ้างคะ เวลาโมโหทีไรชอบร้องกลั้นจนหน้าเขียวปากเขียวทุกที เล่นเอาคุณพ่อคุณแม่ใจหายใจคว่ำไปตามๆ กันเพราะกลัวว่าลูกจะเป็นอะไรร้ายแรง ใจเย็นๆ ก่อนนะคะ เพราะอาการร้องกลั้นของเจ้าตัวเล็กเป็นเรื่องปกติของเด็กวัยนี้ค่ะ

 

 

การร้องกลั้น หรือ breath – holding spell  คือการที่เจ้าตัวเล็กร้องไห้นานจนช่วงที่ร้องซึ่งเป็นจังหวะที่หายใจออกนั้นยาวนานเหมือนกลั้นหายใจจนบางครั้งทำให้ใบหน้า ปาก และ เล็บเขียว บางรายถึงกับนิ่งไปชั่วขณะประมาณ 10 – 20 วินาที แล้วก็ร้องดังขึ้นมาใหม่ การร้องลักษณะนี้สามารถพบได้บ่อยในเด็กอายุตั้งแต่ 6 เดือนไปจนถึงอายุ 2 – 3 ขวบ หลังจากนั้นก็จะค่อยๆ หายไปเองโดยที่คุณไม่จำเป็นต้องแก้ไขอะไร เพราะการร้องกลั้นนั้นไม่มีอันตรายต่อสุขภาพร่างกายหรือสมองของลูก สำหรับอาการเขียวที่เกิดจากการร้องกลั้นก็ไม่มีอันตรายร้ายแรงเช่นกัน ยกเว้นในเด็กที่มีโรคหัวใจหรือโรคระบบหลอดเลือด ถ้าเป็นกรณีนี้คุณพ่อคุณแม่ต้องดูแลเอาใจใส่อย่างใกล้ชิดเพื่อความปลอดภัย

 

 

ทำอย่างไรเมื่อลูกร้องกลั้น

 

สาเหตุที่ทำให้ลูกร้องกลั้นนั้นเกิดจากการที่เจ้าตัวเล็กร้องไห้อย่างรุนแรงด้วยความโกรธหรือถูกขัดใจ
แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องตามใจลูกไปเสียทุกอย่าง เพราะถ้าทำอย่างนั้นจะทำให้ลูกเคยตัว และจะใช้วิธีร้องกลั้นเพื่อให้ได้ในสิ่งที่เขาต้องการ แถมยังทำให้เจ้าตัวเล็กกลายเป็นเด็กเอาแต่ใจตัวเองด้วย เพราะฉะนั้นวิธีที่ถูกต้องคือ

 

 

 เวลาที่ลูกถูกขัดใจ อย่าปล่อยให้ลูกโกรธจนถึงขีดสุด ควรพยายามหาวิธีเบี่ยงเบนความสนใจของลูกไปหาสิ่งอื่น

 

 

 เมื่อลูกร้องกลั้น ให้คุณกอดลูกไว้โดยไม่ต้องพยายามหาวิธีแก้ไขใดๆ ไม่ว่าจะเป็นการเขย่าตัวลูกหรือตบหน้าเพื่อให้ลูกหยุดร้อง เพราะนอกจากจะไม่ได้ผลแล้วยังอาจทำให้ลูกโกรธและร้องกลั้นมากขึ้น

 

 

 สำรวจดูว่าลูกอมอะไรไว้ในปากขณะที่ร้องกลั้นหรือไม่ ถ้ามีให้รีบหยิบออกเพราะอาจทำให้ลูกสำลักหรือติดคอจนทำให้เกิดอันตรายได้

 

 

 อย่าแสดงอาการตื่นตกใจเวลาที่ลูกร้องกลั้น เพราะอาจทำให้ลูกตกใจมากขึ้นหรืออาจทำให้ลูกเคยตัว ต่อไปลูกจะใช้วิธีร้องกลั้นเพื่อเรียกร้องความสนใจจากคุณ   

 

 

 ทั้งคุณพ่อคุณแม่และสมาชิกทุกคนในบ้านต้องปฏิบัติไปในทางเดียวกัน ไม่ใช่คนหนึ่งห้ามแต่อีกคนตามใจ ถ้าเป็นแบบนี้คงแก้ไขได้ยากค่ะ

 

 

การเลี้ยงลูกยังมีจุดเล็กจุดน้อยให้คุณได้เจอและหาวิธีแก้ไขอีกมาก แต่อย่าเพิ่งหมดกำลังใจนะคะ ขอเพียงคุณหมั่นแสวงหาความรู้เกี่ยวกับการดูแลลูกอยู่เสมอ จะทำให้คุณสามารถแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับลูกได้ และมีความมั่นใจในการเลี้ยงลูกมากขึ้นค่ะ

(Some images used under license from Shutterstock.com.)